Thứ năm, 02/04/2020 - 15:21

Bộ Y tế yêu cầu không để nhân viên y tế mang thai chống dịch Covid-19

Dân trí

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai làm rõ thông tin nhân viên y tế mang thai 38 tuần đang thực hiện cách ly tại chỗ vẫn tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19.

Ngày 2/4, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có công văn gửi Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, yêu cầu làm rõ việc bố trí người lao động đang mang thai thực hiện chăm sóc bệnh nhân trong thời gian cách ly.
Theo đó, trên phương tiện thông tin đại chúng có đăng thông tin về một nữ điều dưỡng Khoa C4 - Viện Tim mạch quốc gia đang mang thai tuần 38 (đang thực hiện cách ly tại chỗ cùng các nhân viên  y tế khác) nhưng vẫn tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19 vì tinh thần chống dịch của nhân viên y tế.
Bộ Y tế yêu cầu không để nhân viên y tế mang thai chống dịch Covid-19 - 1

Nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai chăm sóc người bệnh trong thời gian cách ly.

Tuy nhiên, dư luận trên các diễn đàn và các mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều về việc bệnh viện và ngành y tế để lao động nữ mang thai vẫn tham gia làm việc với nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch.
Vì vậy, nhằm tránh những dư luận không tốt tới Bệnh viện và với ngành y tế đối với việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của lao động nữ mang thai trong tình hình bệnh dịch diễn biến rất phức tạp hiện nay, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị đồng chí Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chỉ đạo thực hiện xác minh, làm rõ các nội dung mà các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh. Nếu đúng như phản ánh, đề nghị Bệnh viện không bố trí cho các nữ nhân viên y tế đang mang thai tháng cuối tham gia các công việc trực tiếp liên quan đến chống dịch bệnh Covid-19.

Trong trường hợp các nhân viên y tế đang mang thai phải thực hiện cách ly theo quy định thì bố trí nơi cách ly an toàn nhằm tránh mọi nguy cơ lây nhiễm bệnh từ người bệnh.

Rà soát lại nhân lực toàn bộ bệnh viện để chăm sóc toàn diện người bệnh trong thời điểm hiện nay, trường hợp thiếu nhân lực đề nghị khẩn trương báo cáo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh để có biện pháp giải quyết kịp thời.

Tú Anh