BV Việt Đức: Bệnh nhân không còn phải xếp hàng chờ mổ

Dân trí Sáng 26/2, Bệnh viện Việt Đức đã chính thức khai trương hoạt động tòa nhà kỹ thuật công nghệ cao. Theo đó, 22 phòng mổ mới được đưa vào hoạt động, đảm bảo sẽ đáp ứng mọi ca cấp cứu được chuyển đến, hạn chế tình trạng bệnh nhân phải đợi phòng mổ như trước đây.

BV Việt Đức: Bệnh nhân không còn phải xếp hàng chờ mổ

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết cho biết, tòa nhà được xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hóa với tổng mức đầu tư 394 tỷ đồng, trong đó có 1/3 là nguồn vốn ngân sách nhà nước. Với 365 giường bệnh, gồm 7 khoa lâm sàng và 22 phòng mổ kỹ thuật cao trong đó 2 phòng mổ đạt tiêu chuẩn kỹ thuật hiện đại ngang tầm thế giới, bệnh viện Việt Đức sẽ đảm bảo công tác điều trị tốt nhất về ngoai khoa.

Tại BV Việt Đức trung bình 1 ngày thực hiện 180 - 200 ca. Tuy nhiên tại BV chỉ có có 30 phòng mổ nên chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Việc đưa thêm 22 phòng mổ vào hoạt động sẽ đáp ứng được nhu cầu, kịp thời phẫu thuật các trường hợp cấp cứu ngoại khoa, giúp người bệnh không phải chờ đợi.

PGS Quyết cũng khẳng định, dù đưa vào hoạt động mới BV Việt Đức sẽ không xảy ra tình trạng quá tải do người dân ùn lên tuyến trên. Bởi BV Việt Đức thực hiện nghiêm ngặt việc phân tuyến kỹ thuật, với những trường hợp nhẹ sẽ chuyển về các bệnh viện vệ tinh, tuyến cơ sở phẫu thuật.

“Ngoài việc nâng cấp cơ sở vật chất, chúng tôi xác định con người vẫn là yếu tố hàng đầu, vì thế, BV Việt Đức sẽ tiếp tục đào tạo về nguồn nhân lực, thực hiện việc chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh, tuyến cơ sở để đảm bảo việc chống quá tải bền vững”, PGS Quyết nói.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá, với việc đưa vào hoạt động tòa nhà kỹ thuật cao, Bệnh viện Việt Đức hướng tới trở thành trung tâm ngoại khoa hàng đầu của châu Á.

Nữ Bộ trưởng cũng cho biết, trong những năm qua, hệ thống y tế đã có những tiến bộ vượt bậc. Hệ thống y tế cơ sở dần được đầu tư nâng cấp hoàn thiện. Trong năm trong năm 2014 có gần 600 bệnh viện huyện được đầu tư, nâng cấp và xây mới. Cũng trong năm 2015 sẽ sẽ có 5 bệnh viện tuyến trung ương được đầu tư xây mới. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục thực hiện việc chuyển giao kỹ thuật, quyết tâm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở tất cả tuyến, đặc biệt là từ tuyến xã trong việc phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu. Tại các tuyến huyện và tỉnh sẽ chú trọng nâng cao trang thiết bị và cơ sở hạ tầng.

TPHCM: Khởi công xây dựng bệnh viện quận quy mô 300 giường

Để giải quyết tình trạng xuống cấp, quá tải tại cơ sở cũ của bệnh viện quận Gò Vấp, UBND thành phố đã quyết định xây dựng thêm cơ sở 2 của bệnh viện này với quy mô 300 giường nội trú và khu điều trị ngoại trú.

Ngày 27/2/2015, trong không khí kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, được sự phê duyệt của UBND thành phố, cơ sở 2 của bệnh viện quận Gò Vấp (số 304, đường Quang Trung, phường 11) đã khởi công xây dựng.

Lễ động thổ xây dựng bệnh viện Gò Vấp ngày 27/2
Lễ động thổ xây dựng bệnh viện Gò Vấp ngày 27/2

Bệnh viện được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 13.340 m2, thiết kế quy mô 1 trệt, 6 lầu với 300 giường bệnh nội trú gồm các khoa Hồi sức Cấp cứu, khoa Chẩn đoán hình ảnh, Dinh dưỡng, Chống nhiễm khuẩn, liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng, Răng hàm mặt, khoa Phẫu thuật, Thận nhân tạo, Sản, Nhi, Nội - ngoại khoa, Y học Cổ truyền và khu khám, điều trị ngoại trú.

Sau khi hoàn thành cơ sở hạ tầng, bệnh viện sẽ được đầu tư mua sắm những thiết bị y tế cơ bản như giường khám, điều trị bệnh, bàn khám bệnh, dụng cụ mổ, máy X-quang, máy CT-Scanner, máy chạy thận nhân tạo cùng các thiết bị nội thất. Dự kiến tổng kinh phí đầu tư cho dự án là 470,383 tỷ đồng, thời gian xây dựng được thực hiện trong 20 tháng.

Ông Trần Anh Tuấn, Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch thường trực quận cho biết: “Gò Vấp là quận có dân số đông, dân nhập cư nhiều, thời gian qua nhiều loại bệnh đang diễn biến phức tạp khiến bệnh viện quận Gò Vấp cơ sở cũ đã xuống cấp luôn rơi vào tình trạng quá tải. Khi cơ sở 2 của bệnh viện được hoàn thiện và đưa vào sử dụng sẽ góp phần quan trọng vào việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Hồng Hải - Vân Sơn

MỚI NHẤT
Cứu sống mẹ con sản phụ bị tiền sản giật, phù phổi cấp nặng
Cứu sống mẹ con sản phụ bị tiền sản giật, phù phổi cấp nặng

(Dân trí) - Ngày 27/2, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa cứu sống mẹ con sản phụ bị tiền sản giật rất nặng kèm biến chứng phù phổi cấp.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 05:10

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng bằng khen cho hai bác sĩ hiến máu cứu sản phụ
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng bằng khen cho hai bác sĩ hiến máu cứu sản phụ

(Dân trí) - Ngày 27/2, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký quyết định tặng bằng khen cho 2 bác sĩ hiến máu tình nguyện cứu sống sản phụ trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 04:08

Bệnh viện đa khoa Nghệ An: Can thiệp gần 2.000 ca động mạch vành
Bệnh viện đa khoa Nghệ An: Can thiệp gần 2.000 ca động mạch vành

(Dân trí) - Gần 10 năm BVĐK Nghệ An đã chụp và can thiệp gần 2.000 ca động mạch vành; hơn 100 ca can thiệp tim bẩm sinh như bít thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch, nong van động mạch phổi; 100 ca đặt máy tạo nhịp tạm thời và vĩnh viễn.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 03:54

Người thầy thuốc trọn đời với bà mẹ và trẻ em
Người thầy thuốc trọn đời với bà mẹ và trẻ em

(Dân trí) - Hơn 30 năm gắn bó cuộc đời mình cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đến những ngày cuối sự nghiệp, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Giáp vẫn đau đáu làm sao để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được nhân dân tin tưởng giao phó.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 03:06

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim
Cứu sống bệnh nhân ngưng tim

(Dân trí) - Bệnh viện C Đà Nẵng vừa cứu thành công bệnh nhân Lê Văn Khánh (53 tuổi, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) ngưng tim.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 03:01

Nhiều hoạt động tôn vinh “blouse trắng” trên cả nước
Nhiều hoạt động tôn vinh “blouse trắng” trên cả nước

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2015), trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa trong đó ghi nhận sự đóng góp của hàng ngàn bác sĩ, điều dưỡng… đã hết lòng vì người bệnh.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 02:50

Nỗ lực cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần
Nỗ lực cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần

(Dân trí) - Những năm gần đây, đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã nỗ lực hết mình, cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần, được người dân địa phương khen ngợi, tin cậy.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 01:23

Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Đắk Lắk - những chặng đường nhân đạo
Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Đắk Lắk - những chặng đường nhân đạo

(Dân trí) - Những thầy thuốc trẻ thuộc Hội Thầy thuốc tỉnh Đắk Lắk luôn năng động, nhiệt huyết, sẵn sàng tự nguyện phục vụ người dân nghèo bởi tinh thần trách nhiệm hoạt động vì sức khỏe cộng đồng luôn được đặt lên hàng đầu.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 12:56

Vợ chồng y, bác sĩ đỡ đẻ cho hàng ngàn bà bầu dưới ánh đèn dầu
Vợ chồng y, bác sĩ đỡ đẻ cho hàng ngàn bà bầu dưới ánh đèn dầu

(Dân trí) - Trong căn nhà tre vách lá, y dụng cụ còn thiếu thốn, nhưng mỗi năm, y sĩ Trí và Hương khám, chữa bệnh, đỡ đẻ cho hàng ngàn lượt người dưới ánh đèn dầu tranh tối - tranh sáng và hết lòng chăm sóc sức khỏe người dân ở xã vùng biên thuộc huyện Tam Nông.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 12:06

Màu caramen trong nước ngọt làm tăng nguy cơ ung thư
Màu caramen trong nước ngọt làm tăng nguy cơ ung thư

(Dân trí) - Quá trình xử lý hóa học trong sản xuất chất tạo màu caramen, sử dụng trong các loại nước ngọt có ga như cola, tạo ra một chất gây ung thư có thể làm tăng nguy cơ vượt trên ngưỡng được chấp nhận hiện nay.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 11:05

Những phẫu thuật “made in Việt Nam” ghi dấu ấn thế giới
Những phẫu thuật “made in Việt Nam” ghi dấu ấn thế giới

(Dân trí) - Nền y học Việt Nam ngày càng sánh ngang với các nước trên thế giới. Đặc biệt, nhiều phương pháp phẫu thuật được ứng dụng sáng tạo, tiết kiệm chi phí, hiệu quả vẫn cao. Nhiều phẫu thuật “made in Việt Nam” ghi dấu ấn thế giới, các bác sĩ nước ngoài cũng đến học hỏi.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:49

Hà Tĩnh: 30% nhập viện do tai nạn, đánh nhau trong dịp Tết
Hà Tĩnh: 30% nhập viện do tai nạn, đánh nhau trong dịp Tết

(Dân trí) - Trong dịp nghỉ Tết vừa qua tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 2.660 lượt bệnh nhân nhập viện, trong đó tỉ lệ nhập viện do tai nạn giao thông và đánh nhau chiếm khoảng 30%.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Ký ức bi thương trạm phẫu thuật tiền phương A100 năm xưa
Ký ức bi thương trạm phẫu thuật tiền phương A100 năm xưa

(Dân trí) - Bùm… bùm… 66 bác sĩ, y tá, hộ lý và thương bệnh binh bị chôn vùi dưới địa đạo Đám Toái (căn cứ trạm phẫu thuật tiền phương A100) vào rạng sáng ngày 9/9/1965, khi quân Mỹ đổ quân càn quét và nhộm mầu máu đỏ đau thương.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 07:01

Những chuyến bay cấp cứu thắm tình quân dân
Những chuyến bay cấp cứu thắm tình quân dân

(Dân trí) - Giữa trùng khơi đầu sóng ngọn gió của tổ quốc, ngoài họa xâm lăng, tai nạn, bệnh tật luôn là mối đe dọa sinh mạng những người con anh dũng. Những chuyến bay cấp cứu như nhịp cầu nối với khơi xa, giúp quân dân ta vững tâm bám biển giữ trời.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 04:21

Chặng đường dài thầm lặng của đội Thầy thuốc tình nguyện
Chặng đường dài thầm lặng của đội Thầy thuốc tình nguyện

(Dân trí) - Những ngày tết, lễ hay thứ 7, Chủ nhật, khi nhiều người quây quần, vui vẽ bên gia đình thì đội thầy thuốc tình nguyện lại âm thầm về nơi vùng sâu, vùng xa, về với bà con nghèo để khám bệnh, phát thuốc miễn phí tìm lại sức khỏe, ánh sáng và niềm tin cho người dân.

Thứ năm, 26/02/2015 - 10:20

TPHCM: Thăm hỏi, tri ân những cán bộ Y tế tiêu biểu
TPHCM: Thăm hỏi, tri ân những cán bộ Y tế tiêu biểu

(Dân trí) - (Dân trí) – Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) đoàn cán bộ UBND thành phố đã tổ chức đến thăm các cán bộ tiêu biểu đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển ngành Y.

Thứ năm, 26/02/2015 - 06:39

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm một số cơ sở y tế tỉnh Vĩnh Phúc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm một số cơ sở y tế tỉnh Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Hôm nay (26/2), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến thăm một số cơ sở y tế trên địa bàn 2 huyện Tam Đảo và Lập Thạch của tỉnh Vĩnh Phúc nhân kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2015).

Thứ năm, 26/02/2015 - 06:11

Người “tuyên chiến” với căn bệnh ung thư
Người “tuyên chiến” với căn bệnh ung thư

(Dân trí) - Nghỉ hưu, mặc kệ sự phản đối của vợ con “bắt” phải nghỉ ngơi, từ chối lời mời làm việc với mức lương “khủng” lên đến 100 triệu đồng/tháng, ông quyết định về quê “tuyên chiến” với căn bệnh ung thư.

Thứ năm, 26/02/2015 - 04:30

Gặp bác sĩ trẻ mang tình thương đến với người nghèo
Gặp bác sĩ trẻ mang tình thương đến với người nghèo

(Dân trí) - Chọn cho mình con đường theo nghiệp y đức bởi thương người. Cũng chính vì tấm lòng nhân ái ấy mà bao năm qua, anh đã đặt chân hầu hết các huyện của Thanh Hóa mang tình thương đến với người nghèo và học sinh vùng sâu vùng xa.

Thứ năm, 26/02/2015 - 03:47

Đoàn phẫu thuật hàng đầu Mỹ trở lại Việt Nam mổ các dị tật phức tạp
Đoàn phẫu thuật hàng đầu Mỹ trở lại Việt Nam mổ các dị tật phức tạp

Trong 2 tuần (từ 1-14/3/2015), đoàn phẫu thuật viên của GS Joseph Mark Rosen - chuyên gia phẫu thuật hàng đầu Hoa Kỳ sẽ tới Việt Nam. Đây là lần thứ 4, kể từ tháng 3/2013, ông tới thăm khám và phẫu thuật những ca dị tật phức tạp tại Việt Nam.

Thứ năm, 26/02/2015 - 03:26

Khoa U gan Chợ Rẫy đơn vị đi đầu trong điều trị ung thư
Khoa U gan Chợ Rẫy đơn vị đi đầu trong điều trị ung thư

(Dân trí) - (Dân trí) – Khoa U gan, bệnh viện Chợ Rẫy là trung tâm duy nhất trên cả nước điều trị toàn diện cho bệnh nhân ung thư gan bằng các phương pháp hiện đại. Sự nỗ lực của y bác sĩ đang mang lại kết quả khả quan trong cuộc chiến với căn bệnh “giết người thầm lặng”.

Thứ năm, 26/02/2015 - 02:54

Hiệu quả từ mô hình “3 trong 1” của ngành y tế huyện Châu Thành
Hiệu quả từ mô hình “3 trong 1” của ngành y tế huyện Châu Thành

(Dân trí) - Việc triển khai theo mô hình “3 trong 1” là Phòng y tế, BVĐK và Trung tâm y tế dự phòng bước đầu cho thấy kết quả như hạn chế tình trạng thiếu nhân lực, trang thiết bị và cơ sở vật chất, mang lại hiệu quả cao trong công tác khám, chữa bệnh.

Thứ năm, 26/02/2015 - 02:24

Nơi “cứu cánh” của bệnh nhân nghèo
Nơi “cứu cánh” của bệnh nhân nghèo

(Dân trí) - Phòng khám Nhân đạo (thuộc Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Bạc Liêu) từ nhiều năm qua trở thành một địa chỉ quen thuộc để người nghèo tìm đến khám, chữa bệnh miễn phí.

Thứ năm, 26/02/2015 - 01:39

Những “quà quê” ấm lòng người thầy thuốc
Những “quà quê” ấm lòng người thầy thuốc

(Dân trí) - Có những món quà của người bệnh mà người nhận là những bác sĩ thấy ấm lòng, rưng rưng xúc động, không thể nào quên.

Thứ năm, 26/02/2015 - 01:33