Bỗng dưng khó thở, tức ngực, phát hiện ung thư phổi di căn

(Dân trí) - Người phụ nữ được đưa đến bệnh viện sau vài ngày uống thuốc điều trị khó thở, tức ngực. Bác sĩ phát hiện bệnh nhân tràn dịch ngoài màng tim, có dấu hiệu ung thư biểu mô tuyến của phổi di căn.

Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết vừa cứu sống bệnh nhân có gần 1000ml dịch đỏ không đông ở màng tim của người bệnh Trần Thị T. (54 tuổi, ở Phù Ninh - Phú Thọ).

Bỗng dưng khó thở, tức ngực, phát hiện ung thư phổi di căn - 1
Từ dấu hiệu đau tức ngực, khó thở, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị ung thư phổi di căn màng tim.

Trước đó, bà T. bỗng dưng xuất hiện các triệu chứng khó thở, tức ngực, phù nề chân trái.

Khi đi khám tại một phòng khám, bệnh nhân được phát hiện dấu hiệu suy tim, trào ngược dạ dày thực quản. Được các bác sĩ ở đây kê thuốc về nhà điều trị nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm và có biểu hiện ngày càng nặng lên.

Bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng suy hô hấp, tím tái toàn thân SPO2 70%. Ngay lập tức bệnh nhân được các bác sĩ cấp cứu, thở oxy, siêu âm cấp cứu tại giường, phát hiện tràn dịch màng ngoài tim mức độ nhiều 3 - 4cm, chèn ép nhĩ phải.

Sau khi tiến hành dẫn lưu màng ngoài tim cấp cứu tại giường đã lấy ra rất nhiều dịch đỏ không đông, số lượng gần 1000ml.

Sau thủ thuật, người bệnh đã đỡ khó thở và được làm các xét nghiệm lâm sàng, cận lâm sàng.

Kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh bị tràn dịch màng phổi hai bên màng tim. Kết quả nhuộm hóa mô miễn dịch dịch màng tim có dấu hiệu ung thư biểu mô tuyến của phổi di căn dịch màng tim, màng phổi.

Hiện tại tình trạng người bệnh đã tạm ổn định, được chuyển sang Trung tâm Ung bướu để tiếp tục điều trị.

Tú Anh

Dòng sự kiện: Ung thư phổi