Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo: Thông điệp xúc động đằng sau câu chuyện "giải cứu" dây thần kinh số 7

Minh Phương Trường Thịnh

(Dân trí) - Mỗi khách hàng đến với Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo đều mang theo mình một tâm sự vì khuyết điểm ngoại hình mang lại. Tại Gangwhoo, với bệnh liệt dây thần kinh số 7 (liệt mặt), tâm sự ấy thêm "nặng trĩu" bởi những buồn tủi họ đối diện hằng ngày.

"Tôi không muốn con mình trải qua bất kỳ cuộc phẫu thuật, gây mê nào nữa"

Ngọc Minh (An Giang) trải qua phẫu thuật u não khi mới tuổi đôi mươi. Chưa kịp vui thì mặt em bị méo lệch, một bên mặt không cử động được vì liệt mặt do bệnh lý u não. Ở tuổi "tóc mây cài", đến trường, bạn bè và tình yêu là cuộc sống của một sinh viên thì em bắt đầu cuộc sống khép kín, sợ hãi nơi đông người, sợ người khác nhìn chằm vào mặt mình, sợ mình vui quá sẽ nở nụ cười ngượng nghịu.

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo: Thông điệp xúc động đằng sau câu chuyện giải cứu dây thần kinh số 7 - 1
Mọi cố gắng của mẹ con Ngọc Minh đã được đến đáp (Trước - Sau phẫu thuật)

Trong suốt ba năm, người mẹ dẫn con tìm mọi phương pháp chữa trị nhưng chỉ nhận lại cái "lắc đầu" của bác sĩ. Thậm chí, nghe bác sĩ đã từng phẫu thuật u não cho con mình báo chỉnh liệt mặt phải trải qua phẫu thuật và gây mê trong 4 tiếng, người mẹ chỉ nắm tay con "Tôi không muốn con mình trải qua bất kỳ cuộc phẫu thuật, gây mê nào nữa vì sức khỏe của cháu vốn yếu ớt".

Chồng chạy vạy khắp nơi tìm lại nụ cười của vợ

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo: Thông điệp xúc động đằng sau câu chuyện giải cứu dây thần kinh số 7 - 2
Diện mạo đầu tiên của chị Loan sau 40 phút phẫu thuật

Chị Đoàn Thị Loan liệt mặt ngoại biên đã 10 năm. Nhìn vợ, mà chồng xót xa "10 năm rồi, vợ sinh xong thằng nhóc, người yếu nên bị thế. Ngày xưa cười tươi bao nhiêu giờ thì dám cười tỉm thôi. Mình tìm đến Bệnh viện Gangwhoo, đắn đo lắm vì đã đi nhiều chỗ rồi". Chị Loan chỉ cuối mặt "Đây là cơ hội cuối cùng của mình! Tự ti, mặc cảm, ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt hằng ngày, mình muốn lấy lại nụ cười mình từng có".

Cô giáo Huỳnh Thị Phương: "Tôi mong gần gũi hơn với học trò, đồng nghiệp của mình!"

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo: Thông điệp xúc động đằng sau câu chuyện giải cứu dây thần kinh số 7 - 3
Gương mặt cô giáo Phương (Sau - trước phẫu thuật)

"Thời gian trôi qua mau chỉ còn lại những kỷ niệm...". Có lẽ kỷ niệm đẹp nhất của cô giáo Huỳnh Thị Phương là lúc nụ cười cô vẫn còn tươi trên môi trước khi trải qua phẫu thuật ở hạch mang tai cách đây 8 năm. Giờ đây, những buổi sinh hoạt nhóm, đứng trên bục giảng chỉ nhìn những học sinh thân yêu bằng khoảng cách của nỗi mặc cảm, thiếu tự tin.

Con đường tìm lại gương mặt hạnh phúc của các bệnh nhân càng hẹp dần. Những cái "lắc đầu" của Bác sĩ tưởng đã đủ nhấn chìm tất cả những hy vọng. Nhưng không, với họ khao khát thay đổi cuộc sống lại càng mạnh mẽ, dữ dội và bùng cháy.

Bác sĩ Gangwhoo cùng những bệnh nhân bị liệt mặt vẽ lại câu chuyện cuộc đời

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo: Thông điệp xúc động đằng sau câu chuyện giải cứu dây thần kinh số 7 - 4
Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên gia chỉnh liệt mặt tại Gangwhoo

Phương pháp chỉnh liệt mặt được Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo cùng các giáo sư Hàn Quốc nghiên cứu và cải tiến mang lại thành quả ngoài sức mong đợi: Trả lại gương mặt hoàn thiện hơn 70%, kèm theo vật lý trị liệu sẽ hoàn thiện đến hơn 90%.

Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ gây tê bằng công nghệ gây tê plus độc quyền tại bệnh viện Gangwhoo. Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, cử động gương mặt bình thường, phối hợp với bác sĩ chỉnh sửa kịp thời. Bằng hỗ trợ của kỹ thuật nội soi, chỉ một đường vạch nhỏ 1-2mm, mang đến kết quả thẩm mỹ hoàn hảo chỉ trong 40 phút thực hiện.

Đối với liệt cơ mặt do tai nạn hoặc do phẫu thuật, bác sĩ Gangwhoo dùng phương pháp nối dây thần kinh hoặc chuyển dây thần kinh số 12 ghép nối để phục hồi dây thần kinh số 7.

Những trường hợp nặng hơn như liệt trên 3 năm do thần kinh bị thoái hóa từ bệnh lý liên quan đến u não hoặc sau phẫu thuật: sọ não, chỉnh hình, thẩm mỹ… Bác sĩ sẽ sử dụng phương án lấy cân cơ đùi tự thân để làm vật liệu chỉnh các khối sa trễ xệ vùng mặt và điều chỉnh các cơ gây méo mặt như cơ góc hàm, cơ khóe miệng, cơ mũi và cơ má.

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo: Thông điệp xúc động đằng sau câu chuyện giải cứu dây thần kinh số 7 - 5
Hạnh phúc của mẹ: Gương mặt con trở lại bình thường

Mọi cố gằng đã được đền đáp, thấy gương mặt con sau phẫu thuật, hạnh phúc của mẹ vở òa "Về chắc nhà mỉnh mừng lắm!"

Còn chị Loan vui vẽ gọi video call cho chồng, chồng nhìn chị xúc động "Cố lên, thấy trở lại bình thường rồi đấy, lần này về chắc xinh hơn nhiều, nhể!"

Cô giáo Huỳnh Thị Phương liên tục ngắm mình trong gương rồi thì thầm "Em chưa bao giờ mong chờ gặp các học trò, đồng nghiệp của mình như lúc này! Em cảm ơn các Bác sĩ nhiều lắm"

Chính vì trái tim chở đầy tình yêu thương đối với những số phận không may mắn và tâm huyết với nghề mà hơn 15 năm qua các bác sĩ Bệnh viện Gangwhoo không ngừng tìm tòi các phương pháp chỉnh liệt mặt. Giờ đây, nỗ lực của những năm nghiên cứu đã được đền đáp bằng những nụ cười, những câu chuyện cuộc đời của bệnh nhân liệt mặt được vẽ lên bằng những gam màu tươi sáng hơn.