Bệnh viện vệ tinh làm chủ nhiều kỹ thuật cao

(Dân trí) - Nhờ đề án bệnh viện vệ tinh, nhiều bệnh viện tại các địa phương đã có thể thực hiện thành thục những kỹ thuật khó, phức tạp như tuyến trung ương.

Giảm quá tải nhờ đề án bệnh viện vệ tinh

Quá tải tại các bệnh tuyến trên không chỉ là nỗi ám ảnh của bệnh nhân mà còn của của các y bác sĩ. Nguyên nhân gây ra tình trạng quá tải là do các bệnh viện tuyến tỉnh thiếu hụt trầm trọng cơ sở vật chất, chuyên môn của các bác sĩ còn hạn chế.

Trước thực trạng này, Bộ Y tế đã thông qua đề án Bệnh viện vệ tinh. Mục đích nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho bệnh viện tuyến dưới, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Bệnh viện vệ tinh làm chủ nhiều kỹ thuật cao - 1
19 bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Là bệnh viện hạt nhân thuộc đề án bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã chuyển giao hàng loạt gói kỹ thuật với hàng trăm kỹ thuật cho 19 bệnh viện tuyến tỉnh được lựa chọn làm bệnh viện vệ tinh.

Đến nay, sau hơn 8 năm triển khai đề án, các bệnh viện vệ tinh đã có thể làm chủ các kỹ thuật chuyên ngành sản phụ khoa từ cơ bản đến phức tạp. Người dân tại các tỉnh thành phố có cơ hội được khám, chữa bệnh sản phụ khoa ngay tại quê nhà mà không phải đi xa.

Bệnh viện vệ tinh làm chủ nhiều kỹ thuật cao - 2
Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiện đã không còn đông đúc và quá tải như thời điểm mấy năm trước

Nhiều kỹ thuật cao đã được chuyển giao hiệu quả

Nhờ được "cầm tay chỉ việc" bởi các giảng viên có kinh nghiệm của Bệnh viện Phụ sản Trung ương mà các bác sĩ tại bệnh viện vệ tinh đã thực hiện được nhiều kỹ thuật khó, phức tạp. Trong đó có một số kỹ thuật được chuyển giao hiệu quả như: phẫu thuật nội soi phụ khoa, cấp cứu hồi sức sơ sinh, giảm đau trong đẻ, đỡ đẻ an toàn, siêu âm sản phụ khoa, khám và sàng lọc ung thư phụ khoa…

Phẫu thuật nội soi là phẫu thuật ít xâm lấn mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Đây đều là các kỹ thuật công nghệ cao giúp người bệnh ít đau đớn trong và sau phẫu thuật, đồng thời rút ngắn thời gian nằm viện. Sau thời gian nhận chuyển giao từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, hầu hết các đơn vị bệnh viện vệ tinh đã thực hiện được các kỹ thuật phẫu thuật nội soi từ cơ bản đến nâng cao.

Bệnh viện vệ tinh làm chủ nhiều kỹ thuật cao - 3
Phẫu thuật nội soi phụ khoa tại bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh và Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang là 2 bệnh viện vệ tinh đã và đang thực hiện rất tốt kỹ thuật này. Năm 2019, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã thực hiện 894 ca phẫu thuật cơ bản và 329 ca phẫu thuật nâng cao.

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cũng đạt được nhiều thành tích ấn tượng khi tham gia đề án bệnh viện vệ tinh. Từ năm 2014 - năm đầu tiên nhận chuyển giao, bệnh viện đã thực hiện thành công 200 ca phẫu thuật nội soi cơ bản và 114 ca phẫu thuật nâng cao. Đến năm 2019, số ca phẫu thuật cơ bản đã tăng hơn 3 lần lên 774 ca, phẫu thuật nâng cao tăng hơn 2 lần lên 243 ca.

Hay như kỹ thuật giảm đau trong đẻ bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng từ lâu đã được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới và hiện nay đã và đang được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam. Kỹ thuật này không chỉ giảm đau về thể xác mà nó còn giúp sản phụ không bị ám ảnh về mặt tâm lý để sẵn sàng cho những lần sinh nở tiếp theo.

Hiện nay, sau thời gian nhận chuyển giao từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, các bệnh viện vệ tinh trong đề án đã thực hiện thành công kỹ thuật này. Năm 2016, sau khi tham gia Đề án và nhận chuyển giao kỹ thuật trên, các bác sĩ của bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đã có thể thuần thục kỹ thuật giảm đau trong đẻ.

Bệnh viện vệ tinh làm chủ nhiều kỹ thuật cao - 4
Chuyển giao kỹ thuật giảm đau trong đẻ tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh năm 2016 và đến nay mỗi năm có hàng nghìn ca áp dụng kỹ thuật này

Đặc biệt, trước đây, tại các bệnh viện tuyến tỉnh, việc chẩn đoán các bệnh lý ung thư phụ khoa gặp nhiều khó khăn do thiếu hụt cơ sở vật chất và trình độ y bác sĩ còn hạn hẹp. Trong khi đó, việc phát hiện sớm các ca ung thư giúp cho điều trị kịp thời và hiệu quả, mang lại nhiều cơ hội sống cho các bệnh nhân ung thư phụ khoa đặc biệt là ung thư cổ tử cung. Hiện nay, các bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương như Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai, Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình, Sản nhi Vĩnh Phúc… đã thực hiện thuần thục các bước sàng lọc và chẩn đoán ung thư phụ khoa, tiếp nhận hàng ngàn lượt bệnh nhân đến thăm khám và điều trị.

Bệnh viện vệ tinh làm chủ nhiều kỹ thuật cao - 5

Soi cổ tử cung là một trong những phương pháp chẩn đoán ung thư cổ tử cung cũng là một trong những kỹ thuật chuyển giao hiệu quả.

Kỹ thuật đỡ đẻ an toàn cũng là kỹ thuật được Bệnh viện Phụ sản Trung ương chuyển giao thành công cho các bệnh viện vệ tinh. Kể từ khi đề án được triển khai, tỷ lệ chuyển tuyến sản phụ của các bệnh viện vệ tinh đã giảm đáng kể. Các sản phụ có thể sinh con ngay tại quê nhà mà không phải lặn lội đường xá xa xôi để tìm về các bệnh viện tuyến trung ương.

Việc ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật hiện đại tại bệnh viện vệ tinh đã góp phần chăm sóc và điều trị cho hàng chục nghìn bệnh nhân sản phụ khoa. Đây là yếu tố quan trọng giúp thu hẹp khoảng cách về trình độ chuyên môn giữa đội ngũ y, bác sĩ tuyến tỉnh với tuyến trung ương, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân tại các địa phương nói riêng và người dân trên cả nước nói chung.

Trong tương lai, Bệnh viện Phụ sản Trung ương sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới bệnh viện vệ tinh tới nhiều tỉnh thành trên cả nước, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên và tạo điều kiện cho người dân được khám chữa bệnh sản phụ khoa chất lượng cao ngay tại địa phương.