Bữa sáng không phải là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày?

Dân trí Những người cố gắng giảm cân nên bỏ bữa sáng, theo một nghiên cứu mới đây.
>>Bỏ bữa sáng: người gày càng gày, người béo càng béo
>>Bữa sáng tốt giúp tránh tăng cân như thế nào?
>>4 lý do không nên bỏ bữa sáng

Nhiều nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng một bữa ăn lớn vào buổi sáng sẽ kiềm chế sự thèm ăn của chúng ta suốt cả ngày, giúp người ăn giảm cân.

Nhưng một tổng kết, được công bố trên The BMJ, lại cho thấy “bữa ăn quan trọng nhất trong ngày” có lẽ không giúp chúng ta kiểm soát cân nặng.

bua sang.jpg

Bữa sáng không phải là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, một nghiên cứu mới cho biết

Các nhà nghiên cứu nhận thấy không có bằng chứng tốt để ủng hộ ý tưởng rằng ăn sáng sẽ thúc đẩy giảm cân - hoặc bỏ bữa sáng dẫn đến tăng cân.

Trên thực tế, các phát hiện cho thấy lượng calo hàng ngày cao hơn ở những người ăn sáng và việc bỏ qua bữa sáng không gây thèm ăn nhiều hơn vào cuối ngày.

Nghiên cứu đã đặt câu hỏi trước khuyến nghị phổ biến hiện nay rằng ăn sáng có thể giúp kiểm soát cân nặng.

Các nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng ăn sáng có liên quan đến việc duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết đây là những phát hiện quan sát và có thể phản ánh những lựa chọn thực phẩm và lối sống lành mạnh rộng hơn của một cá nhân.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Monash ở Melbourne, Australia, đã phân tích tác động của việc thường xuyên ăn sáng đối với thay đổi cân nặng và khẩu phần năng lượng hàng ngày, dựa trên bằng chứng từ 13 nghiên cứu, chủ yếu ở Anh và Mỹ, từ 28 năm qua.

Một số thử nghiệm tập trung vào mối liên quan giữa ăn hoặc bỏ bữa sáng và thay đổi cân nặng, trong khi những thử nghiệm khác xem xét ảnh hưởng của bữa sáng đối với khẩu phần năng lượng hàng ngày.

Những người tham gia bao gồm những người có và không có thói quen ăn sáng, hoặc cả hai, có cân nặng khác nhau, được theo dõi từ 24 giờ đến 16 tuần.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng tổng khẩu phần năng lượng hàng ngày là cao hơn ở những nhóm ăn sáng so với những người bỏ bữa sáng - trung bình tiêu thụ hơn 260 calo một ngày - bất kể thói quen ăn sáng thông thường của họ.

Và kết quả cho thấy trung bình những người bỏ bữa sáng nhẹ hơn một pound (0,44 kg).

Nhưng ảnh hưởng của bữa sáng đối với cân nặng không khác biệt giữa những người có cân nặng bình thường và những người thừa cân.

Trước đây đã có gợi ý rằng ăn sáng có thể giúp giảm cân vì đốt cháy calo hiệu quả vào đầu ngày sẽ ngăn chặn việc ăn quá nhiều vào cuối ngày.

Nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy "không có sự khác biệt đáng kể" trong tốc độ chuyển hóa giữa người có và không ăn sáng.

Và, bất chấp niềm tin thông thường, bỏ bữa sáng không liên quan đến việc chúng ta cảm thấy đói vào buổi chiều hoặc với sự khác biệt trong tiêu hao năng lượng.

Các nhà nghiên cứu nhận xét do chất lượng của các nghiên cứu trong tổng kết này là khác nhau, nên các phát hiện cần được diễn giải một cách thận trọng.

Nhưng đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư Flavia Cicuttini, thuộc Đại học Monash, nhận định: “Những bằng chứng hiện có không ủng hộ việc sửa đổi chế độ ăn ở người lớn để đưa bữa sáng vào đó như một chiến lược tốt để giảm cân.”

Bà nói thêm: “Mặc dù ăn sáng thường xuyên có thể có những tác dụng quan trọng khác, nhưng cần thận trọng khi khuyên ăn sáng để giảm cân ở người lớn, vì nó có thể có tác dụng ngược lại.”

Bàn luận về kết quả nghiên cứu, GS. Tim Spector, trường King College London, cho rằng mọi người có sở thích khác nhau khi ăn thức ăn, “có thể phù hợp với chuyển hóa riêng của từng người”.

“Không có một kích thước nào vừa với tất cả”, và các hướng dẫn chế độ ăn chậm được sửa đổi chứa đầy những thông tin sai lệch càng phản tác dụng và làm lu mờ những thông điệp sức khỏe quan trọng.

“Trong khi chờ đợi các hướng dẫn thay đổi, sẽ không có hại gì khi thử các trải nghiệm cá nhân của riêng bạn trong việc bỏ bữa sáng.”

Cỡ bữa sáng, trưa và tối như thế nào là tốt nhất cho cân nặng

Bữa sáng thịnh soạn, bữa trưa “trung bình” và bữa tối nhỏ có thể là sự kết hợp tốt nhất cho những người mắc bệnh đái tháo đường hoặc béo phì, nghiên cứu đề xuất vào tháng 3 năm 2018.

Một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân đái tháo đường béo phì tuân thủ chế độ ăn như vậy giảm được 5kg trong ba tháng so với mức tăng cân 1,4kg đối với những người ăn theo kế hoạch giảm cân truyền thống gồm 6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày.

Nghiên cứu cho biết thêm, chỉ ăn ba bữa một ngày với các kích cỡ bữa ăn khác nhau cũng làm giảm mức glucose và nhu cầu insulin của bệnh nhân đái tháo đường, cũng như cảm giác thèm ăn và carbohydrate của họ.

Tác giả chính, TS. Daniela Jakubowicz, Đại học Tel Aviv, cho biết: “Giờ ăn và tần suất ăn quan trọng hơn việc bạn ăn gì và ăn bao nhiêu calo.

Chuyển hóa của cơ thể thay đổi trong suốt cả ngày.

“Một lát bánh mì ăn vào bữa sáng dẫn đến đáp ứng glucose thấp hơn và ít béo hơn so với một lát bánh mì giống hệt được ăn vào buổi tối.”

Kết quả gợi ý thêm rằng chỉ số glucose lúc đói giảm 54 mg/dl (từ 161 xuống 107) ở những người ăn ba bữa một ngày so với chỉ 23 mg/dl (từ 164 xuống 141) ở những người ăn 6 bữa.

Chỉ số bình thường là dưới 108 mg/dl.

Ăn sáng như một bữa chính trong ngày cũng giúp giảm đáng kể nhu cầu insulin -20,5 đơn vị/ngày (từ 54,7 xuống 34,8) so với những người trải đều các bữa ăn trong ngày, đòi hỏi phải có thêm 2,2 đơn vị insulin mỗi ngày (từ 67,8 lên 70).

Tổng lượng glucose trong máu cũng thấp hơn chỉ 14 ngày sau khi áp dụng kế hoạch ăn ba bữa một ngày.

Cẩm Tú

Theo DM

MỚI NHẤT
Bạn sẽ “nạp” bao nhiêu đường trong một chai nước ngọt có ga?
Bạn sẽ “nạp” bao nhiêu đường trong một chai nước ngọt có ga?

(Dân trí) - Các chuyên gia khuyến cáo, trong dịp Tết, không chỉ trẻ em thường được “thả ga” uống nước ngọt heo sở thích, mà người lớn cũng dễ 'tặc lưỡi" cả năm có ngày Tết nên vô tư uống nước ngọt, dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Thứ tư, 06/02/2019 - 06:19

Nổ pháo, hàng loạt trường hợp nhập viện cấp cứu trong đêm giao thừa
Nổ pháo, hàng loạt trường hợp nhập viện cấp cứu trong đêm giao thừa

(Dân trí) - Vào thời điểm gần đến và sau giao thừa, liên tục có các trường hợp nhập viện điều trị vì thương tích nặng do pháo gây ra, trong đó có nhiều ca bỏng nặng toàn thân, nguy cơ mù mắt vĩnh viễn.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:57

Đêm Giao thừa Kỷ Hợi 2019: Bộ trưởng Y tế thăm bệnh nhân
Đêm Giao thừa Kỷ Hợi 2019: Bộ trưởng Y tế thăm bệnh nhân

Tối 4.2 (đêm 30 Tết Kỷ Hợi 2019), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có chuyến thị sát các bệnh viện trung ương và Hà Nội, thăm bệnh nhân và chúc Tết y bác sĩ.

Thứ ba, 05/02/2019 - 02:42

3 cách đơn giản để sống lâu hơn
3 cách đơn giản để sống lâu hơn

(Dân trí) - Đến tuổi 50, các yếu tố hành vi và môi trường có tác động đến sức khỏe lớn hơn nhiều so với di truyền. Vào giữa cuộc đời, ADN là yếu tố chỉ chịu trách nhiệm cho khoảng một phần ba tuổi già của bạn.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:31

Chủ tịch tỉnh Nghệ An “vi hành” chúc Tết bệnh nhân đêm giao thừa
Chủ tịch tỉnh Nghệ An “vi hành” chúc Tết bệnh nhân đêm giao thừa

(Dân trí) - Tối 30 Tết Kỷ Hợi, ông Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đến thăm và chúc Tết các bệnh nhân tại bệnh viện Ung bướu và Chấn thương chỉnh hình.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:30

Bộ trưởng Y tế: Mong muốn mời thầy trò HLV Park Hang Seo làm “đại sứ” sức khỏe
Bộ trưởng Y tế: Mong muốn mời thầy trò HLV Park Hang Seo làm “đại sứ” sức khỏe

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết năm 2019 sẽ là một năm ngành y tế tập trung cho các vấn đề tuyên truyền giúp người dân phòng bệnh thay vì đợi bệnh mới đến bệnh viện chữa trị.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:06

Đốt pháo tự chế, học sinh lớp 8 bị nổ nát tay
Đốt pháo tự chế, học sinh lớp 8 bị nổ nát tay

(Dân trí) - Một học sinh lớp 8 đã tự chế pháo bi, trong lúc đốt đã bị pháo nổ ngay trên bàn tay phải khiến tay bị tổn thương nặng. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật bảo tồn bàn tay này.

Thứ ba, 05/02/2019 - 04:27

Giành lại sự sống cho bệnh nhân bị đột quỵ ngày cận Tết
Giành lại sự sống cho bệnh nhân bị đột quỵ ngày cận Tết

(Dân trí) - Ngày 4/2 (nhằm ngày 30 Tết), bác sĩ Nguyễn Minh Nghiêm – Phó Giám Đốc phụ trách chuyên môn, Bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ cho biết các bác sĩ của bệnh viện này vừa cứu sống bệnh nhân (71 tuổi) bị đột quỵ.

Thứ hai, 04/02/2019 - 05:24

Sửa nhà đón tết nam thanh niên bị đinh cắm sâu vào hốc mắt
Sửa nhà đón tết nam thanh niên bị đinh cắm sâu vào hốc mắt

(Dân trí) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật lấy cây đinh dài khoảng 3cm đang cắm sâu vào hốc mắt của nam thanh niên 32 tuổi.

Thứ hai, 04/02/2019 - 05:21

Dễ dàng chọn ra phần ăn sức khỏe
Dễ dàng chọn ra phần ăn sức khỏe

(Dân trí) - Để sống và hoạt động, con người cần phải ăn. Ăn cũng là mục đầu tiên trong tứ khoái. Nhưng làm sao có được một phần ăn sức khỏe, vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa ngon hợp khẩu vị ?

Thứ hai, 04/02/2019 - 01:07

Cảnh giác “Bom” trên bàn tiệc những ngày cuối năm
Cảnh giác “Bom” trên bàn tiệc những ngày cuối năm

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 1 tuần, khoa Cấp cứu (BV Việt Đức) tiếp nhận tới 3 trường hợp nhập viện trong tình trạng chấn thương nghiêm trọng vùng đầu mặt, tay… do nổ bình ga mini khi đang nấu ăn. Trong những ngày cuối năm tiệc tất niên liên miên, hay trong bữa cơm gia đình đầu năm mới, các bác sĩ cảnh báo mạnh mẽ thận trọng khi dùng bếp ga mini nấu ăn, nấu lẩu.

Thứ hai, 04/02/2019 - 07:36

Những tai nạn 'ất ơ' trong những ngày cận Tết
Những tai nạn 'ất ơ' trong những ngày cận Tết

Thời điểm cận Tết mọi người tất bật dọn dẹp nhà cửa để đón Tết và những tai nạn sinh hoạt rất hay xảy ra...

Thứ hai, 04/02/2019 - 07:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạc Liêu: Chia sẻ mùa xuân với những bệnh nhân ung thư
Bạc Liêu: Chia sẻ mùa xuân với những bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Mùa xuân mới đang về, nhà nhà đang tất bật chuẩn bị sắm sữa, trang trí đón Tết, nhưng những bệnh nhân ung thư vẫn còn phải nằm điều trị trong bệnh viện với bao nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 01:49

Với người thừa cân, tập thể dục 15 phút hiệu quả như tập 45 phút
Với người thừa cân, tập thể dục 15 phút hiệu quả như tập 45 phút

(Dân trí) - Không có thời gian đến phòng tập thể dục giờ đây không còn là cái cớ để bạn không tập thể dục.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 12:05

Bệnh viện đưa xe miễn phí và tặng quà cho bệnh nhân nghèo về Tết
Bệnh viện đưa xe miễn phí và tặng quà cho bệnh nhân nghèo về Tết

(Dân trí) - Ngày 2/2 (nhằm 28 tháng Chạp Mậu Tuất), Bệnh viện Trung ương Huế đã đưa nhiều chuyến xe ô tô miễn phí giúp bệnh nhân nghèo về quê ăn Tết và tặng quà nhằm chia sẻ những khó khăn của người bệnh khi phải điều trị xa nhà.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 09:38

Chơi game lúc sạc điện thoại, 1 thiếu niên phỏng nặng
Chơi game lúc sạc điện thoại, 1 thiếu niên phỏng nặng

Điện thoại bất ngờ phát nổ trong lúc sạc pin khiến thiếu niên 16 tuổi bị phỏng nặng vùng mặt, ngực, mắt không nhìn thấy rõ.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:15

Tuân thủ 3 nguyên tắc để đảm bảo an toàn giao thông trong ngày Tết
Tuân thủ 3 nguyên tắc để đảm bảo an toàn giao thông trong ngày Tết

(Dân trí) - Ngày Tết, lượng người, xe cộ tham gia giao thông đều gia tăng đột biến. Sự việc em sinh viên đại học Y Hà Nội trên đường trở về quê tại Hòa Bình nghỉ Tết bất ngờ gặp nạn, đã ra đi mãi mãi cũng là lời nhắc nhở sâu sắc, trên đường đi đông đúc ấy, mọi người hãy thận trọng để giữ mình an toàn.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 06:38

Thịt đông lạnh sau bao lâu vẫn ăn được?
Thịt đông lạnh sau bao lâu vẫn ăn được?

(Dân trí) - Đông lạnh các sản phẩm thịt là cách tốt nhất để giữ cho chúng tươi lâu hơn ngày hết hạn thông thường. Nhưng thịt có thể được đông lạnh trong bao lâu mà vẫn an toàn khi ăn?

Chủ nhật, 03/02/2019 - 04:09

TP.HCM: 1 người tử vong vì uống rượu ngâm rễ cây
TP.HCM: 1 người tử vong vì uống rượu ngâm rễ cây

Chiều 1/2, TS-BS Vũ Đình Thắng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực-Chống độc bệnh viện (BV) Nhân dân 115 TP.HCM, cho biết BV này vừa ghi nhận một ca tử vong do ngộ độc rượu.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 02:22

Quảng Bình: Kịp thời cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim do tai nạn giao thông
Quảng Bình: Kịp thời cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim do tai nạn giao thông

(Dân trí) - Một nữ bệnh nhân bị tai nạn giao thông được đưa vào bệnh viện trong tình trạng chấn thương ngực kín, qua thăm khám phát hiện vỡ tim. Rất may các bác sĩ đã kịp thời phẫu thuật, cứu sống người này.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 01:42

Cụt hai bàn tay vì tự chế pháo nổ tại nhà
Cụt hai bàn tay vì tự chế pháo nổ tại nhà

(Dân trí) - Bệnh viên Trung ương Quân đội 108 cho biết, khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân Đỗ Văn T (25 tuổi, Hải Phòng) chuyển đến viện vì tai nạn do pháo nổ tự chế. Hậu quả bệnh nhân bị cụt 2 bàn tay, vết thương vùng hàm mặt, chảy nhiều máu.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 01:37

Bất ngờ 5 thói quen ngày Tết khiến sức khỏe "xuống dốc không phanh"
Bất ngờ 5 thói quen ngày Tết khiến sức khỏe "xuống dốc không phanh"

Ngủ nướng "xuyên biên giới", lười vận động, uống rượu bia... là những thói quen xấu khiến sức khỏe bạn xuống dốc trong dịp Tết Nguyên đán.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 12:44

Bỏ tiền triệu ăn lợn rừng, lợn mán vẫn bị hoại tử tay chân
Bỏ tiền triệu ăn lợn rừng, lợn mán vẫn bị hoại tử tay chân

Nhiều người dân có niềm tin mãnh liệt rằng ăn tiết canh lợn sạch, lợn rừng, lợn nhà nuôi không lo mắc bệnh, song đây quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 07:21

Bị hỏng mắt vì đi xem bắn pháo hoa
Bị hỏng mắt vì đi xem bắn pháo hoa

(Dân trí) - Khi đang xem bắn pháo hoa, một người đàn ông tại Quảng Bình đã bị pháo bắn trực tiếp vào mắt dẫn đến vỡ nhãn cầu, phải múc mắt vì không còn khả năng cứu chữa.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 07:02