Bị ung thư dạ dày ăn uống thế nào thì phù hợp?
(Dân trí) - Người bị ung thư dạ dày nên có chế độ ăn đặc biệt. Phương pháp nấu ăn nên áp dụng là hầm, nấu, hấp. Không nên rán, hun khói, muối ướp đặc biệt các loại dưa muối, nộm sống...
Ung thư dạ dày là tình trạng phát triển khối u ác tính trong dạ dày. Bệnh xảy ra khi các tế bào trong dạ dày phát triển quá mức dẫn đến hình thành các khối u.
Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp và rất dễ di căn đến các bộ phận khác. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong.
Mục Ung thư xin tổng hợp một số nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân ung thư dạ dày để bạn đọc tham khảo.
1. Ăn uống nhai chậm nuốt kỹ, ăn ít một và chia làm nhiều bữa trong ngày.
Nên ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, ít chất xơ. Bổ sung những chất protein, chất béo ở mức bình thường. Phương pháp nấu ăn nên áp dụng là hầm, nấu, hấp. Không nên rán, hun khói, muối ướp đặc biệt các loại dưa muối, nộm sống.
2. Các loại thức ăn có thể chọn dùng để phòng chống ung thư dạ dày là: quả kiwi, mật ong, sữa bò, nấm đầu khỉ, bào ngư, hải sâm, ba ba, cá ngựa, rùa, củ từ, đậu ván, nấm kim châm, nấm hương, quýt, mộc nhĩ trắng, rau cải bắp, đào, hoa hồng…
3. Tuyệt đối tránh xa rượu bia, thuốc lá, tránh các thức ăn kích thích như ớt, hạt tiêu, quế…
Tránh ăn những thức ăn quá thô, cứng có thể làm nặng hơn hiện tượng xuất huyết và đau đớn. Trong quá trình bị ói ra máu, tạm thời không nên ăn. Sau khi ói ra máu kết thúc, không nên ăn các loại thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.
4. Bệnh nhân ung thư dạ dày nên tìm cho mình một bác sĩ dinh dưỡng và xin tư vấn thực đơn cụ thể.