Thứ tư, 18/12/2019 - 21:28

Bệnh viện Nhi Trung ương thừa nhận sai sót cấp nhầm thuốc kháng sinh hết hạn cho bệnh nhân

Dân trí

Tối 18/12, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã có trả lời chính thức về việc khoa Quốc tế tại BV này "cấp nhầm" thuốc kháng sinh hết hạn cho bệnh nhân.

GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện cho biết, sau khi báo chí thông tin về trường hợp bệnh nhi điều trị tại khoa Quốc tế được cấp thuốc kháng sinh hết hạn sử dụng, Bệnh viện đã tiến hành rà soát tất cả các khâu cung ứng, phân phối, quản lý và sử dụng thuốc tại khoa phòng cũng như đã tiến hành họp với các cá nhân và bộ phận liên quan đến sự việc được phản ánh.

Bệnh viện Nhi Trung ương thừa nhận sai sót cấp nhầm thuốc kháng sinh hết hạn cho bệnh nhân - 1

"Sự cố cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhân 12 tháng tuổi nằm điều trị tại Đơn nguyên S6 – Khoa Quốc tế là có. Đây là sự cố y khoa tại Bệnh viện Nhi Trung ương", GS.TS Lê Thanh Hải khẳng định.

Qua tiến hành rà soát, họp các cá nhân liên quan, ban lãnh đạo bệnh viện xác định trách nhiệm xảy ra sai sót này là do điều dưỡng chưa thực hiện đầy đủ 5 đúng khi cấp phát thuốc, là sai về quy chế chuyên môn điều dưỡng.

Bệnh viện cũng đã rà soát lô thuốc Augmentin trên tại khoa Dược. Đây là lô thuốc Augmentin dạng gói 250mg, lô 9J3S, HSD: 27/11/2019, được nhập ngày 01/8/2018 và đã xuất hết ngày 01/11/2018.

Điều dưỡng phụ trách và điều dưỡng hành chính đơn nguyên S6 khoa Quốc tế chưa tuân thủ đầy đủ quy trình quản lý thuốc tồn tại đơn vị mình.

Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương khẳng định, các cá nhân vi phạm sẽ được báo cáo Hội đồng kỷ luật bệnh viện xem xét mức độ và trách nhiệm để có quyết định kỷ luật phù hợp.

Về phía bệnh nhi 12 tháng tuổi, em bé nằm viện điều trị viêm phổi cộng đồng và viêm tai giữa hiện tại đã ổn định, dự kiến xuất viện vào ngày mai 19/12/2019.

GS.TS Lê Thanh Hải cũng thông tin thêm, sau cuộc họp, đại diện bệnh viện đã gặp gỡ gia đình bệnh nhi thông báo kết luận của sự việc, xin lỗi gia đình bệnh nhi và đã được gia đình bệnh nhi đồng thuận.

Tú Anh