Bộ Y tế lên tiếng về việc rao bán thuốc điều trị Covid-19 trên mạng

Hà An

(Dân trí) - Theo Bộ Y tế, việc mua, bán sử dụng các thuốc điều trị Covid-19 không được phép lưu hành trên thị trường là vi phạm nghiêm trọng quy định và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân.

Ngày 7/12, Cục Quản lý Dược có công văn gửi Sở Y tế TPHCM về việc tăng cường kiểm tra, xác minh việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng, thuốc chưa được cấp phép lưu hành trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến.

Bộ Y tế lên tiếng về việc rao bán thuốc điều trị Covid-19 trên mạng - 1

Lợi dụng tâm lý lo lắng và nhu cầu dự trữ thuốc điều trị Covid-19, một số đối tượng công khai rao bán trên mạng các thuốc như Molnupiravir, Favipiravir (Ảnh minh họa: H.T).

Theo đó, lợi dụng tâm lý lo lắng và nhu cầu dự trữ thuốc điều trị Covid-19 và tình trạng thiếu hụt "túi thuốc C", một số đối tượng trên địa bàn đã rao bán trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến các loại thuốc điều trị Covid-19 có dược chất Molnupiravir là thuốc đang được thử nghiệm lâm sàng hoặc thuốc nước ngoài chứa dược chất Molnupiravir, Favipiravir chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. "Túi thuốc C" là gói thuốc được cấp cho bệnh nhân Covid-19 có chứa thuốc Molnupiravir đang thử nghiệm lâm sàng.

Cục Quản lý Dược cho biết việc mua, bán sử dụng các thuốc không được phép lưu hành trên thị trường này là vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Dược và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, giảm hiệu quả phòng chống dịch và nguy cơ thuốc giả, thuốc nhập lậu.

Vì thế, để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế TPHCM chỉ đạo thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương kiểm tra việc phân phối, cấp phát, sử dụng thuốc điều trị Molnupiravir đang được thử nghiệm lâm sàng tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố. Trong đó, xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tránh thất thoát, thẩm lậu thuốc ra ngoài thị trường. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Sở Y tế cũng cần tham mưu cấp có thẩm quyền, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố như Ban chỉ đạo 389 thành phố, Công an thành phố và các cơ quan chức năng khác kiểm tra, xác minh việc đăng tải các thông tin liên quan đến mua, bán thuốc điều trị Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng và thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ thông qua mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác, xử lý nghiêm để răn đe các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, rà soát, kiểm tra tình trạng thiếu hụt "túi thuốc C" tại các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19. Nếu có tình trạng này, Sở Y tế chủ động có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu hụt để kịp thời cung ứng đầy đủ thuốc cho bệnh nhân.

Kết quả kiểm tra, xác minh, xử lý các trường hợp vi phạm (nếu có), đề nghị Sở Y tế báo cáo về Cục.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM