Thứ tư, 02/09/2020 - 08:12

Bộ Y tế tiếp nhận 15 robot hỗ trợ điều trị từ xa với bệnh nhân Covid-19

Dân trí

Đây là robot có các chức năng giao tiếp, chẩn đoán, điều trị bệnh từ xa, nhờ đó các bác sĩ không cần tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Chiều 1/9, tại Hà Nội Bộ Y tế tổ chức Lễ tiếp nhận vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 hưởng ứng chiến dịch truyền thông “Niềm tin chiến thắng”. Chiến dịch nhằm kêu gọi cộng đồng cùng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh để chung sống an toàn với dịch…

Bộ Y tế tiếp nhận 15 robot hỗ trợ điều trị từ xa với bệnh nhân Covid-19 - 1
Bộ Y tế tiếp nhận 15 robot hiện đại hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa do UNDP tài trợ.

Cụ thể, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) hỗ trợ 15 robot Ohmni có chức năng giao tiếp, chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa, không cần tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Đây là đợt trao tặng robot thứ hai của UNDP cho các bệnh viện nhằm thử nghiệm hệ sinh thái và các ứng dụng robot, bao gồm chẩn đoán, đào tạo từ xa, phân phát các thuốc men, đồ dùng cần thiết cho điều trị Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết đại dịch Covid-19 đã lẩn khắp thế giới với hơn 25 triệu ca mắc, hơn 800.000 trường hợp tử vong. Đây là mối đe dọa không chỉ với một quốc gia nào đó. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin nên nguy cơ bùng phát dịch cũng đang hiện hữu tại nước ta. Việt Nam đã có 1.044 ca mắc Covid-19, 34 trường hợp tử vong. Các y bác sĩ đang hằng ngày đối mặt với nguy cơ tử vong và lây nhiễm. 

“Những robot có chức năng giao tiếp, chẩn đoán, điều trị bệnh từ xa, bác sĩ không cần tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Chúng cũng đã được thử nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và được đánh giá cao. Chúng ta hy vọng với với sự hỗ trợ của khoa học sẽ giúp giảm một phần nào đó áp lực cho các y bác sĩ”, Thứ trưởng Thuấn nói. 

Bà Caitlin Wiesen cho biết, Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết những robot này cung cấp giao diện giữa bác sĩ và bệnh nhân để bác sĩ có thể chẩn đoán mà không cần tiếp xúc trực tiếp và có thể khám cho nhiều bệnh nhân cùng một lúc. Các Robot này hoàn toàn tự động và có thể điều khiển từ xa, vì vậy có thể giúp khám chữa bệnh và đào tạo từ xa.

Đây là những chức năng rất cần thiết cho việc kết nối giữa bệnh viện đầu ngành và bệnh viện ở các địa phương. 

“Robot không phải để thay thế các bác sĩ và điều dưỡng viên, mà để bổ sung và bảo vệ sự an toàn của họ trong môi trường có khả năng lây nhiễm cao”, bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng tiếp nhận 55.000 khẩu trang N95, 2.000 bộ quần áo bảo hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ nhiều đơn vị.

Nam Phương

Đáng quan tâm
Mới nhất