Bệnh ung thư có lây từ người này sang người khác không?

(Dân trí) - Ung thư được xếp vào nhóm bệnh không lây nhiễm song với một số bệnh ung thư nhất định, nếu trong gia đình có người thân mắc thì nguy cơ của những thành viên khác sẽ cao hơn.

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), bệnh ung thư hoàn toàn không lây nhiễm từ người sang người do tiếp xúc dù là ung thư đường hô hấp hay bất kỳ loại ung thư nào. Vì vậy, ung thư cùng với một số bệnh khác như bệnh tim mạch, thấp khớp, rối loạn chuyển hóa… được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm.

Bệnh ung thư có lây từ người này sang người khác không?  - 1

Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào. Bình thường tế bào sinh trưởng và phân chia để tạo ra tế bào mới khi cơ thể cần chúng. Quá trình này diễn ra một cách tuần tự theo quy luật tự nhiên được xác định giúp cơ thể khỏe mạnh.

Nếu trong quá trình phát sinh, phát triển, tế bào bị tác động bởi tác nhân gây tổn thương làm rối loạn các thành phần mang tính di truyền trong nhân tế bào thì chúng có thể sẽ trở nên ác tính, phân chia không theo quy luật tự nhiên của cơ thể, phát triển không kiểm soát thành bệnh ung thư.

Những tế bào này có thể xâm lấn, gây tổn thương mô và cơ quan lân cận hoặc tách khỏi khối ban đầu đi vào mạch máu hoặc bạch huyết. Sự lan rộng của bệnh được gọi là di căn.

Có rất nhiều loại bệnh ung thư. Ung thư có thể phát triển ở bất kỳ bộ phần nào của cơ thể như phổi, tuyến vú, đại tràng, trong máu… Bệnh xuất phát từ đâu thường lấy tên bộ phần đó để đặt tên cho bệnh như ung thư vú, ung thư phổi…

Các loại bệnh ung thư có nhiều điểm chung nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt trong quá trình bệnh phát triển và di căn.

Mặc dù ung thư không có tính chất lây nhiễm, song ở những gia đình mà có một thành viên nào đó mắc ung thư, thì nguy cơ mắc bệnh ung thư của những người trong gia đình sẽ tăng lên. Tuy nhiên chỉ một số ít bệnh ung thư liên quan đến di truyền. Phần lớn bệnh ung thư không di truyền và cũng không để lại bệnh cho các thế hệ sau.

Hà An

Đang được quan tâm