Bộ Y tế ban hành ngưỡng DEHP trong thực phẩm
(Dân trí) - Bộ Y tế vừa ban hành quy định tạm thời mức giới hạn nhiễm chéo DEHP trong thực phẩm. Theo đó, quy định mức DEHP nhiễm chéo cho phép là 1,5 mg/kg đối với thực phẩm rắn và lỏng (không bao gồm nước uống đóng chai).
Trước khi xảy ra sự cố, DEHP không nằm trong chỉ tiêu kiểm tra an toàn thực phẩm vì bản thân DEHP là một chất hóa học, hay chất phụ gia công nghiệp không được phép dùng trong sản xuất thực phẩm, DEHP không phải là phụ gia thực phẩm. Vì thế đến nay, Ủy ban tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế (CODEX) chưa có quy định về giới hạn tối đa trong thực phẩm đối với DEHP.
Tuy nhiên, do công nghiệp chất dẻo phát triển nhanh chóng và phổ biến, các đồ dùng được làm từ chất dẻo công nghiệp ngày càng nhiều. Do đó, trên thực tế chất DEHP có mặt trong môi trường, vật dụng và thực phẩm có thể bị nhiễm DEHP từ bao bì tiếp xúc, từ quá trình sản xuất, từ môi trường xung quanh.
Chính vì vậy, việc đưa ra ngưỡng DEHP ở một hàm lượng cho phép xác định việc nhà sản xuất có chủ định cho vào một số loại thực phẩm với mục đích gian lận hay không đã thực sự trở thành một yêu cầu quan trọng.
Từ cảnh báo của INFOSAN và Cơ quan Y tế Đài loan, Việt nam đã phát hiện gần 40 sản phẩm thực phẩm (thạch, nước giải khát...) bị nhiễm DEHP do sử dụng chất tạo đục có xuất xứ từ Đài Loan và đến nay đã thu hồi nhanh chóng, chính xác.
Hồng Hải - Vân Sơn