Bộ Y tế hoàn thành nhiệm vụ Dịch vụ công trực tuyến vượt kế hoạch 5 năm

(Dân trí) - Đến nay Bộ Y tế đã hoàn thành cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế, kết nối với Cổng Dịch vụ Công Bộ Y tế.

Sáng 30/6/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Lễ công bố hoàn thành dịch vụ công trực tuyến mức 4 thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự và chủ trì buổi lễ.

Bộ Y tế hoàn thành nhiệm vụ Dịch vụ công trực tuyến vượt kế hoạch 5 năm - 1

Đến nay Bộ Y tế đã hoàn thành cung cấp DVCTT mức độ 4 đối với 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế, kết nối với Cổng Dịch vụ Công Bộ Y tế. Theo thống kê, tính từ ngày 01/1/2020 đến nay, với 321 dịch vụ công trực tuyến tổng số hồ sơ được xử lý trực tuyến là: 33.429 hồ sơ, trong đó: Vụ Trang thiết bị và công trình y tế: 4.919 hồ sơ; Cục An toàn thực phẩm: 8.708 hồ sơ; Cục Quản lý Dược: 18.027 hồ sơ; Cục Quản lý Khám, chữa bệnh: 1.724 hồ sơ; Cục Khoa học công nghệ và đào tạo: 50 hồ sơ; Cục Quản lý môi trường y tế: 1 hồ sơ.

Bộ Y tế hoàn thành nhiệm vụ Dịch vụ công trực tuyến vượt kế hoạch 5 năm - 2

Cổng dịch vụ công Bộ Y tế

Đáng chú ý, chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2020, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ Y tế đã tăng tốc, đột phá, thực hiện mục tiêu kép vừa tranh thủ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để phòng chống dịch Covid-19 lẫn thực hiện chuyển đổi số trong y tế, đã thực hiện được số thủ tục hành chính trên môi trường mạng gấp hơn 2,5 lần so với 5 năm trước đó.

Phát biểu tại Buổi lễ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Việt nam là một trong rất ít quốc gia thành công ngăn chặn Covid-19, dù chặng đường còn trước mắt nhưng cần nhìn nhận rằng, một trong những yếu tố đóng góp vào sự thành công chính là sự áp dụng rộng rãi, mạnh mẽ công nghệ thông tin trong phòng chống dịch bệnh”.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long lấy ví dụ, chỉ trong một thời gian rất ngắn, tất cả các doanh nghiệp, tập đoàn viễn thông đã cùng tham gia vào phòng, chống covid-19 rất mạnh mẽ. Trong vài tháng, đã có 17 tỷ tin nhắn về phòng chống dịch bệnh được gửi cho người dân. Trong mỗi cuộc điện thoại đều có khuyến cáo phát phía trước.

“Chúng tôi tự hào rằng, rất ít các quốc gia và có lẽ chỉ có Việt Nam làm được như vậy trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 lần này” – Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế khẳng định.

Cũng theo ông, việc Bộ Y tế có thể hoàn thành dịch vụ công trực tuyến mức 4 trước thời hạn, nhờ một phần rất lớn vào sự chỉ đạo quyết liệt của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Cuộc cách mạng số trong Bộ Y tế có thể tạo ra sự thay đổi sâu sắc trên tất cả các lĩnh vực, từ y tế dự phòng cho đến quản lý khám chữa bệnh.

Bộ Y tế hoàn thành nhiệm vụ Dịch vụ công trực tuyến vượt kế hoạch 5 năm - 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Bộ Y tế trong nhiệm vụ DVCTT

Tại Buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Bộ Y tế trong nhiệm vụ DVCTT. Theo Phó Thủ tướng, một trong những nguyên nhân của sự thành công này đến từ việc thay đổi cách làm việc, điển hình là tất cả các cơ quan, ban, ngành đã cùng chung tay thực hiện nhiệm vụ DVCTT.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đặt ra các nhiệm vụ trước mắt cho Bộ Y tế. Trước hết, chậm nhất đến ngày 31/12/2020, phải bỏ toàn bộ y bạ bằng giấy và chuyển sang dạng số hóa. Với cách làm này, vừa có thể tạo ra sự tiện lợi cho người dân, tăng cường quản lý, vừa tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng hàng năm cho chi phí in ấn y bạ giấy.

Toàn bộ hệ thống thông tin, nguồn lực của Bộ Y tế phải cơ bản được quản lý và công khai. Lấy ví dụ về vụ tiêu cực máy xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vừa qua tại CDC Hà Nội, Phó Thủ tướng khẳng định: “Làm công nghệ thông tin mục đích chính là để công khai, minh bạch cho người dân. Công khai, minh bạch để phục vụ cho lợi ích của nhân dân”.

Bộ Y tế hoàn thành nhiệm vụ Dịch vụ công trực tuyến vượt kế hoạch 5 năm - 4

Các đại biểu cùng bấm nút công bố hoàn thành dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của Bộ Y tế

Để có thể hoàn thành nhiệm vụ được đề ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Quan trọng là sự quyết tâm và cách làm phải đổi mới, cầu thị. Giống như chống dịch Covid-19 vừa rồi, không tốn kém nhưng rất hiệu quả. Bằng cách kết hợp thông tin với cơ sở vật chất, kỹ thuật, trình độ sẵn có của ngành y tế, chúng ta sẽ có một nền tảng y tế rất hiệu quả”.

Minh Nhật

Đang được quan tâm