Bí quyết nuôi con bằng sữa mẹ từ chuyên gia

(Dân trí) - Hàng trăm câu hỏi của độc giả đã được gửi đến các chuyên gia trong buổi giao lưu trực tuyến “Kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ và chăm sóc bầu sữa” diễn ra chiều qua (11/1) tại tòa soạn báo Dân Trí điện tử. Do thời gian có hạn, chỉ những câu hỏi đưa ra thông tin đầy đủ nhất được lựa chọn để giải đáp.

Mời bạn đọc theo dõi cuộc Tư vấn trực tuyến TẠI ĐÂY


Nhà báo Phạm Huy Hoàn, TBT Báo Dân trí tặng hoa các khách mời

Nhà báo Phạm Huy Hoàn, TBT Báo Dân trí tặng hoa các khách mời

Không khí cuộc Tọa đàm trực tuyến Nuôi con bằng sữa mẹ

Sau hai giờ đồng hồ, có hơn 60 câu hỏi được lựa chọn giải đáp trực tiếp. Phần lớn độc giả tham gia gửi câu hỏi hiện là các “mẹ sữa” có con từ mới sinh vài tuần đến 1-2 tuổi, bên cạnh đó có không ít các “mẹ bầu” lần đầu mang thai và rất hồi hộp chuẩn bị cho việc nuôi con bằng sữa mẹ.


PGS.TS Lưu Thị Hồng và ThS. BS Lê Thị Hải đang cùng nhau trao đổi về cách nuôi con bằng sữa mẹ (Ảnh: Trọng Trinh)

PGS.TS Lưu Thị Hồng và ThS. BS Lê Thị Hải đang cùng nhau trao đổi về cách nuôi con bằng sữa mẹ (Ảnh: Trọng Trinh)

Có nhiều vấn đề được đưa ra rất đáng lưu tâm, tuy nhiên chỉ các thắc mắc rõ ràng và những trường hợp có thông tin về tình trạng của mẹ và của con mới đủ cơ sở để chuyên gia tư vấn cụ thể.

Các chuyên gia cũng khẳng định hàng ngày chị em nên chuẩn bị kiến thức tốt, quan sát kỹ diễn biến sức khỏe bầu sữa, phản ứng của con khi tu ti... Bởi như vậy chị em mới có thể cung cấp đúng thông tin cho các bác sĩ có chuyên môn tư vấn xử lý tốt nhất.

Bí quyết nuôi con bằng sữa mẹ từ chuyên gia - 3

Qua thống kê câu hỏi cho thấy các “mẹ sữa” quan tâm nhất đến dinh dưỡng trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ, cải thiện chất lượng sữa, cách thức cho con bú, tiếp đó là xử lý vấn đề như sữa tràn, tắc tia sữa, sữa không đều hai bên… Trong khi nhiều “mẹ bầu” hỏi về sữa non và nên chuẩn bị những gì để nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.

Bên cạnh đó là các vấn đề về sinh hoạt đặc biệt của mẹ, ví dụ như: đã phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực thì có được nuôi con bằng sữa mẹ không, ăn chay trường có ảnh hưởng đến chất lượng sữa không, có được tập thể dục trong thời kỳ nuôi con sữa mẹ không, bị ốm thì có nên dừng cho con ăn sữa mẹ không,.v.v…

Một số độc giả cũng thắc mắc về những cách thức hỗ trợ cho phụ nữ đi làm mà vẫn muốn kéo dài thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, ví dụ như sử dụng miếng lót thấm sữa. Hiện nay rất dễ mua được sản phẩm này, kể cả mặt hàng nhập khẩu như miếng lót thấm sữa Moony của Nhật Bản, nhưng chưa có nhiều người biết sử dụng hợp lý.

Bí quyết nuôi con bằng sữa mẹ từ chuyên gia - 4

Tuy nhiên số lượng các câu hỏi về chăm sóc ngực còn chưa nhiều. Sau buổi tư vấn trực tuyến, đại diện nhà tài trợ của chương trình (nhãn hiệu miếng lót thấm sữa Moony thuộc tập đoàn Unicharm Nhật Bản) bày tỏ sự mong muốn được thấy các mẹ Việt quan tâm chăm sóc hai bầu sữa mẹ nhiều hơn trong thời gian tới.

Điều này rất đáng lưu tâm, bởi thành công của việc nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ phụ thuộc vào cách ăn uống của mẹ và cách bú của con, mà còn liên quan mật thiết đến tình trạng của hai bầu sữa mẹ vốn trở nên rất nhạy cảm trong thời gian này.

Mời bạn tham khảo câu trả lời của các chuyên gia:

PGS-TS Lưu Thị Hồng hướng dẫn cách chăm sóc bầu ngực khi đi làm

ThS.BS Lê Thị Hải giải đáp những ảnh hưởng đến chất lượng sữa

ThS.BS Hoài Nam bật mí cách tránh tắc sữa