1. Dân trí   ›  
  2. Ung thư   ›  
Thứ Ba 29/10/2019 - 17:54

Bức thư gửi con trai 5 tuổi mắc ung thư của người mẹ trẻ

Chia sẻ
Dân trí "Nhìn con ngủ ngon mà mẹ thấy bình an lắm. Mới ngày nào thôi con phát hiện ra bệnh ác tính mà đến nay cũng được hơn 2 năm 1 tháng 28 ngày rồi. Trong tim mẹ con là một siêu nhân anh hùng đó con biết không..."

Những bức thư gửi con trai bị ung thư của người mẹ trẻ

  Bắc Giang, ngày 13/10/2019

THIÊN THẦN CỦA MẸ!

Nhìn con ngủ ngon mà mẹ thấy bình an lắm. Mới ngày nào thôi con phát hiện ra bệnh ác tính mà đến nay cũng được hơn 2 năm 1 tháng 28 ngày rồi. Vậy là thiên thần của mẹ đã phải trải qua biết bao đau đớn về thể xác và tinh thần. Ngày ngày chứng kiến con đau đớn khi phải lấy ven, lấy máu, tay chân chi chít vết kim đâm, lúc nào cũng có sẵn ven trên người để truyền thuốc và dịch, mẹ tự hào lắm vì con đã vượt qua được và vẫn bên bố mẹ cho đến ngày hôm nay. Trong tim mẹ con là một siêu nhân anh hùng đó con biết không.

Bức thư gửi con trai 5 tuổi mắc ung thư của người mẹ trẻ - 1
(Mẹ con chị Hoài - Tết 2019)

Mẹ nhớ lại ngày hôm đó là 15/8/2017 là ngày mẹ nhận tin dữ, bác sỹ nói con của mẹ bị ung thư máu mà mẹ không tin vào tai mình, mẹ đã tưởng có thể chết đi luôn được, không còn đủ bình tĩnh để bước ra khỏi phòng nữa. Bác sỹ nói nếu giờ cho con nhập viện luôn thì gia đình sẽ không đủ chi phí lo cho con đâu vì bệnh này tốn kém lắm, cần cho con quay về tuyến địa phương xin chuyển tuyến, và nhớ là về tuyến tỉnh phải truyền máu ngay vì bạch cầu của con đang rất cao và nguy hiểm tính mạng. Mẹ nghe mà không hiểu bạch cầu là gì hết, mẹ ngã ngất lịm đi. Một lúc được mọi người giúp đỡ mẹ tỉnh dậy, con lúc ấy sốt rất cao mà mẹ không biết làm sao nữa. Bố dìu mẹ,tay bế con, lưng đeo ba lô đồ mà thất thểu đi ra cổng để đón xe đưa con về. Nghĩ đến lúc ấy thôi mẹ lại không kìm được nước mắt, có lẽ suốt cuộc đời này giây phút đau thương ấy mẹ sẽ mãi mãi mang theo.

Thương con muốn chết thay con bởi lúc ấy con mới hơn 3 tuổi, em con mới tròn 1 tuổi. Con còn quá nhỏ để chấp nhận sự thật này. Tuổi hồn nhiên ngây thơ của con sẽ phải trải qua đau đớn dày vò. Con tim mẹ như bị ai đó bóp nghẹt, bố mẹ thương con mà bất lực vì biết rằng mình sẽ phải đành lòng nhìn con chịu đau đớn mà không làm gì giúp con được.

Mẹ nhớ, hôm đó khi quay về tuyến tỉnh con thì sốt, mẹ thì ngất lên ngất xuống, bố thì về huyện xin giấy chuyển viện cho con. Đợi mãi tới hơn 3h chiều mới nhập được viện xong thì con phải tiếp máu ngay. Cơn sốt giảm nhưng cũng không được lâu, uống thuốc chưa đủ 4 tiếng lại sốt cao trở lại, mọi người chỉ biết lau người cho con, thương lắm thiên thần bé nhỏ của mẹ. Hôm sau con được chuyển ra Viện Huyết học và truyền máu trung ương để điều trị. Lần đầu tiên trong đời mẹ nhìn thấy y tá rút máu của con nhiều đến thế. Mười mấy xi lanh máu vì bạch cầu của con cao quá. Mẹ nhìn máu mà mẹ ngất tiếp. Mẹ thương con, mẹ sợ hãi, mẹ ko chấp nhận được sự thật này, nó đau đớn hơn cả nghìn vạn nhát dao đâm con tim mẹ con biết không?

Khi bác sỹ bảo kí vào giấy đồng ý truyền hóa chất cho con mà mẹ sợ, mẹ sợ mẹ quyết định sai lầm khi truyền hóa chất vào người con sẽ giết chết con của mẹ. Vì lúc ấy mẹ chỉ hiểu nôm na rằng hóa chất là thứ độc hại, nó sẽ phá hủy tất cả tế bào lành cũng như ác tính, và rất nhiều người cả những em bé như con đã chết vì không chịu được hóa chất. Mẹ không kí luôn, mẹ xin bác sỹ cho mẹ suy nghĩ thêm. Kéo dài gần 1 tháng cân nhắc, suy tính, mẹ mới quyết định cho con truyền hóa chất vì mẹ thấy có những bé cũng bệnh như con, bố mẹ không truyền hóa chất mà đưa về dùng thuốc nam, chỉ được vài tháng sau thôi là tế bào ác phát tán, có bé thì lồi cả hai mắt, rồi nổ mắt, rồi đau đớn, rồi xuất huyết... Ôi nhiều cảnh tượng đau lòng biết nhường nào. Và mẹ đã chấp nhận kí vào giấy đồng ý đó với suy nghĩ chấp nhận số phận với chút hy vọng mong manh cứu được con bên mẹ lâu hơn, nếu không còn hy vọng mẹ sẽ giúp con bớt đau đớn như những gì mẹ chứng kiến.

Và thế là rồi Bệnh viện trở thành ngôi nhà thứ 2 của mẹ con ta con nhỉ. Nơi ấy các bác sĩ, các cô y tá là người thân của mình, tuy không cùng dòng máu nhưng mọi người sống thật tình cảm và chứa đầy yêu thương.

Lần truyền hóa chất đầu tiên là 3 chai màu đỏ. Con đã bị lở loét, nấm hết cả khoang miệng do sự tàn phá của hóa chất, đau rát không thể ăn được gì, mà mẹ vẫn phải đè con ra để đánh miệng cho con vì nấm miệng nở trắng đầy trong lợi, nếu ko đánh sạch nó sẽ nhanh chóng lan xuống cổ họng trở thành nấm đường ruột là rất nguy hiểm. Có khi con cắn tưởng cụt cả ngón tay mẹ vậy vì chống cự, nhưng không còn cách nào khác tốt hơn mà mẹ có thể làm cho con. Thấy xung quanh nhiều bé cũng sưng hết miệng, chảy máu trong nội tạng, đau đến nỗi nước cũng không uống được, chỉ nằm truyền dịch suốt ngày như vậy, thương biết bao! Mỗi lần truyền hóa chất là một lần bố mẹ mang tâm trạng thật tồi tệ, lo sợ vì không biết rồi con sẽ ra sao, cảm giác bất an bao phủ. Chứng kiến con đau mà mẹ có lúc chỉ còn muốn ôm con chốn khỏi nơi đó để thoát khỏi cho con khỏi cảnh kim tiêm, thuốc truyền, để con được sống vui vẻ như bao bạn cùng trang lứa, được đến trường, được sống sum vầy với người thân yêu.

Rồi thời gian giúp mẹ con mình cũng dần quen với môi trường nơi ấy. Biết bao người chung cảnh động viên nhau vượt qua, người cũ động viên người mới. Mẹ cũng không cho phép mình yếu đuối thêm nữa, mẹ bắt đầu tìm hiểu, nghe ngóng mọi sự mách bảo của nhiều người đi trước và tìm hiểu trên trang mạng xã hội để mong tìm được phương pháp hỗ trợ bệnh cho con được tốt hơn.

Rồi có lẽ cũng do duyên trời đưa đến cho mẹ con mình, sau bao ngày mẹ mong mỏi tìm kiếm thì rồi mẹ cũng đã tìm được thứ mà mình linh cảm rằng nó sẽ hợp với con. Mẹ lướt trên Facebook có bài chia sẻ về sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư GenK. Ôi mẹ đã mừng đến tim đập thình thịch con biết không, cảm giác lúc đó như kiểu con mẹ đã có tia hy vọng sống.

Mẹ lần theo bài viết vào youtube và được nghe tâm sự của bà Duệ, nghe câu chuyện của mẹ con mình bà đã khóc kể với mẹ rằng dù bà đã đến mức viện trả về, không dùng được hóa chất do không đáp ứng và tác dụng phụ, men gan và tế bào ung thư trong máu đều lên quá cao, hơn nhiều lần mức bình thường, sức khỏe suy kiệt, tưởng đã hết hy vọng. Thế rồi, khi được con gái mua sản phẩm GenK về dùng, bà uống được vài tháng thấy khỏe ra, đi khám mà bác sỹ còn ngạc nhiên… Lời kể của bà càng làm mẹ hừng hực nóng sốt muốn mua ngay GENK cho con dùng. Mẹ xin được số điện thoại của chuyên gia tư vấn và sau khi được tư vấn, bằng trực giác của mình, mẹ tin mình đã may mắn tìm được giải pháp, mẹ đã mua và cho con uống sản phẩm GenK liquid để hỗ trợ cho con trong suốt quá trình con dùng hóa chất từ đó cho đến nay.

Mẹ đã tin dùng đến mức mà không uống một ngày là mẹ thấy thiếu và thấy bất an. Mẹ đã thấy sự khác biệt rất lớn của con so với mọi bạn nhỏ khác.

Bức thư gửi con trai 5 tuổi mắc ung thư của người mẹ trẻ - 2

Bé Minh - Con trai chị Hoài tại BV Huyết học Truyền máu TW

Con không bị rụng tóc, chỉ rụng duy nhất 1 lần nhưng không rụng hết.

Con không bị sốt, chỉ ho do viêm họng.

Con chưa hề phải truyền tiểu cầu vì không bị tụt tiểu cầu mà vẫn luôn giữ được ở mức an toàn. Trong hơn 1 năm truyền hóa chất con chỉ truyền đúng 3 bịch máu thôi, ít hơn rất nhiều so với các bạn.

Miệng con cũng không bị lở loét nghiêm trọng như nhiều bạn khác.

Trong khi mẹ chứng kiến hầu như các bạn mỗi lần đánh hóa chất đều bị rụng tóc, đều bị thiếu máu, thiếu tiểu cầu, bị hạ hồng cầu hoặc tiểu cầu rất sâu, phải dùng thuốc kích cho tăng lên, có bạn chỉ một lần truyền hóa chất cũng cần truyền vượt quá số máu con dùng cả năm. Đó là chưa kể trong quá trình điều trị rất nhiều bé bị giảm sức đề kháng, xâm nhiễm, nhiễm khuẩn... Nhiều nhiều lắm…

Một sự khác biệt rất rõ ràng, mặc dù con ăn uống rất kém, kén ăn, mẹ biết rõ rằng đó là may mắn của con so với các bạn,

Ngoài ra, mẹ mang cả máy ép trái cây đi, mẹ ép cà rốt với táo và cam cho con uống, ngon mà thơm con nhỉ. Mẹ cho con ăn thêm các loại hạt con yêu thích là hạt điều và hạt hướng dương, hạt dẻ cười, rồi uống sữa non không đường, kiêng và hạn chế tối đa kẹo bánh, nước ngọt và nước có ga.

May mà con cũng ngoan biết nghe lời mẹ đó. Cảm ơn thiên thần của mẹ đã phối hợp với mẹ để con có sức khỏe như hiện nay.

Bức thư gửi con trai 5 tuổi mắc ung thư của người mẹ trẻ - 3

Chị Hoài chơi với con

Mẹ đã đem sự thay đổi của con chia sẻ cho mọi người nhưng có lẽ mỗi người có cách chăm con khác nhau, có người không dám dùng thêm thuốc gì ngoài thuốc của bác sỹ kê đơn. Mẹ thì lại nghĩ khác, vì con đã biếng ăn nên nếu không được bổ sung thêm sản phẩm hỗ trợ con thì chắc chắn con sẽ không đủ sức để kháng lại sự tàn phá của bệnh tật và hóa chất, nên mẹ làm theo lý trí và con tim mẹ mách bảo thôi.

Suốt quá trình truyền hóa chất, 2 năm ròng, trải qua bao thăng trầm cảm xúc, gian nan và vất vả, con của mẹ đã chiến thắng được bước đường khó khăn đó. Đau đớn đó con đã vượt qua. Con là siêu nhân anh hùng của mẹ.

Biết bao người anh người chị người em và bạn cũng lứa với con đã không trụ được và ra đi mãi mãi. Đêm nay, mẹ xem lại những tấm ảnh chụp chung của 5 anh em cùng phòng bệnh của con ngày mới nhập viên mà giờ may mắn chỉ mỉm cười với mình con thôi. Mẹ đã khóc, thương các bạn ấy và thương con quá, cuộc sống thật bất công phải không con?

Nhưng không vì vậy mà chấp nhận an bài số phận con nhé, cả gia đình mình sẽ cố gắng vượt lên khó khăn này, hy vọng chờ đợi đến ngày có thuốc để chữa chạy cho con của mẹ khỏi hẳn bệnh đúng không nào. Mong rằng sẽ sớm có thuốc điều trị cho con và tất cả mọi người mắc bệnh hiểm nghèo như con, mong rằng sẽ không còn tiếp diễn những nỗi đau và mất mát như những gì mẹ chứng kiến nữa.

Mẹ vẫn không hết hy vọng rằng điều kì diệu sẽ đến với con của mẹ. Mẹ con mình sẽ không bỏ cuộc con nhé, cuộc đời này được phép mơ ước cơ mà. Hãy cứ nghĩ thật nhẹ nhàng rằng hy vọng còn nhiều, sự sống còn dài và hãy tận dụng hết những thời gian bên nhau sao cho thật vui vẻ và hạnh phúc.

Mẹ nghĩ niềm vui và hạnh phúc sẽ tạo nên sức mạnh và nguồn sống cho con nên gia đình mình sẽ luôn bên cạnh con yêu thương thật nhiều con trai của mẹ nhé.

Mỗi ngày nhìn con uống đến 4-5 loại thuốc mà mẹ phục con thật, mẹ sợ uống thuốc lắm, uống thuốc là cực hình của mẹ đấy. 😓

Mẹ cũng xin lỗi zai của mẹ vì nhiều lúc mẹ vẫn quát mắng con khi con sai, con tủi thân con khóc. Nhưng mẹ nghĩ dù sao con cũng cần được giáo dục tốt để trở thành người có ích chứ không phải vì con như vậy mà mẹ chiều theo ý con được, rồi lớn lên con sẽ hiểu con nhỉ.

Con là đứa trẻ thông minh và ngoan lắm. Hiểu chuyện lắm nha😘

Hãy có lên con, bố mẹ và gia đình mình luôn bên con mãi mãi.

Tình yêu thương sẽ níu giữ con bên đời mẹ được dài lâu.

Mong rằng ông trời sẽ thấu được tình yêu thương của mẹ dành cho con lớn như thế nào, ông sẽ rủ lòng thương mẹ con ta con nhỉ, vì mẹ thấy cũng có người họ đã chữa khỏi bệnh như bệnh của con.

Con hãy sống thật vui vẻ, còn cuộc sống bộn bề lo toan bố mẹ gánh gồng được.

Yêu con vô vàn, thiên thần của mẹ!

Lời nhắn nhủ tới bạn đọc:

Trên đây là bức thư tôi viết gửi con trai, là những dòng tôi viết về cảm xúc và sự bất lực khi con mới bị chẩn đoán là mắc bệnh ung thư máu và phải vào phác đồ truyền hóa chất cho con.

Không có gì có thể tả nổi sự lo lắng của tôi khi con ngày càng gày yếu, tóc rụng, nôn ói suốt sau mỗi đợt hóa trị, quặn thắt lòng, thương con vô bờ…

Từ đó đến nay đã hơn 2 năm trôi qua, với hành trình tìm tòi đủ mọi thông tin, giải pháp để cùng con chiến đấu với bệnh tật. Từ việc trò chuyện với con như thế nào để con dần hiểu về việc mình phải kiên cường để điều trị, rồi dinh dưỡng cho con như thế nào và đặc biệt là tôi may mắn biết tới và sử dụng sản phẩm hỗ trợ GENK STF liquid giúp con tăng cường sức khỏe, giảm hẳn tác dụng phụ của hóa trị để tuân thủ tốt việc điều trị tại bệnh viện. May mắn đến ngày hôm nay, cho dù tháng nào cũng phải truyền hóa chất nhưng con vẫn giữ được sức khỏe, tóc không bị rụng, da dẻ niêm mạc miệng không bị phồng rộp và cũng không bị thiếu tiểu cầu, hồng cầu như các bạn khác.

Đêm nay, khi con say ngủ tôi đọc lại những dòng này, xem lại ảnh của con đã từng chụp với các bạn khác trong bệnh viện mà không cầm được nước mắt, các bạn của con nhiều bạn đã không còn…

Cầm bức Thư mời tham gia gửi bài Dự thi viết cho bệnh nhân ung thư tôi cũng muốn viết điều gì đó cho con, cho các bạn của con…

Nhưng trên hết, từ cái tâm và đáy lòng mình, đã từng là một bà mẹ có con nhỏ bị ung thư máu, tôi hiểu tâm trạng đau đớn, hoang mang, lo lắng của những cha mẹ trẻ có con nhỏ bị ung thư, tôi cũng hiểu nỗi khát khao và nhu cầu có được người một ai đó đồng cảm để được chia sẻ cảm xúc, chia sẻ kinh nghiệm, những kiến thức và giải pháp đúng theo khoa học để có thể vững tin hơn cùng con chiến đấu với bệnh tật, để con có được sức khỏe về cả tinh thần và thể chất tốt nhất khi điều trị.

Tôi tên là Nguyễn Thị Hoài, thôn Hồ, xã Thanh Lâm, Lục Nam, Bắc Giang, nếu có thể hỗ trợ được gì hãy gọi điện thoại cho tôi bạn nhé  0987721911, 0979581385

***

Bạn đọc cũng có thể được tư vấn trực tiếp về bệnh ung bướu và tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm GenK STF, hoặc chia sẻ câu chuyện của mình để lan tỏa khát vọng sống đến nhiều người hơn nữa qua Tổng đài miễn cước 1800 6808 hoặc số hotline 096 268 6808 (gặp chuyên gia tư vấn Nguyễn Thị Thanh Hà).

 

Website: https://genk.com.vn

Lắng nghe ý kiến chia sẻ của chuyên gia về Sản phẩm GenK STF đã được đưa tin trên sóng truyền hình VTC tại đây:

Chuyên gia PGS. TS. Nguyễn Huy Oánh đánh giá về sản phẩm GenK
Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Mỗi ngày có thêm 450 ca mắc ung thư mới
Mỗi ngày có thêm 450 ca mắc ung thư mới

(Dân trí) - GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, tại Việt Nam, mỗi năm có gần 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.000 người bệnh đang phải chiến đấu với ung thư.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 03:19

Phát hiện sớm ung thư tuyến giáp
Phát hiện sớm ung thư tuyến giáp

(Dân trí) - Ung thư tuyến giáp được xếp vào nhóm ung thư có thể phát hiện sớm. Có người có thể sờ thấy khối u ở cổ, thấy cổ to ra, đau ở vùng cổ, khó thở, ho kéo dài, khàn tiếng…

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:56

Vừa rượu, vừa thuốc dễ mắc ung thư gấp 30 lần
Vừa rượu, vừa thuốc dễ mắc ung thư gấp 30 lần

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây cảnh báo những người vừa hút thuốc vừa uống rượu có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao gấp 30 lần so với những người chỉ hút thuốc hoặc uống rượu.

Thứ năm, 31/10/2019 - 05:44

Dấu hiệu nhận biết sớm căn bệnh ung thư có tỷ lệ sống sót cực thấp
Dấu hiệu nhận biết sớm căn bệnh ung thư có tỷ lệ sống sót cực thấp

Ung thư tụy là một trong những bệnh lý ác tính đứng thứ 6 trong số các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Tỷ lệ sống thêm 5 năm chung cho tất cả các giai đoạn thường không quá 4%.

Thứ năm, 31/10/2019 - 02:22

Bệnh viện K "đỡ đầu" tuyến dưới chuyên môn khám ung bướu
Bệnh viện K "đỡ đầu" tuyến dưới chuyên môn khám ung bướu

(Dân trí) - Trong bối cảnh ung thư đang là một vấn đề lớn của xã hội, với gần 165 nghìn ca mắc ung thư mới mỗi năm, Bệnh viện K đã hỗ hợ, chuyển giao kỹ thuật, chuyên môn cho tuyến dưới để giúp người bệnh tiếp cận điều trị dễ dàng.

Thứ năm, 31/10/2019 - 01:44

Ung thư gan được điều trị bằng những phương pháp nào?
Ung thư gan được điều trị bằng những phương pháp nào?

(Dân trí) - Ung thư tế bào gan là một trong năm loại ung thư thường gặp tại Việt Nam, gây ra gánh nặng cho xã hội. Hiện đã có nhiều phương pháp điều trị ung thư gan, trong đó dùng vi sóng ở giai đoạn sớm và ghép gan ở giai đoạn muộn đang mang lại kết quả khả quan.

Thứ năm, 31/10/2019 - 10:33

Những lời khuyên giúp bệnh nhân ung thư vượt qua cảm giác mệt mỏi do hóa trị liệu
Những lời khuyên giúp bệnh nhân ung thư vượt qua cảm giác mệt mỏi do hóa trị liệu

(Dân trí) - Cảm giác mệt mỏi, mất sức thường trực là một tình trạng phổ biến ở các bệnh nhân ung thư, đang trong quá trình hóa trị liệu. Vậy làm thế nào để vượt qua trạng thái tiêu cực này một cách hiệu quả nhất?

Thứ năm, 31/10/2019 - 05:01

Tế bào ung thư sợ nhất thứ gì?
Tế bào ung thư sợ nhất thứ gì?

Giải Nobel Y học và Sinh lý học 2018 đã được trao cho hai nhà khoa học James P.Allison và Tasuku Honjo vì những phát hiện liên quan tới điều trị miễn dịch trong chữa trị một số bệnh ung thư.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:04

Những loại nấm tốt như 'thần dược', vừa chống ung thư vừa chữa bệnh
Những loại nấm tốt như 'thần dược', vừa chống ung thư vừa chữa bệnh

Nấm không những ngon mà còn nhiều chất dinh dưỡng, hơn nữa còn có thể tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống ung thư, hỗ trợ chữa được nhiều bệnh rất hiệu quả.

Thứ tư, 30/10/2019 - 05:27

Hơn 70% bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh giai đoạn muộn
Hơn 70% bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh giai đoạn muộn

Mỗi năm ở Việt Nam có 164.671 ca mắc mới ung thư, hơn 300.000 người đang sống chung với căn bệnh này. Tuy nhiên, có tới hơn 70% bệnh nhân ung thư ở nước ta phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Bởi vậy, bên cạnh việc phát triển các kỹ thuật ung thư thì tầm soát ung thư sớm cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà ngành y tế đang hướng tới...

Thứ tư, 30/10/2019 - 03:01

Những triệu chứng ung thư vú ngoài khối u
Những triệu chứng ung thư vú ngoài khối u

Ung thư có thể xuất phát tại bất cứ chỗ nào trong cơ thể, thường được đặt tên theo vị trí bắt đầu phát bệnh, trong đó có ung thư vú. Ngoài khối u, còn có những dấu hiệu “phi khối u” dễ bị người trong cuộc bỏ qua.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:48

Nữ sinh ngoại thương bị ung thư vú: Nước mắt của mẹ là động lực để em cố gắng
Nữ sinh ngoại thương bị ung thư vú: Nước mắt của mẹ là động lực để em cố gắng

(Dân trí) - Tham gia cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương, cô gái 19 tuổi, quê Hải Phòng, Đặng Trần Thủy Tiên khiến nhiều người không khỏi bất ngờ với mái đầu trọc lóc và nụ cười tươi tắn, tự tin. Cô gái trẻ được chẩn đoán bị ung thư vú giai đoạn 2.

Thứ tư, 30/10/2019 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM

Hành trình đi tìm nụ cười của người mẹ trẻ có con bị ung thư
Hành trình đi tìm nụ cười của người mẹ trẻ có con bị ung thư

(Dân trí) - Khi con trai bị bệnh hiểm nghèo, chị Nguyễn Thị Hoài đã không thể cười được nữa, song bất hạnh đã cho chị lòng dũng cảm.

Thứ ba, 29/10/2019 - 05:44

Nấm đường ruột có thể thúc đẩy ung thư ở tuyến tụy
Nấm đường ruột có thể thúc đẩy ung thư ở tuyến tụy

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho biết, một số loài nấm đường ruột có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư tuyến tụy.

Thứ ba, 29/10/2019 - 02:53

Thuốc nhuộm tóc có thể làm tăng nguy cơ ung thư máu
Thuốc nhuộm tóc có thể làm tăng nguy cơ ung thư máu

(Dân trí) - Có lẽ bạn đã nhuộm tóc ít nhất một lần trong đời, có thể là để che đi những sợi tóc bạc hoặc để có một mái tóc thời trang. Theo báo cáo, hơn 35% phụ nữ và 20% nam giới sử dụng các loại thuốc nhuộm tóc hóa học này.

Thứ ba, 29/10/2019 - 05:40

Căn bệnh ung thư nào đang có tỷ lệ mắc mới nhiều nhất tại Việt Nam?
Căn bệnh ung thư nào đang có tỷ lệ mắc mới nhiều nhất tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc ung thư gan tăng rất nhanh trong vòng 20 năm qua. Năm 2000, số ca mắc mới ung thư gan tại nước ta chỉ có 5.700 ca, sau đó tăng lên 9.400 ca năm 2010, ung thư gan là bệnh ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất trong năm 2018 với 25.335 trường hợp mới mắc và đặc biệt tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gần tương đương số người mắc bệnh.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:25

Từ chối điều trị để sinh con, bà mẹ đau đớn với khối u khổng lồ, lở loét ở ngực
Từ chối điều trị để sinh con, bà mẹ đau đớn với khối u khổng lồ, lở loét ở ngực

(Dân trí) - Mang thai tuần thứ 26, thai phụ 32 tuổi ở Vĩnh Phúc phát hiện bị ung thư vú. Là đứa con đầu lòng sau bao mong ngóng, bệnh nhân đã quyết định giữ con không điều trị. Chỉ sau 10 tuần mang thai, khối u phát triển gấp 3 so với ban đầu, đường kính lên đến 20cm, sùi loét khiến người bệnh đau đớn.

Thứ hai, 28/10/2019 - 02:33

Xuất tinh thường xuyên giúp quý ông tránh ung thư
Xuất tinh thường xuyên giúp quý ông tránh ung thư

(Dân trí) - Ở tuổi 40, nếu mỗi tháng cánh mày râu xuất tinh hơn 21 lần thì nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 20% so với những người ít hoạt động tình dục.

Thứ hai, 28/10/2019 - 09:07

Phát hiện ung thư máu qua các dấu hiệu này
Phát hiện ung thư máu qua các dấu hiệu này

Ung thư máu là bất thường của hệ tạo máu, các tế bào ác tính được sản sinh, nhân lên và gây ra nhiều tổn thương hệ thống cho cơ thể.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:43

Sẽ dùng Robot hiện đại nhất để điều trị ung thư thực quản, nạo vét hạch 3 vùng
Sẽ dùng Robot hiện đại nhất để điều trị ung thư thực quản, nạo vét hạch 3 vùng

Theo các bác sĩ, việc ứng dụng phẫu thuật nội soi Robot vào điều trị ung thư thực quản sẽ mang lại lợi ích cho người bệnh, phẫu thuật tinh tế hơn, dễ dàng hơn, an toàn và hiệu quả hơn trong nạo vét hạch 3 vùng.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 05:32

Nút mạch máu- Cắt “nguồn sống” nuôi khối u ác tính
Nút mạch máu- Cắt “nguồn sống” nuôi khối u ác tính

(Dân trí) - Nút mạch điều trị ung thư gan là một kỹ thuật thường quy tại nhiều nơi, song với hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền, việc can thiệp sẽ an toàn, hiệu quả hơn và giảm biến chứng.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 08:23

Phát hiện ung thư vú nhờ chụp ảnh nhiệt trong bảo tàng
Phát hiện ung thư vú nhờ chụp ảnh nhiệt trong bảo tàng

Một phụ nữ ở Anh đã tình cờ phát hiện mình mắc bệnh ung thư vú sau khi chụp ảnh nhiệt trong bảo tàng ở thành phố Edinburgh, Scotland.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 08:18

Ăn 2 loại thực phẩm quen thuộc này sẽ giảm 33% nguy cơ mắc ung thư phổi
Ăn 2 loại thực phẩm quen thuộc này sẽ giảm 33% nguy cơ mắc ung thư phổi

(Dân trí) - “Chế độ ăn giàu chất xơ và các sản phẩm sữa chua giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi”, theo một nguyên cứu được thực hiện bởi Đại học Vanderbilt (Mỹ), công bố trên tạp chí y khoa JAMA Oncology.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 05:51

7 loại bệnh ung thư phổ biến có thể phòng ngừa nhờ những món ăn
7 loại bệnh ung thư phổ biến có thể phòng ngừa nhờ những món ăn

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến ung thư, mặc dù trong số đó yếu tố về môi trường và di truyền không thể thay đổi được, nhưng mọi người có thể phòng ngừa ung thư thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 05:02