1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bộ Y tế: Cảnh giác người bệnh trở về từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Iran

(Dân trí) - Nguy cơ dịch Covid-19 tiếp tục xuất hiện và lan rộng tại Việt Nam. Các bệnh viện lưu ý những người bệnh đến từ các nước có số mắc cao như Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Singapore, Hong Kong, Mỹ, Đức…

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn gửi Giám đốc các bệnh viện, Sở Y tế các tỉnh, thành, y về tế ngành về việc phòng chống bệnh do Covid-19.

Theo Cục, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) diễn biến phức tạp. Dịch lan rộng sang nhiều nước trong khu vực và trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia, Iran,… Nguy cơ dịch tiếp tục xuất hiện và lan rộng tại Việt Nam.

Bộ Y tế: Cảnh giác người bệnh trở về từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Iran - 1

Vì thế, để bảo đảm phát hiện sớm, cách ly và quản lý kịp thời tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Y tế và Y tế ngành nghiêm túc, khẩn trương thực hiện và chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Cụ thể, toàn bộ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp tục đề cao cảnh giác đối với tất cả người bệnh tới khám, chữa bệnh đặc biệt lưu ý những người bệnh, có tiền sử trở về từ những nước có số người mắc bệnh cao như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Singapore, Hong Kong, Mỹ, Đức… Tăng cường hướng dẫn, tập huấn và chỉ đạo nội dung chuyên môn theo chỉ đạo của Bộ Y tế liên quan đến dịch bệnh do virus corona mới.

Đặc biệt lưu ý quán triệt bố trí khu vực riêng và tổ chức sàng lọc, phân loại người bệnh ngay tại nơi tiếp đón người bệnh tới khám (khoa Khám bệnh), trước khi người bệnh được phát số thứ tự chờ khám bệnh. Bố trí ít nhất một phòng khám cách ly các trường hợp ho sốt chưa rõ nguyên nhân tại tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Ngoài ra, tiến hành các biện pháp phòng ngừa, cách ly ngay sau khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu của ca bệnh nghi ngờ: cho người bệnh nghi ngờ đeo khẩu trang và hướng dẫn tới khu vực cách ly, hướng dẫn người bệnh che mũi miệng khi ho, hắt hơi và rửa tay ngay sau khi tiếp xúc dịch hô hấp;… Sau đó tiến hành sàng lọc, cách ly người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm ngay sau khi xác định ca bệnh nghi ngờ nhiễm.

Lưu ý ghi lại thông tin liên lạc của người bệnh, quản lý người bệnh và báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của địa phương để có biện pháp theo dõi, quản lý, cách ly người bệnh phù hợp; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và cơ quan công an trên địa bàn để quản lý người bệnh.

Tối 28/2, Bộ Y tế cũng phát đi khuyến cáo liên quan đến khuyến cáo từ chánh văn phòng Bộ Y tế. Theo đó, trên mạng xã hội đang lan truyền ảnh chụp màn hình một tin nhắn với nội dung khuyến cáo từ một nhân vật được cho là Chánh văn phòng Bộ Y tế về khả năng nguy cơ rất cao lây lan bùng phát dịch Covid-19 trong tuần tới tại Hà Nội.

Bộ Y tế: Cảnh giác người bệnh trở về từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Iran - 2

Bộ Y tế khẳng định thông tin khuyến cáo trên mạng xã hội này là giả.

Tuy nhiên, Bộ Y tế khẳng định đây là thông tin giả. Mọi khuyến cáo của Bộ Y tế tới người dân đều được truyền tải qua các kênh truyền thông chính thức của Bộ Y tế, các cơ quan báo chí chính thống và các tin nhắn sms của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thông.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến ngày 28/2, thế giới đã ghi nhận 83.374 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 tại 56 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 2.858 trường hợp tử vong.

Số trường hợp mắc ghi nhận tại Trung Quốc là 78.824 tại 31/31 tỉnh, thành phố, chiếm 94,5% tổng số trường hợp mắc trên toàn thế giới. 55 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc ghi nhận 4.550 trường hợp mắc, trong đó Hàn Quốc: 2.022 trường hợp mắc tại 17/17 tỉnh, thành phố, Italia: 655 trường hợp.

Tại Việt Nam, đến nay đã ghi nhận 16 trường hợp mắc, đều đã khỏi bệnh ra viện. Tổng số trường hợp nghi ngờ đã loại trừ: 1.450; tổng số trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly: 105 (trong đó có 84 trường hợp mới trong ngày và 21 trường hợp đang theo dõi, cách ly từ trước). Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe: 6.282 người. Tổng số mẫu đã xét nghiệm cộng dồn: 1.531 mẫu, trong đó có 16 mẫu dương tính, 1.515 mẫu âm tính.

Nam Phương