Thứ tư, 21/09/2016 - 16:32

Bệnh viện Đà Nẵng triển khai ca ghép tế bào gốc đầu tiên

Dân trí

Ngày 21/9, Bệnh viện Đà Nẵng - cho biết, vừa tiến hành ca ghép tế bào gốc tủy xương tự thân cho bệnh nhân Trần Ánh N. (41 tuổi, trú tại quận Sơn Trà , TP Đà Nẵng).

Đây là ca ghép tế bào gốc đầu tiên được thực hiện ở khu vực miền trung – Tây Nguyên. Ca ghép dưới sự hỗ trợ của những giáo sư, chuyên gia đầu ngành chuyên về cấy ghép tế bào gốc đến từ bệnh viện Kitano, Osaka và trung tâm nghiên cứu TRI, KOBE (Nhật Bản).

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật
Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Bá, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng – cho biết, bệnh nhân N. bị chấn thương tủy sống cổ, liệt 2 chân và yếu 2 tay phải di chuyển bằng xe lăn cần được phẫu thuật điều trị.

Bác sĩ Suzuki Yoshihisa – một trong những bác sĩ trong ê kíp phẫu thuật - cho hay, phương pháp ghép tế bào gốc tủy xương tự thân này 5 năm trước đã thực hiện ở Nhật bản và đã đạt được nhiều hiệu quả. Chính vì vậy họ muốn chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật này cho các bác sĩ tại Việt Nam.

Theo Bệnh viện Đà Nẵng, phương pháp ghép tế bào gốc mới thử nghiệm nên cần một thời gian mới có thể đánh giá hiệu quả và liệu phương pháp này có thể cải thiện về mặt phục hồi thần kinh của bệnh nhân hay không.

Trong thời gian tới, phía Nhật Bản cũng đã cam kết hỗ trợ toàn bộ kinh phí phẫu thuật cho 30 ca bệnh tại bệnh viện Đà Nẵng.

Được biết, hằng năm Bệnh viện Đà Nẵng có khoảng 400-500 ca chấn thương tủy sống nhưng chỉ khoảng 100 trường hợp được mổ. Đối với những trường hợp như trên, theo bác sĩ Bá, lâu nay, các bệnh viện tại Việt Nam chỉ điều trị nội khoa, cố định xương…

Khánh Hồng

Mới nhất