1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Bộ Y tế ban hành ngưỡng DEHP trong thực phẩm

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa ban hành quy định tạm thời mức giới hạn nhiễm chéo DEHP trong thực phẩm. Theo đó, quy định mức DEHP nhiễm chéo cho phép là 1,5 mg/kg đối với thực phẩm rắn và lỏng (không bao gồm nước uống đóng chai).

Bộ Y tế ban hành ngưỡng DEHP trong thực phẩm  - 1
Sau thạch rau câu vị khoai môn New choice, 40 sản phẩm khác được phát hiện nhiễm DEHP và phải thu hồi trên toàn quốc
 
Theo CATVSTP, sự cố nhiễm DEHP là sự cố an toàn thực phẩm gây bất ngờ trên thế giới, tương tự vụ gian dối cho melamine vào trong sữa để làm tăng giả độ đạm ở Trung quốc năm 2008.

Trước khi xảy ra sự cố, DEHP không nằm trong chỉ tiêu kiểm tra an toàn thực phẩm vì bản thân DEHP là một chất hóa học, hay chất phụ gia công nghiệp không được phép dùng trong sản xuất thực phẩm, DEHP không phải là phụ gia thực phẩm. Vì thế đến nay, Ủy ban tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế (CODEX) chưa có quy định về giới hạn tối đa trong thực phẩm đối với DEHP.

Tuy nhiên, do công nghiệp chất dẻo phát triển nhanh chóng và phổ biến, các đồ dùng được làm từ chất dẻo công nghiệp ngày càng nhiều. Do đó, trên thực tế chất DEHP có mặt trong môi trường, vật dụng và thực phẩm có thể bị nhiễm DEHP từ bao bì tiếp xúc, từ quá trình sản xuất, từ môi trường xung quanh.

Chính vì vậy, việc đưa ra ngưỡng DEHP ở một hàm lượng cho phép xác định việc nhà sản xuất có chủ định cho vào một số loại thực phẩm với mục đích gian lận hay không đã thực sự trở thành một yêu cầu quan trọng.

Qua tham khảo các hướng dẫn của WHO, CODEX và các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới, qua tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia, tham khảo các bằng chứng khoa học về độc tính ảnh hưởng tới sức khỏe do WHO đưa ra, Bộ Y tế đã Ban hành quyết định ngưỡng DEHP trong thực phẩm. Theo đó, quy định mức DEHP nhiễm chéo cho phép là 1,5mg/kg đối với thực phẩm rắn và lỏng (không bao gồm nước uống đóng chai).
 
Trước đó, ngày 26/5 năm 2011, Cơ quan y tế Đài Loan chính thức thông báo vụ bê bối chưa từng có trong lịch sử ngành Công nghệ thực phẩm của Lãnh thổ này là công ty Dục thân, một công ty Phụ gia thực phẩm hàng đầu của Đài loan đã giả mạo, đưa chất DEHP vốn là chất phụ gia công nghiệp vào trong phụ gia tạo đục nhằm gian lận, giảm giá thành (lẽ ra phải dùng tinh chất dầu mè hoặc dầu cọ đắt hơn nhiều lần).

Từ cảnh báo của INFOSAN và Cơ quan Y tế Đài loan, Việt nam đã phát hiện gần 40 sản phẩm thực phẩm (thạch, nước giải khát...) bị nhiễm DEHP do sử dụng chất tạo đục có xuất xứ từ Đài Loan và đến nay đã thu hồi nhanh chóng, chính xác.

Hồng Hải - Vân Sơn