Thứ ba, 01/09/2020 - 07:31

Biến virus chết người trở thành đồng minh trong cuộc chiến chống ung thư

Dân trí

U nguyên bào đệm là một trong những loại ung thư não khó chữa trị và nguy hiểm nhất. Trong nỗ lực chống lại căn bệnh nan y này, các nhà khoa học đã tìm đến một đồng minh “khó tin”: virus Ebola.

“Thật trớ trêu khi một trong những loại virus nguy hiểm nhất thế giới lại có thể hữu ích trong việc điều trị loại ung thư não gây tử vong hàng đầu” – GS Anthony van den Pol, chuyên gia phẫu thuật thần kinh đến từ Đại học Yale nhận định.

Biến virus chết người trở thành đồng minh trong cuộc chiến chống ung thư - 1

Không giống như các tế bào thông thường, phần đa tế bào ung thư không có khả năng tạo ra các đáp ứng miễn dịch bẩm sinh với các tác nhân xâm hại, ví dụ như virus. Dựa vào đặc điểm này, nhiều nhà nghiên cứu đã đi sâu vào tìm hiểu cách lợi dụng các loại virus như một đội quân tiêu diệt ung thư.

Đương nhiên, việc sử dụng virus để điều trị ung thư cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là khả năng chính người bệnh trở thành nạn nhân của “đội quân” này. Để giải quyết vấn đề vừa nêu, GS Anthony van den Pol đã thử nghiệm tạo ra một virus Chimeric (loại virus lai được tổ hợp gen của nhiều loại virus theo ý muốn), trong số đoạn gen của virus Chimeric này có 1 gen thuộc về virus Ebola (ở virus Ebola, đoạn gen này cho phép chúng ẩn thân khỏi hệ miễn dịch). Điều đặc biệt là virus Chimeric chỉ nhắm vào các tế bào ung thư mà không gây hại đến bệnh nhân được điều trị.

Biến virus chết người trở thành đồng minh trong cuộc chiến chống ung thư - 2

Virus Ebola

Trong thí nghiệm lâm sàng với chuột, sau khi tiêm virus Chimeric vào vùng não mắc u nguyên bào đệm, nhóm tác giả đã phát hiện ra rằng, gen của Ebola đã giúp virus Chimeric tấn công một cách có chọn lọc các tế bào ung thư não.

“Gen của virus Ebola đã giúp virus Chimeric tránh các tế bào khỏe mạnh và chỉ nhằm vào tế bào ung thư. Thêm vào đó, chính đoạn gen này là nhân tố chủ chốt khiến virus mà chúng tôi tạo ra nhân bản chậm hơn, đồng nghĩa với việc chúng sẽ an toàn hơn cho người bệnh” - GS Anthony van den Pol nhấn mạnh.

Chuyên gia này hy vọng rằng, các thử nghiệm tiếp theo sẽ diễn ra thuận lợi và trong tương lai không xa, loại virus này có thể được sử dụng như một phương pháp bổ trợ với phẫu thuật, nhằm loại bỏ triệt để các tế bào ung thư, cũng như ngăn ngừa căn bệnh này quay trở lại.

Minh Nhật

Theo Cancer