Bộ Y tế: Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các làn sóng dịch Covid-19

Nam Phương

(Dân trí) - Dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán nhu cầu giao thương du lịch tăng cao, cùng thời tiết chuyển mùa là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm lây lan, có thể làm gia tăng số mắc Covid-19.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca tử vong do Covid-19 hằng tuần hiện chỉ bằng khoảng 1/5 so với một năm trước, nhưng vẫn còn ở mức cao. Ủy ban Khẩn cấp về dịch Covid-19 thuộc WHO dự kiến sẽ thảo luận về các tiêu chí để tuyên bố kết thúc tình trạng khẩn cấp tại cuộc họp của ủy ban vào tháng 1/2023. 

Dịch bệnh được dự báo vẫn còn diễn biến khó lường trên thế giới trong thời gian tới. Ngày 2/12, WHO cảnh báo về sự lưu hành hơn 500 biến thể phụ của Omicron, có khả năng lây truyền cao và tránh được hệ miễn dịch. Tổ chức này đánh giá thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch Covid-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại. 

Vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch. Đồng thời, các nước tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng, chủ động xây dựng và triển khai các kịch bản, phương án đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. 

Bộ Y tế: Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các làn sóng dịch Covid-19 - 1

Thời gian qua, số mắc Covid-19 mới ở nước duy trì ở mức thấp.

Tại Việt Nam, kể từ đầu dịch đến nay cả nước đã ghi nhận trên 11,5 triệu ca mắc, hơn 43.100 ca tử vong (0,37%). 30 ngày gần đây, cả nước ghi nhận 12.008 ca mắc mới (giảm 23,5% so với 30 ngày trước đó), 11 ca tử vong (tăng 2 ca). Trong ngày 28/12, cả nước chỉ ghi nhận 132 ca mắc mới, 0 ca tử vong. 

Số mắc Covid-19 có thể tăng trong thời gian tới

Tình hình dịch Covid-19 hiện nay cơ bản đã được kiểm soát và đang trở lại trạng thái bình thường mới. Dù vậy, Bộ Y tế nhận định tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp thời gian tới, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các làn sóng do biến thể mới. Giai đoạn giao mùa tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các bệnh dịch đường hô hấp, dẫn đến nguy cơ dịch chồng dịch.

Thời gian tới là dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, nhu cầu giao thương du lịch tăng cao, cùng thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm lây lan. Điều này có thể gia tăng số mắc, nhất là với nhóm trẻ em có sức đề kháng yếu và người cao tuổi có bệnh lý nền, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Trong khi đó, sự xuất hiện, tiến hóa của các biến thể mới dẫn đến miễn dịch giảm theo thời gian, xu hướng dịch khó dự báo. Tỷ lệ bao phủ vaccine mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi và mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trung bình toàn quốc hiện tại vẫn chưa cao. 

Tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên tại một số tỉnh, thành phố còn thấp. Hiện có khoảng 13 triệu người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm đối tượng cần tiêm bổ sung đã được tiêm mũi bổ sung, trong đó nhiều người không tiếp tục đi tiêm mũi nhắc lần 1 vì cho rằng chỉ cần tiêm 3 mũi là đủ.

Theo Bộ Y tế, thời điểm hiện tại, sự vào cuộc và tham gia của chính quyền và các ban ngành các cấp ở một số địa phương đã giảm đáng kể, không còn quyết liệt như giai đoạn đầu dịch/chiến dịch tiêm vaccine, hầu hết là giao cho ngành y tế thực hiện. Số người mắc thời gian qua nhiều, trẻ em mắc có triệu chứng nhẹ, dẫn đến tâm lý chủ quan, lơ là tiêm chủng.

Bộ Y tế: Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các làn sóng dịch Covid-19 - 2

Tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên tại một số tỉnh, thành phố còn thấp (Ảnh minh họa: Tiến Tuấn).

PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam cũng lưu ý hiện nay tình hình dịch tại các nước vẫn căng thẳng và nhiều biến chủng phức tạp. Ngày 28/12, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết nước này ghi nhận 415 trường hợp tử vong vì Covid-19 trong ngày, mức cao nhất tại quốc gia này từ trước đến nay. Ngoài ra, từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc cũng mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch. 

"Số ca mắc Covid-19 có thể tăng. Việt Nam vẫn lưu ý phòng bệnh, tiếp tục phòng bệnh linh hoạt", TS Phu nhấn mạnh. 

Cụ thể là tiếp tục đẩy mạnh việc tiêm vaccine phòng Covid-19. Đồng thời, Việt Nam cần tiếp tục giám sát tình hình để đánh giá nguy cơ, đặc biệt là giám sát các biến chủng mới của virus để kịp thời ứng phó. 

"Nguy cơ đến đâu chúng ta đáp ứng đến đó, chuyển từ cấm đoán sang kiểm soát rủi ro để làm sao vừa kiểm soát được dịch bệnh mà vẫn làm ăn kinh tế được, không ảnh hưởng tới an sinh xã hội. Đồng thời, người dân phải chú ý các vấn đề dự phòng - đeo khẩu trang ở nơi nguy cơ cao, rửa tay khử khuẩn thường xuyên... Đặc biệt phải bảo vệ nhóm nguy cơ như người già, người bệnh nền", TS Phu cho biết.