1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bệnh nhi nhập viện do viêm phổi, viêm tiểu phế quản gia tăng đột biến

Trần Lê

(Dân trí) - Số trẻ nhập viện Nhi Thanh Hóa do bị viêm phổi, viêm phế quản đang gia tăng đột biến, khiến nhiều khoa của bệnh viện này luôn trong tình trạng quá tải.

Sau thời gian giảm xuống do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từ cuối tháng 10 đến nay, mỗi ngày có 800-1.000 trẻ đến khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Con số này tăng hơn 40% so với các tháng trước đó và tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2019.

Bệnh nhi nhập viện do viêm phổi, viêm tiểu phế quản gia tăng đột biến - 1

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã phải kê tăng giường bệnh gần gấp đôi so với số giường kế hoạch tại các khoa điều trị.

Trong đó, khoảng nửa tháng trở lại đây, bệnh nhi mắc viêm phổi và viêm tiểu phế quản tăng đột biến. Theo thống kê của Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, hiện, cả 3 khoa chủ lực điều trị các bệnh lý về đường hô hấp của đơn vị là: khoa Hô hấp, khoa Nội tổng hợp và khoa Nội dị ứng đều đang trong tình trạng quá tải bệnh nhân.

Để đáp ứng với tình trạng bệnh nhi tăng đột biến, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã phải kê tăng giường bệnh gần gấp đôi so với số giường kế hoạch tại các khoa điều trị nêu trên nhưng hiện nay, đa phần bệnh nhân vẫn phải nằm ghép.

Tại khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa có hơn 140 bệnh nhi đang điều trị nội trú, trong đó có tới hơn 80% trẻ mắc bệnh viêm phổi và viêm tiểu phế quản.

Theo bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân, Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, đây là những bệnh lý viêm đường hô hấp cấp tính thường xảy ra ở trẻ nhỏ vào mùa lạnh và khi thời tiết thay đổi. Trẻ bị viêm phổi, viêm tiểu phế quản nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dễ dẫn đến những biến chứng như suy hô hấp, viêm màng não, phù phổi cấp, còi xương, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trẻ nhỏ thường có sức đề kháng yếu, rất dễ bị nhiễm bệnh trước sự thay đổi của thời tiết. Trẻ khi mắc bệnh thường dễ diễn biến nặng và khó lường. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, trẻ sẽ xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, phụ huynh nên theo dõi trẻ sát sao sức khỏe của trẻ, khi có những dấu hiệu khác thường cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để điều trị đúng và kịp thời.