Biến chứng tim mạch hậu Covid-19 nguy hiểm và khó lường: Giải pháp là gì?

(Dân trí) - Biến chứng hậu Covid-19 lên tim và mạch máu có thể khiến người bệnh gặp nguy hiểm, đặc biệt nếu xuất hiện cục máu đông gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ, thuyên tắc phổi. Vậy người bệnh cần làm gì để chủ động phòng ngừa?

Viêm và huyết khối: Đòn đánh "chí mạng" của Covid-19 vào hệ tim mạch

Tuy phổi được xem là "trận địa" chính của Covid-19 khi tấn công vào cơ thể, nhưng nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo rằng, trái tim cũng rất dễ bị tổn thương bởi virus SARS-CoV-2.

Theo đó, virus SARS-CoV-2 khi tấn công vào cơ thể sẽ gây viêm cơ tim và mạch máu. Chính hiện tượng viêm mạch máu do SARS-CoV-2 sẽ làm hư hại nội mạc mạch máu (lớp lót trong lòng mạch). Đây là điểm xuất phát để kêu gọi hình thành con đường đông máu, tạo huyết khối, đặc biệt là các vi huyết khối - những cục máu đông siêu nhỏ ở vi mạch phổi và vi mạch vành, gây ra sự cố tắc mạch ở bệnh nhân F0.

Điều đáng lo ngại là tình trạng viêm, tăng đông không kết thúc ngay sau khi sạch virus mà nó vẫn sẽ tiếp tục tiến triển vài tuần, vài tháng ở một số người và gây ra hội chứng tim mạch hậu Covid-19.

Một số dấu hiệu cảnh báo dưới đây giúp chúng ta dễ dàng nhận diện di chứng tim mạch hậu Covid-19 để tái khám sớm là:

Khó thở: Nguyên nhân khó thở không chỉ đến từ phổi. Nếu cảm thấy mệt, thở dốc khi leo cầu thang hoặc khi gắng sức dù trước đây không bị thì rất có thể tim mạch đang gặp vấn đề.

Đau ngực: Cơn đau không nhất thiết phải đau thắt, đôi khi cảm giác chỉ như bị đè ở chính giữa ngực hoặc ở ngực trái.

Nhịp tim bất thường: Tim đập nhanh, đập yếu, loạn nhịp, bỏ nhịp đi kèm với đánh trống ngực, bồn chồn, lo âu

Biến chứng tim mạch hậu Covid-19 nguy hiểm và khó lường: Giải pháp là gì? - 1

Tổn thương tim và mạch máu hậu Covid-19 rất khó lường

Theo các chuyên gia tim mạch, tất cả những thay đổi bất lợi ở cơ tim đến mạch máu nuôi tim đều có thể làm cho sức khỏe cơ tim không còn hoàn hảo. Nếu không được can thiệp kịp thời, tim sẽ suy yếu dần và có thể dẫn đến suy tim. Cụ thể hơn:

Di chứng trên tim thường gặp là rối loạn nhịp tim, nguy hiểm hơn là viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, tràn dịch màng ngoài tim, xơ hóa mô kẽ cơ tim, hình thành cục máu đông gây tắc mạch vành, nhồi máu cơ tim cấp và suy tim.

Di chứng trên mạch máu phổ biến nhất là tăng đông máu gây huyết khối làm thuyên tắc phổi - nhồi máu phổi, huyết khối mạch máu não gây đột quỵ não.

Tại Việt Nam, đã có một số khảo sát về tỷ lệ % di chứng tim mạch ở hậu Covid-19 được công bố. Ví dụ, tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, tỷ lệ biến chứng tim mạch là 13,7%. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, trên tổng số bệnh nhân đến khám về các vấn đề hậu Covid-19 ghi nhận 5-10% tỷ lệ có di chứng đông máu.

Chiết xuất từ loài thông "trăm tuổi" - "lá chắn" cho hệ tim mạch

Thông Dahurian là một trong những loại thông quý nhất trên thế giới với tuổi đời trung bình từ 300 - 500 năm. Sự trường tồn của thông Dahurian tại Siberia - xứ sở lạnh lẽo nhất thế giới - đã thôi thúc giới khoa học tìm hiểu về loài cây này.

Với hơn 600 nghiên cứu, Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã phát hiện ra bí mật giúp thông Dahurian sinh trưởng tốt trong khí hậu khắc nghiệt và nằm ngoài vòng vây của sâu bệnh là chiết xuất Dihydroquercetin. Dihydroquercetin chiết xuất từ Thông Dahurian là một chất chống stress oxy hóa, hỗ trợ chống viêm. Đồng thời, đây cũng là "lá chắn" giúp bảo vệ hệ tim mạch của con người.

Biến chứng tim mạch hậu Covid-19 nguy hiểm và khó lường: Giải pháp là gì? - 2

Dihydroquercetin của cây thông Dahurian có một cơ chế đặc biệt giúp cho hệ mạch máu, đặc biệt là vi tuần hoàn mạch vành được lưu thông một cách trơn tru. Hoạt chất Dihydroquercetin có thể chống lại sự già cỗi của mạch máu bằng cơ chế làm tăng sinh collagen.

Dihydroquercetin còn là chất chống oxy hóa, giúp chống lại gốc tự do và có khả năng kháng viêm rất mạnh. Nếu những tác nhân nào làm viêm hoặc tắc mạch máu thì Dihydroquercetin sẽ giúp chống lại tác nhân đó, làm cho mạch máu ít bị viêm hơn hoặc bít tắc hơn.

Ngoài ra, hoạt chất này còn có thể tác động lên quá trình hình thành mảng xơ vữa trong lòng mạch máu.

Với các bệnh nhân Covid-19, bên cạnh điều trị theo đúng theo phác đồ của Bộ Y tế, có thể sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ lưu thông mạch máu có thành phần chiết xuất thông Dahurian.

Biến chứng tim mạch hậu Covid-19 nguy hiểm và khó lường: Giải pháp là gì? - 3

Với thành phần chính chiết xuất từ thông Dahurian, TPBVSK Ích Tâm Khang Platinum là giải pháp hỗ trợ tăng lưu thông máu đến tim, hỗ trợ giảm đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim (thiểu năng mạch vành).

Sản phẩm thích hợp sử dụng cho người có biểu hiện đau thắt ngực, tim đập nhanh, hồi hộp, khó thở do thiểu năng mạch vành (thiếu máu tim).

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.