Bộ trưởng Y tế: Lực lượng nòng cốt sẽ "bám trụ" Bắc Giang

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết số ca mắc Covid-19 tại Bắc Giang tăng nhanh trong thời gian ngắn, hơn 400 ca bệnh trong hơn một tuần, khả năng lây nhiễm ra cộng đồng là rất lớn.

Phát biểu tại buổi làm việc với chính quyền Bắc Giang về công tác phòng chống dịch sáng 18/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tình hình dịch tại Bắc Giang có nhiều điểm khác biệt. Dịch xảy ra ở khu công nghiệp, đặc biệt là tại nhà máy, số ca bệnh tăng nhanh trong một thời gian rất ngắn. Ngày 8/5, tỉnh phát hiện ca mắc đầu tiên và sau hơn 1 tuần đã phát hiện hơn 400 ca bệnh, kéo theo đó số F1 tăng rất nhanh gây áp lực lớn về cách ly và điều trị. 

Chuỗi lây nhiễm chủ yếu ở doanh nghiệp Hàn Quốc, môi trường làm việc là các nhà máy điện tử, sự giao lưu đi lại giữa công nhân, chuyên gia lớn; đầu ra của doanh nghiệp này lại là đầu vào của doanh nghiệp kia…, làm gia tăng ca nhiễm. 

Thứ hai, dịch đã lan ra các khu công nghiệp khác, lan ra các địa phương khác trên địa bàn tỉnh và đã có ca xâm nhập vào một số tỉnh, thành khác xuất phát từ Bắc Giang. 

Bộ trưởng Y tế: Lực lượng nòng cốt sẽ bám trụ Bắc Giang - 1
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

"Chúng tôi nhận định trong thời gian tới tỉnh phải đối mặt tình trạng tiếp tục gia tăng ca nhiễm, đặc biệt là trong khu công nghiệp đã phong tỏa, một số địa bàn khu dân cư có mối quan hệ mật thiết với công nhân khu công nghiệp. Khả năng lây nhiễm ra cộng đồng là rất lớn, có thể phát hiện thêm ca lây nhiễm ngoài cộng đồng trong thời gian tới. Khi đó, chúng ta phải đối mặt với 2 mặt trận: khu công nghiệp và cộng đồng", Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Bộ trưởng cũng lưu ý tỉnh vấn đề tiêu độc khử trùng tại các khu công nghiệp. Lý do vì sự tồn lưu của virus trong môi trường đó kéo dài như trên bề mặt kim loại có thể lên tới 3-4 ngày. Ngoài ra, tỉnh cần không cho công nhân từ Bắc Giang đi về các địa phương khác, không đưa mầm bệnh từ Bắc Giang đi các địa phương khác. 

Bộ trưởng Y tế: Lực lượng nòng cốt sẽ bám trụ Bắc Giang - 2
Bệnh viện Nội tiết Bắc Giang được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19.

Đồng thời, tỉnh cần huy động tổng lực xét nghiệm nhanh bằng khác nguyên, nếu dương tính thì làm xét nghiệm PCR, vừa lấy mẫu vừa xét nghiệm nhanh, xét nghiệm PCR có thể gộp mẫu. Tỉnh hiện còn tồn 70.000 mẫu chưa xét nghiệm, Bộ trưởng giao cho các bệnh viện Nhi Trung ương, Đại học Y, Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hỗ trợ xét nghiệm.

Hiện các F1 được các ly tập trung, Bộ trưởng cho rằng trừ khi tỉnh không đủ khả năng cách ly tập trung thì mới cách ly tại nhà nhưng phải thực hiện rất nghiêm. Vì bài học các nước đều thất bại vì lây cho người nhà. Tỉnh cũng cần "rải" các F1, không để 4-5 người trong một phòng, đảm bảo không lây nhiễm chéo. 

Tỉnh đã xây dựng kịch bản 3.000 người nhiễm trên địa bàn, nên cần đảm bảo ít nhất 3.000 giường. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa cho Bắc Giang về sinh phẩm, máy móc, trang thiết bị phòng hộ. Bộ cũng sẽ thiết lập bộ phận thường trực theo dõi Bắc Ninh và Bắc Giang, do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn là tổng chỉ huy. 

Với các nhà máy vẫn đang sản xuất, Bộ trưởng lưu ý vấn đề giãn cách, không làm 100% công suất. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm