Bộ Y tế yêu cầu xử lý quảng cáo nano vàng như thuốc chữa ung thư

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) khẳng định, sản phẩm nano vàng đang được quảng cáo trên facebook như một dạng thuốc chữa ung thư chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành là thuốc chữa bênh.

Ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử- Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu xử lý quảng cáo thông tin nano vàng như một dạng thuốc trên facebook.

Bộ Y tế yêu cầu xử lý quảng cáo nano vàng như thuốc chữa ung thư - 1

Ông Cường cho biết, trên trang https://www.facebook.com/hathang.doan.3 có giới thiệu và quảng cáo sản phẩm nano vàng như một dạng thuốc chữa ung thư, kèm theo một video clip với tiêu đề: Thành công bước đầu trong quá trình thử nghiệm nano vàng” trong đó có nội dung nano vàng sạch vẫn đang trong quá trình thử nghiệm chuyên sâu tế bào trên chuột bạch.

Qua kiểm tra, xác minh, Cục Quản lý Dược cho biết sản phẩm trên chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành là thuốc chữa bệnh. Theo quy định tại Điều 6, Luật Dược năm 2016: Các hành vi bị cấm trong kinh doanh dược: Kinh doanh thuốc thử lâm sàng; kinh doanh thuốc chưa được phép lưu hành.

Cục trưởng Cục Quản lý Dược thông tin thêm, các hành vi bị cấm trong quảng cáo thuốc gồm: Sử dụng kết quả nghiên cứu lâm sàng, kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng, kết quả kiểm nghiệm, kết quả thử tương đương sinh học chưa được Bộ Y tế công nhận để quảng cáo thuốc.

Trong sự việc này, để bảo đảm an toàn cho người sử dụng và bảo đảm việc thực hiện quy định của pháp luật trong hoạt động quảng cáo, Cục Quản lý Dược đề nghị Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông có biện pháp chấm dứt hoạt động của trang mạng nói trên.

Đánh giá về phương pháp nano vàng chữa ung thư, các chuyên gia hàng đầu về ung thư tại BV K Trung ương cũng đã khẳng định, hạt nano vàng tại Việt Nam chưa được bất cứ cơ quan y tế nào cấp phép điều trị. Trên thế giới, phác đồ điều trị ung thư cũng không có phương pháp nano vàng.

PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) K Trung ương cho biết, Hiệp hội thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ FDA và Cơ quan Quản lý dược phẩm Châu Âu EMA chưa cho phép thử nghiệm nano vàng trên người bệnh ung thư. Tại Việt Nam hạt nano vàng chưa kết hợp với kháng thể đặc hiệu nào hướng tới tế bào ung thư và hoàn toàn chưa có tên trong phác đồ điều trị ung thư được Bộ Y tế cấp phép.

PGS Quảng cũng lo ngại, vì nghiên cứu trên chuột cho thấy khi uống nano vàng sẽ hấp thu vào cơ thể, vào tất cả các cơ quan trong cơ thể từ lách, gan… nhất là tăng độc tính trên gan. Việc nano vàng hấp thu vào mô, tế bào sẽ hoàn toàn có thể gây ra độc tính và độc tính này có thể gây chết người.

Đồng thời chuyên gia BV K cũng khuyến cáo bệnh nhân ung thư không nên điều trị bằng nano vàng. Bởi ngoài các nguy cơ độc tính, đến nay các hướng dẫn thực hành chính thống của Mỹ, Châu Âu đều không có danh mục nano vàng trong điều trị ung thư.

PGS Quảng khuyến cáo bệnh nhân ung thư phải đến cơ sở chuyên sâu lĩnh vực ung bướu khám, điều trị, không nghe truyền miệng bởi thực tế đã có rất nhiều phương pháp truyền miệng không được kiểm chứng khiến bệnh nhân theo đuổi điều trị, bỏ qua giai đoạn sớm trong điều trị ung thư.

Hồng Hải