Bộ trưởng Y tế: Đau đáu làm sao đảm bảo đủ vaccine tiêm cho trẻ em

Nam Phương

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định: "Không có chuyện Bộ Y tế đùn đẩy việc mua vaccine xuống địa phương. Trong thời gian qua, Bộ đã rất cố gắng để có vaccine tiêm cho trẻ em".

Việc cung ứng vaccine trong thời gian vừa qua đã bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 dẫn đến gián đoạn cung ứng, thiếu vaccine cục bộ tại một số địa phương. 

Trong đó, vaccine nhập khẩu 5 trong 1 bị thiếu trên toàn quốc từ tháng 2. Lý do là năm 2022 đã tiến hành các thủ tục đấu thầu mua sắm vaccine theo quy định tuy nhiên đã không có nhà thầu tham gia. 

Để giải quyết vấn đề này chiều 14/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, trong dự thảo nghị quyết trình Ủy ban thường vụ Quốc hội mới đây Bộ Y tế đã đưa nội dung về việc tiếp tục bố trí ngân sách trung ương để mua vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng.

Bộ trưởng Y tế: Đau đáu làm sao đảm bảo đủ vaccine tiêm cho trẻ em - 1

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc cung ứng vaccine bị ảnh hưởng dẫn đến thiếu vaccine cục bộ tại một số địa phương (Ảnh minh họa: H.L)

Dự thảo nghị quyết đã được xin ý kiến các thành viên Chính phủ. Bộ trưởng mong nghị quyết sớm được ban hành. 

Để triển khai nhanh chóng việc tiêm vaccine cho trẻ, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương rà soát số lượng, nhu cầu vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng để phân bổ phù hợp.

Bộ trưởng cũng chia sẻ: "Từ nay đến lúc mua được vaccine theo ngân sách trung ương, làm thế nào để đảm bảo vaccine tiêm cho trẻ là việc chúng tôi rất đau đáu". 

Theo Bộ trưởng, Bộ Y tế đã làm việc với các đối tác để tìm nguồn cung vaccine. Đến nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, WHO tại Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc thông tin sẽ hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam trên 200.000 liều vaccine 5 trong 1. 

Ngoài ra, còn có hơn 65.000 liều vaccine 5 trong 1 từ nguồn tài trợ trong nước. 

"Số vaccine này sẽ ưu tiên cho vùng sâu, vùng xa - nơi trẻ khó tiếp cận được với vaccine 5 trong 1 dịch vụ. Các đơn vị của Bộ Y tế đang hoàn tất các thủ tục để sớm có vaccine", Bộ trưởng Lan nói. 

GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết thêm, có 10 loại vaccine được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Trong đó, đa phần các vaccine sản xuất trong nước cơ bản đáp ứng đến tháng 7, 8 do được gối đầu của năm 2022. 

Vaccine 5 trong 1 là vaccine nhập khẩu, là một trong những vaccine tiêm đạt tỷ lệ cao nhất so với các vaccine khác trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Ước tính hiện có khoảng trên 200.000 trẻ em chưa được tiêm. 

Với các bệnh bạch hầu, ho gà, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương tăng cường các biện pháp giám sát. Những bệnh này dễ gây thành dịch khi có. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã có hướng dẫn tiêm bù đầy đủ, đặc biệt chú trọng vùng lõm để có vaccine là tiêm ngay, đặc biệt là các huyện miền núi.