Thứ ba, 07/04/2015 - 16:10

Bộ Y tế vào cuộc vụ bệnh nhân tử vong vì bác sĩ bỏ trực

Dân trí

Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn đề nghị Sở Y tế TPHCM xác minh thông tin “Bệnh nhân tử vong vì bác sỹ bỏ trực” và xử lý nghiêm cá nhân và tập thể liên quan (nếu có vi phạm).

Gia đình bệnh nhân Trần Thành Nam thuật lại sự việc (Ảnh: Tiền phong)
Gia đình bệnh nhân Trần Thành Nam thuật lại sự việc (Ảnh: Tiền phong)

Cụ thể, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế TPHCM chỉ đạo bệnh viện Nguyễn Trãi khẩn trương xác minh thông tin nêu trong bài báo; giải thích rõ ràng nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Trần Thanh Nam với gia đình; xử lý nghiêm các cá nhân và tập thể liên quan theo đúng quy định hiện hành (nếu có vi phạm).

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh về Cục trước ngày 17/4/2015 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Trước đó, theo phản ánh của các đơn vị truyền thông, người bệnh Trần Thanh Nam, 76 tuổi sống tại 55/8 Trần Đình Xu, quận 1, TPHCM, nằm điều trị tại khoa Tim mạch, bệnh viện Nguyễn Trãi. Ngày 26/3/3015 bệnh nhân có triệu chứng sốt, khó thở, người nhà đã đi gọi bác sỹ và y tá của ca trực, tuy nhiên hơn 30 phút sau bác sỹ trực mới có mặt thì người bệnh đã tử vong.

Phẫn nộ trước sự tắc trách của bệnh viện ngay trong đêm 26/3, gia đình bệnh nhân Nam đã gọi điện cho Giám đốc bệnh viện phản ánh và được Giám đốc bệnh viện hứa sẽ giải quyết sớm vụ việc. Ngày 3/4, gia đình gọi điện lại cho Giám đốc bệnh viện yêu cầu giải trình và được hẹn thứ 2 (6/4) nhưng đến ngày này, phía bệnh viện nói “vẫn đang yêu cầu kíp trực giải trình” và hẹn trả lời gia đình sau”.

Trong khi đó, Giám đốc bệnh viện cho biết đã giao vụ việc cho Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn tìm hiểu kỹ và khẳng định ai sai tới đâu sẽ xử lý tới đó.

Nhân Hà