Thứ bảy, 27/04/2019 - 10:00

Bướu cổ cường giáp và tất cả những điều bạn cần biết

Dân trí

Bướu cổ cường giáp là một bệnh lý của tuyến giáp, khi tuyến này sản xuất quá mức hormone, sẽ dẫn đến các biểu hiện của sự tăng chuyển hóa trên nhiều cơ quan của cơ thể. Vậy triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bướu cổ cường giáp như thế nào?

Bướu cổ cường giáp là gì?

Tuyến giáp là một cơ quan nằm ở phía trước cổ, có vai trò sản xuất các hormone kiểm soát sự trao đổi chất của cơ thể. Bình thường, một tuyến giáp khỏe mạnh sẽ sản xuất ra lượng hormone tuyến giáp đủ để cơ thể sử dụng. Vì một số lý do nào đó (bệnh tự miễn) khiến hoạt động của tuyến giáp bị sai lệch, từ đó gây ra bệnh tuyến giáp. Bướu cổ cường giáp là một bệnh lý của tuyến giáp, trong đó hormone tuyến giáp được sản xuất quá mức bình thường, kèm theo hiện tượng cổ bị sưng lên.

Triệu chứng của bướu cổ cường giáp

Bướu cổ cường giáp có thể có các biểu hiện như:

- Mệt mỏi, yếu cơ

- Run tay

- Lo lắng, căng thẳng

- Tim đập loạn nhịp

- Da khô

- Khó ngủ

- Giảm cân

- Tiêu chảy

- Bướu cổ

Bướu cổ cường giáp và tất cả những điều bạn cần biết - 1
Cổ sưng lên là triệu chứng của bướu cổ cường giáp

Nguyên nhân gây bướu cổ cường giáp

Nguyên nhân phổ biến nhất của bướu cổ cường giáp đó là bệnh Graves – một rối loạn tự miễn dịch. Trong bệnh lý này, cơ thể tạo ra kháng thể kích thích tuyến giáp tăng sản xuất hormone. Bệnh Graves có xu hướng di truyền trong gia đình.

Bướu cổ cường giáp và tất cả những điều bạn cần biết - 2
Bệnh Graves là nguyên nhân phổ biến nhất gây bướu cổ cường giáp

Cường giáp cũng có thể gây ra bởi bướu giáp đơn nhân hoặc đa nhân. Ngoài ra, tình trạng viêm tuyến giáp do virus hoặc các rối loạn tự miễn dịch có thể tạm thời gây ra các triệu chứng của cường giáp. Hơn nữa, một số người tiêu thụ nhiều iod (từ thực phẩm hoặc thuốc) cũng có thể khiến tuyến giáp sản xuất hormone quá mức.

Một số phụ nữ có thể phát triển bệnh cường giáp trong khi mang thai hoặc sau khi sinh.

Các biến chứng của bướu cổ cường giáp

Cường giáp có thể dẫn đến một số biến chứng sau đây nếu không được điều trị kịp thời:

- Vấn đề về tim: Cường giáp có thể gây nhịp tim nhanh, rung nhĩ, suy tim sung huyết.

- Loãng xương: Bệnh cường giáp nếu không được điều trị cũng có thể dẫn đến xương yếu, loãng xương.

Bướu cổ cường giáp và tất cả những điều bạn cần biết - 3
Bướu cổ cường giáp có thể gây loãng xương

- Vấn đề về mắt: Những người bị cường giáp thường dễ bị các bệnh về mắt, trong đó mắt bị lồi, đỏ, sưng, nhạy cảm với ánh sáng, mờ hoặc nhìn đôi.

- Đỏ, sưng da: Trong trường hợp hiếm, những người bị cường giáp do nguyên nhân là bệnh Graves thường phát triển vấn đề về da như mẩn đỏ, sưng, thường trên mào xương chày và bàn chân.

- Cơn cường giáp cấp: Đây là một hội chứng trong đó người bệnh có đồng thời nhiều triệu chứng như sốt, nhịp tim nhanh, mê sảng. Những trường hợp này cần phải được cấp cứu kịp thời.

Điều trị bướu cổ cường giáp như thế nào?

Các phương pháp điều trị bướu cổ cường giáp bao gồm sử dụng thuốc kháng giáp, liệu pháp iod phóng xạ và phẫu thuật. Việc lựa chọn phương pháp điều trị sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, nguyên nhân cơ bản, các triệu chứng, tuổi bệnh nhân, các bệnh lý khác mắc kèm...

Bướu cổ cường giáp và tất cả những điều bạn cần biết - 4
Thuốc kháng giáp trạng được sử dụng trong điều trị bướu cổ cường giáp

Iod phóng xạ: Tác dụng của liệu pháp này là giúp thu nhỏ khối bướu cổ và làm giảm các triệu chứng của cường giáp, thường là trong vòng 3 - 6 tháng.

Thuốc kháng giáp: Điển hình như propylthiouracil và methimazole, giúp giảm các triệu chứng của cường giáp bằng cách ngăn chặn tuyến giáp sản xuất quá mức hormone. Tác dụng phụ của nhóm thuốc này là gây tổn thương gan nghiêm trọng.

Thuốc chẹn beta: Được kê đơn cho người bị bướu cổ cường giáp, để giảm các triệu chứng trên hệ tim mạch như nhịp tim nhanh, đánh trống ngực và run tay. Các thuốc này không ảnh hưởng đến nồng độ hormone tuyến giáp.

Phẫu thuật tuyến giáp: Trong những trường hợp người bị bướu cổ cường giáp mà không đáp ứng hoặc bị chống chỉ định với thuốc kháng giáp, iod phóng xạ thì liệu pháp phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp là cần thiết. Bác sĩ sẽ loại bỏ toàn bộ tuyến giáp. Phương pháp phẫu thuật rất ít khi được sử dụng, bởi có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt dây thanh âm, khàn giọng, suy tuyến cận giáp, suy giáp.

Sử dụng thảo dược chứa hải tảo: Phương pháp nhiều ưu điểm trong cải thiện bướu cổ cường giáp

Hiện nay, nhiều người lựa chọn sử dụng các sản phẩm thảo dược để kiểm soát bướu cổ cường giáp một cách hiệu quả, an toàn. Điển hình cho dòng sản phẩm này phải kể đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa thành phần chính hải tảo, kết hợp với cao khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem, vừa giúp tác động đến nguyên nhân, vừa cải thiện các triệu chứng như nhịp tim nhanh, lo lắng, thân nhiệt tăng, tăng huyết áp,… và ngăn ngừa cường giáp tái phát. Cụ thể:

- Hải tảo: Có vị đắng, mặn, tính hàn, quy vào các kinh phế, tỳ, thận, có tác dụng nhuyễn kiên (làm mềm u rắn), tiêu đờm, lợi thủy, tiết nhiệt. Vì vậy hải tảo giúp làm mềm khối u trong các trường hợp bướu cổ. Đặc biệt, trong thành phần của hải tảo có chứa nhiều iod, giúp điều hòa hormone tuyến giáp, tăng cường sức khỏe tuyến giáp dùng cho cả trường hợp cường giáp và suy giáp.

- Khổ sâm, bán biên liên: Giảm độc tính của các chất độc (bao gồm cả thuốc kháng giáp) gây nên tình trạng nhiễm độc giáp.

- Ba chạc: Có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, giảm đau.

- Cao neem: Giảm nhẹ các triệu chứng của cường giáp như điều hòa nhịp tim, ức chế hệ thần kinh trung ương, giảm tần số hô hấp, trương lực cơ, hạ huyết áp, hạ nhiệt…

Như vậy, bên trên là một số thông tin cần biết về bướu cổ cường giáp như nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và các phương pháp điều trị. Tình trạng này nếu không được xử lý kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Để kiểm soát bệnh lý này một cách an toàn, hiệu quả, hãy sử dụng ngay sản phẩm có chứa thành phần hải tảo, cao khổ sâm, cao bán biên liên… bạn nhé!

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE – VIÊN NÉN ÍCH GIÁP VƯƠNG: GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE TUYẾN GIÁP

Tuyến giáp trạng là một tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể, có tác động lớn đến sức khỏe tổng thể của mỗi người. Do đó, việc quan tâm thích đáng đến tuyến giáp và chủ động có các biện pháp chăm sóc và tăng cường tuyến giáp đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giữ gìn và tăng cường sức khỏe toàn trạng của cơ thể.

Bướu cổ cường giáp và tất cả những điều bạn cần biết - 5
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe  Ích Giáp Vương

Xuất phát từ nhu cầu trên, công ty TNHH Dược phẩm Á Âu đã cho ra đời thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp. Sản phẩm dùng cho những người mắc bệnh, rối loạn ở tuyến giáp như cường giáp (Graves-Basedow), Basedow. Sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương được sản xuất với các nguyên liệu thiên nhiên, an toàn cho người sử dụng. Với thành phần chính là Hải tảo - một loại rong biển có chứa nhiều Iốt và các thành phần dinh dưỡng tự nhiên có lợi cho sức khỏe nói chung và đặc biệt cho sức khỏe tuyến giáp nói riêng kết hợp với Cao Khổ sâm, Cao Bán biên liên, Cao Ba chạc, Cao Neem, magie, Kali iodua. Ích Giáp Vương có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe của tuyến giáp trong phòng ngừa rối loạn tuyến giáp như cường giáp, Basedow. Hỗ trợ làm mềm, giảm đau ở tuyến giáp, giúp duy trì hoạt động bình thường của tuyến giáp.

Những người có thể sử dụng sản phẩm này là: Những người mắc các rối loạn ở tuyến giáp như cường giáp (Graves-Basedow), Basedow.

Sản phẩm nên được uống trước bữa ăn 30 phút và sử dụng liên tục một đợt từ 3-6 tháng để có hiệu quả tốt.

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu. Địa chỉ: 171 Phố Chùa Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội. Liên hệ:

024.38461530 – 024.37367519, Hotline miễn cước 18006103 hoặc (ZALO/VIBER): 0902207582, https://ichgiapvuong.vn/

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

Duy Mạnh

Đáng quan tâm
Mới nhất