Bỗng dưng… hào phóng nhờ trứng và rau chân vịt?

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra tryptophan, hợp chất có trong một số thực phẩm có công dụng "móc túi" mọi người dễ dàng hơn.

Khi bạn muốn mượn tiền ai đó, thì tốt nhất bạn nên mời họ một bữa ra trò trước khi vào đề chính. Đây là cách khá hiệu quả nhưng đòi hỏi nguyên liệu của bạn phải thật tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn chọn những thực phẩm có thể "xúi" người ta mở hầu bao thì càng tốt.

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Leiden (Hà Lan), nhiều thực phẩm có chứa tryptophan sẽ khiến mọi người sẵn sàng bỏ tiền sau khi hấp thụ.

Hợp chất này thực chất là một amino axit gây kích thích sự hưng phấn, thường có trong các thực phẩm như: trứng, cá, phomát và đậu nành.

Trứng có chứa
tryptophan khiến nhiều người xởi lởi hơn
Trứng có chứa tryptophan khiến nhiều người xởi lởi hơn

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc kiểm tra, trong đó, một nhóm 16 người được uống nước cam có pha tryptophan, còn nhóm 16 người còn lại thì dùng thuốc trấn yên. Sau thí nghiệm, ban tổ chức trả cho mỗi người tham gia 10 euro và cho họ tự quyết định có nên ủng hộ từ thiện hay không. Để kiểm tra, 4 hòm quỹ của Unicef, Amnesty International, Greenpeace và WWF cũng được đặt bên trái bàn.

Kết quả cho thấy nhóm người dùng tryptophan ủng hộ 1 euro, nhiều gấp hơn 2 lần so với nhóm uống thuốc trấn yên là 0,47 euro.

Nhà tâm lý học Laura Steenbergen, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Kết quả này đã góp phần làm sáng tỏ ý kiến "chúng ta là những gì chúng ăn". Thực phẩm ăn hàng ngày cũng có thể thay đổi hành vi của ta đối với xã hội".

Được biết, nghiên cứu này đã được xuất bản trên tạp chí Frontiers in Psychology.

Theo Lan Anh

An ninh thủ đô