Thứ tư, 16/08/2017 - 03:30

Bệnh viện Bạch Mai nâng tầm khoa xét nghiệm với hệ tự động lớn nhất Việt Nam

Khoa Hóa sinh bệnh viện Bạch Mai vừa chính thức ra mắt hệ thống tự động hoàn toàn, hiện đại ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước, là bệnh viện đa khoa đầu ngành lớn nhất khu vực phía Bắc, và cũng là địa chỉ tin cậy khi người dân đến thăm khám và chữa bệnh.

Với nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng cao, để giải quyết tốt tình trạng quá tải của bệnh viện, cũng như nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc phục vụ bệnh nhân, bệnh viện Bạch Mai nói chung và khoa hóa sinh nói riêng liên tục đưa vào áp dụng những công nghệ kỹ thuật mới, những xét nghiệm mới, chuyên sâu.

TS.BS Bùi Tuấn Anh, Trưởng khoa Hóa sinh (BV Bạch Mai) cho biết, trước đây, mô hình phòng xét nghiệm truyền thống sử dụng các máy xét nghiệm rời, quản lý máy và mẫu bệnh phẩm thủ công đã đặt ra nhiều khó khăn và thách thức đối với việc quản lý và thực hiện các xét nghiệm với số lượng mẫu lớn.

Khi được chuyển lên tòa nhà mới, diện tích rộng, khang trang, lại được sự hỗ trợ của Ban giám đốc, các công ty, hiện Khoa đã trang bị các hệ thống, thiết bị rất hiện đại, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.

Như hai hệ thống tự động hoàn toàn toàn, đặc biệt trong đó hệ thống Power Express (Hãng Beckman Coulter - Hoa Kỳ) là hệ thống có công suất xử lý mẫu lớn nhất trên thế giới hiện nay (1.200 ống mẫu/giờ). Điều này đã nâng tầm khoa hóa sinh Bệnh viện Bạch Mai ngang tầm với các bệnh lớn và hiện đại trên thế giới.

Với cơ chế vận hành tự động hoàn toàn, hệ thống giúp loại bỏ các thao tác thủ công và các bước không cần thiết trong quy trình xét nghiệm. Tốc độ vận chuyển mẫu nhanh và xử lý mẫu tự động nhanh giúp trả kết quả nhanh, chính xác, tăng số lượng bệnh nhân được phục vụ và giảm đáng kể thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Chính việc tự động hóa hoàn toàn này giúp bác sĩ đưa ra quyết định chẩn đoán, điều trị kịp thời và hiệu quả nhất cho người bệnh.

Bên cạnh đó, thiết kế phù hợp với mọi quy mô phòng xét nghiệm với 4 đường ray vận chuyển, hệ thống giúp giải quyết nguy cơ ùn tắc mẫu, góp phần gia tăng tổng số lượng xét nghiệm trong một ngày lên con số hàng chục nghìn.

Với nền tảng 105 năm lịch sử cùng sự cố gắng học hỏi không ngừng, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục vững bước đi tới tương lai, phấn đấu trở thành một bệnh viện hiện đại ngang tầm với các bệnh viện tiên tiến trong Khu vực và Thế giới. Tất cả vì mục tiêu mang đến cho người dân Việt Nam quy trình dịch vụ thăm khám và điều trị tốt nhất, góp phần xây dựng một cộng đồng sức khỏe toàn diện.

Minh Vy