Thứ bảy, 27/03/2021 - 07:24

Bị rắn hổ chúa cắn vào lưng, nữ bệnh nhân "thập tử nhất sinh"

Dân trí

Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa tiếp nhận điều trị và cứu sống một nữ bệnh nhân bị rắn hổ mang chúa cắn vào lưng, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Theo TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy - bệnh nhân Hà Thị T. (34 tuổi, quê ở Đắk Nông) bị rắn hổ mang chúa cắn vào lưng ngày 20/03/2021. Bệnh nhân được nhập Bệnh viện Đắk Nông để sơ cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Khi đến Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân đã bị liệt hoàn toàn, suy hô hấp và rối loạn nhịp tim rất nặng. Bệnh nhân đã được các y bác sĩ Chợ Rẫy sơ cứu, đặt nội khí quản, sử dụng các loại dịch truyền, thuốc vận mạch và máy tạo nhịp. Các tổn thương cơ do nọc rắn cũng khiến bệnh nhân bị suy thận cấp tiến triển, viêm cơ tim, rối loạn nhịp tim… nguy cơ tử vong rất cao. Sau khi sử dụng nhiều phương tiện kỹ thuật xử lý cấp cứu cho bệnh nhân, các bác sĩ đã  kiểm soát được nhịp tim, huyết áp.

Bị rắn hổ chúa cắn vào lưng, nữ bệnh nhân thập tử nhất sinh - 1
Nữ bệnh nhân suýt mất mạng sau khi bị rắn hổ chúa cắn vào lưng, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Tuy nhiên, bệnh nhân nhập viện ngay trong thời điểm bệnh viện Chợ Rẫy đã hết huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa. TS.BS Lê Quốc Hùng chia sẻ: "Huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa là loại huyết thanh rất khó sản xuất và hiện tại phải nhập từ các nhà cung cấp ở Thái Lan. Hàng năm, Bệnh viện Chợ Rẫy đều nhập huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa về để sử dụng và cũng đã nhiều lần chuyển huyết thanh đến các bệnh viện khác khi nhận được yêu cầu hỗ trợ".

"Do diễn biến của dịch Covid-19 từ năm 2020 nên vấn đề nhập huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa về Việt Nam gặp nhiều khó khăn (đơn vị sản xuất huyết thanh hiện tại cũng ngưng sản xuất vì ảnh hưởng của dịch Covid-19). Hiện tại, số lượng huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa để sử dụng tại phía Nam gần như đã cạn kiệt. Do vậy, trong 24 giờ đầu tiên kể từ khi bệnh nhân Hà Thị T. nhập viện, bệnh nhân chưa thể sử dụng huyết thanh. Tất cả các phương tiện hỗ trợ để điều trị cho bệnh nhân đã được chúng tôi tập trung huy động hết sức nhằm duy trì sự sống cho bệnh nhân" - BS Quốc Hùng cho biết.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã nỗ lực liên hệ đến rất nhiều bệnh viện khác trong khu vực nhằm tìm huyết thanh và cuối cùng Bệnh viện Chợ Rẫy đã có được nguồn huyết thanh từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 chuyển sang để sử dụng cho bệnh nhân. Ngày thứ hai sau nhập viện, bệnh nhân đã được sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa, thúc đẩy tính hiệu quả của các phương pháp điều trị hỗ trợ. 

Bị rắn hổ chúa cắn vào lưng, nữ bệnh nhân thập tử nhất sinh - 2
Bằng các phương pháp mới, bệnh viện Chợ Rẫy đã cứu sống nhiều trường hợp bị rắn hổ chúa cắn.

Đến ngày thứ ba, bệnh nhân đã có thể vận động cơ, tỉnh táo tiếp xúc được. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải thở máy, đặt máy tạo nhịp tim và lọc máu liên tục. Sang ngày thứ tư, bệnh nhân có những biến chuyển rất tốt. Sau gần 1 tuần nhập viện (ngày 26/3) bệnh nhân đã tự thở, tỉnh táo, tiếp xúc được. Nhờ được can thiệp sớm bằng những biện pháp mới, tình trạng nhiễm trùng ở vị trí rắn cắn của bệnh nhân cũng không lan rộng.

Từ năm 2020, Bệnh viện Chợ Rẫy đã áp dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ mới đối với các trường hợp bị rắn hổ mang chúa cắn bằng các phương tiện hỗ trợ nhịp tim từ bên ngoài, lọc máu liên tục để loại trừ độc chất… Bệnh viện đã cứu sống được 3 trường hợp bệnh nhân bị rắn hổ chúa tấn công phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Theo TS.BS Quốc Hùng: "Đây là một trong những trường hợp chúng tôi áp dụng biện pháp điều trị mới, chưa được đưa vào trong các hướng dẫn điều trị của các tổ chức quốc tế. Việc điều trị thành công cho nữ bệnh nhân bị rắn hổ mang chúa cắn này có thể được xem là một trong những thành công mới góp phần vào các giải pháp điều trị cho những ca bệnh tương tự có thể xảy ra".

Vân Sơn

Đáng quan tâm