Bộ trưởng Y tế: Tiêm vaccine mũi 3, tiêm cho trẻ 5-11 tuổi quá chậm

Nam Phương

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương triển khai nhanh việc tiêm vaccine mũi 3, tiêm cho trẻ. Đến nay, cả nước mới tiêm được gần một triệu mũi vaccine cho trẻ 5-11 tuổi.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến về việc "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng Covid-19 diễn ra tại Hà Nội sáng 26/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết kết quả triển khai liên thông dữ liệu dân cư quốc gia và dữ liệu tiêm chủng chưa đạt được như mong muốn. Hiện cả nước đã tiêm hơn 200 triệu mũi vaccine phòng Covid-19 cho tất cả người dân, song vẫn còn 7,6 triệu mũi tiêm chưa cập nhật lên hệ thống phần mềm. Đây là điều phải suy nghĩ, dù Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhiều lần thúc giục. 

Bộ trưởng Y tế: Tiêm vaccine mũi 3, tiêm cho trẻ 5-11 tuổi quá chậm - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh: Trần Minh).

Ngoài ra, vẫn còn 43 triệu mũi tiêm chưa đồng bộ được vấn đề tiêm chủng với dữ liệu dân cư quốc gia, vẫn còn thông tin nhập vào bị thiếu, chưa phù hợp, chưa đúng, chưa đảm bảo liên thông dữ liệu. Đây là những khó khăn, hạn chế, không chỉ của địa phương mà của cả trung ương. 

"Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo rõ ràng, quán triệt với tất cả các địa phương trong quá trình thực hiện, nhưng chúng ta vẫn không hoàn thành được việc này. Chúng ta cần hết sức nghiêm túc việc chúng ta đã làm, điểm nào còn yếu kém, khó khăn để từ đó khắc phục", Bộ trưởng Long nói. 

Cũng theo Bộ trưởng, việc liên thông dữ liệu, xác thực thông tin không chỉ phục vụ việc tiêm vaccine phòng Covid-19 mà còn có ý nghĩa quan trọng về sau này khi đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số với ngành y tế (bệnh viện thông minh, bệnh án điện tử...). Điều này nhằm tạo mọi tiện ích cho người dân trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế. 

Bộ trưởng yêu cầu trước ngày 15/5, các địa phương phải cập nhật thông tin của 7,6 triệu mũi tiêm chưa cập nhật lên hệ thống phần mềm, hoàn thành việc xác thực thông tin trước ngày 1/6. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh việc tiêm vaccine mũi 3, vaccine cho trẻ 5-11 tuổi quá chậm.

"Chúng ta không thiếu vaccine, chúng tôi liên tục hỏi các địa phương khó khăn, vướng mắc ở đâu. Tôi đề nghị các địa phương triển khai nhanh việc tiêm mũi 3, hoàn thành tiêm mũi 3, tiêm cho trẻ 5-11 tuổi trong quý 2. Hiện nay việc tiêm cho trẻ rất chậm, dù đã triển khai được nửa tháng nhưng chúng ta mới tiêm được gần một triệu mũi. Đây là điều chúng tôi trăn trở. Chúng ta còn ít thời gian nên phải đẩy nhanh tiến độ tiêm", Bộ trưởng nói. 

Trước đó, Bộ Y tế đã nhiều lần có văn bản "hối" các địa phương tiếp tục rà soát và lập danh sách đối tượng từ 12 tuổi trở lên chưa được tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đủ liều cơ bản để khẩn trương tiêm đủ liều vaccine, đảm bảo độ bao phủ vaccine cao. Đồng thời, đẩy mạnh và thần tốc hơn nữa việc triển khai tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên.