Bí quyết giúp giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt

(Dân trí) - Hoạt động thể dục thể thao, ăn thực phẩm có chứa lycopene, vitamin A, vitamin E, Phytoestro-gens… đều giúp giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt là một cơ quan của nam giới, vị trí nằm ngay phía dưới cổ bàng quang, nơi bắt đầu của niệu đạo. Tiền liệt tuyến nặng khoảng 20g và góp phần trong việc sản sinh ra tinh dịch.

Ở người cao tuổi, nếu tuyến tiền liệt phát triển lớn sẽ gây triệu chứng bế tắc đường tiểu mà ta gọi là phì đại tiền liệt tuyến, hoặc đôi khi dẫn đến ung thư.

Ung thư tuyến tiền liệt hay còn gọi là ung thư tiền liệt tuyến ngày nay là một trong những bệnh ung thư hay gặp nhất ở nam giới. Tại Mỹ, từ những năm 1975 tỷ lệ mắc của ung thư tiền liệt tuyến rơi vào khoảng 90/100.000 nam giới và tỷ lệ tử vong do loại ung thư này vào khoảng 35/100.000 nam giới mỗi năm. 

Bí quyết giúp giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt - 1

Cùng với sự sử dụng rộng rãi kháng nguyên đặc hiệu tiền liệt tuyến PSA và siêu âm trong tầm soát và chẩn đoán, thống kê về tỷ lệ mắc và tử vong tại Mỹ đã có dấu hiệu tăng vọt, đạt đỉnh vào năm 1992 với lần lượt 2 tỷ lệ này là 250/100.000 và gần 50/100.000 nam giới mỗi năm, gây ra nỗi sợ hãi cho người dân. 

Tuy nhiên, với sự quan tâm đúng mực và sự tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong tại Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung đã có những chuyển biến tích cực.

Dưới đây ThS. BSNT Phạm Anh Đức, khoa Xạ trị, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội chỉ ra một số yếu tố giúp giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến:

- Lycopene là một chất carotenoid có nhiều trong cà chua. Ăn nhiều lycopene giúp giảm 21% nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến. 

- Vitamin A với chất beta-carotene giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư tiền liệt tuyến. 

- Vitamin E (alpha-tocopherol) và chất selenium cũng giúp giảm nguy cơ này.

- Phytoestro-gens có tác dụng như một estrogens yếu và là một chất chống oxy hóa gồm 2 nhóm hợp chất giống nội tiết tố sinh dục nữ: Isoflavonoids và lignans có nhiều trong đậu nành và những loại rau khác sẽ giúp chống tiền liệt tuyến. 

- Hoạt động thể dục thể thao. 

Đang được quan tâm