Bộ Y tế thăm bệnh nhân bị quên panh phẫu thuật trong bụng 18 năm

(Dân trí) - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh cho biết, sáng đầu năm mới 2017, ông đã thay mặt Bộ Y tế đến thăm hỏi bệnh nhân bị quên panh trong bụng đã được phẫu thuật lấy ra tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê thăm bệnh nhân sau ca phẫu thuật lấy dị vật là panh dài 15cm nằm trong ổ bụng 18 năm. Ảnh: Hảo Lê.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê thăm bệnh nhân sau ca phẫu thuật lấy dị vật là panh dài 15cm nằm trong ổ bụng 18 năm. Ảnh: Hảo Lê.

PGS Khuê cũng đã chuyển lời thăm hỏi, động viên và quà tặng của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tới người bệnh, đồng thời chia sẻ những rủi ro mà người bệnh gặp phải.

Đại diện gia đình ông Ma Văn Nhật cũng nhìn nhận đây là sự cố đáng tiếc, không mong muốn xảy ra. Gia đình người bệnh cũng bày tỏ sự thông cảm với sự cố trên và sẽ không khiếu kiện gì về ca mổ bỏ quên dị vật là chiếc panh phẫu thuật cách đây 18 năm.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê chỉ đạo bệnh viện tập trung những điều kiện chăm sóc tốt nhất phục vụ người bệnh. Sở Y tế Thái Nguyên, BV gang thép Thái Nguyên, Sở Y tế Bắc Kạn, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp tục theo dõi sát sao sức khoẻ ngươi bệnh và có cập nhật báo cáo thường xuyên về sức khỏe của ông Ma Văn Nhật lên Bộ Y tế, Cục quản lý Khám, chữa bệnh.

Cũng theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, sự việc hi hữu này là một bài học cho các bác sỹ và các cơ sở khám chữa bệnh nói chung trong việc thực hiện đảm bảo an toàn người bệnh. Bệnh viện là nơi phải đảm bảo an toàn cho người bệnh cũng là một trong những tiêu chí trong bộ 83 tiêu chí chấm điểm bệnh viện.

Bộ Y tế thăm bệnh nhân bị quên panh phẫu thuật trong bụng 18 năm - 2

Trước đó vào ngày 25/12 vừa qua, ông Ma Văn Nhật (54 tuổi, Bình Trung, Chợ Đồn, Bắc Kạn) đi khám tại BV Gang thép Thái Nguyên đã phát hiện trong ổ bụng có một chiếc panh dài 15cm. Chiếc panh được cho là có liên quan với 1 ca phẫu thuật do tai nạn giao thông từ năm 1998.

Sau khi Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ việc, xử lý sự cố y khoa hy hữu 18 năm trước, BV Gang thép Thái Nguyên - nơi bệnh nhân đến khám đã nhờ BV Việt Đức chi viện, tham gia ca phẫu thuật đặc biệt này.

Ca mổ lấy dị vật là chiếc panh phẫu thuật tồn tại trong ổ bụng bệnh nhân suốt 18 năm được thực hiện tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên chiều 31/12/2016, do GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó giám đốc BV Việt Đức, Chủ tịch Hội đồng ghép tạng quốc gia và PGS.TS Công Quốc Thắng Chủ tịch Hội Gây mê hồi sức cùng kíp mổ bệnh viện Gang thép Thái Nguyên thực hiện đã lấy được chiếc panh dài 15 cm đã được lấy ra khỏi bụng của bệnh nhân. Hiện sức khoẻ người bệnh đã ổn định và tỉnh táo.

Hồng Hải

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM