Bệnh nhi duy nhất tại Việt Nam nhiễm virus corona xuất viện khoẻ mạnh

Dân trí Sáng 20/2 tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bé gái N.G.L. (3 tháng tuổi) được xuất viện khoẻ mạnh cùng mẹ. Mẹ bé suốt thời gian tiếp xúc con nhưng không bị lây nhiễm bệnh.
>>15/16 ca nhiễm Covid đã khỏi, phác đồ điều trị corona của Việt Nam hiệu quả

Bé L. trú tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc là ca nhiễm virus corona thứ 15 của Việt Nam, là bệnh nhi duy nhất mắc căn bệnh này đến thời điểm này.

Bệnh nhi duy nhất tại Việt Nam nhiễm virus corona xuất viện khoẻ mạnh - 1

Trước đó ngày 11/2, bệnh nhi có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng không có biểu hiện đặc biệt. Bé chỉ có biểu hiện ho và chảy nước mũi, không sốt.

Tuy nhiên, vì tiếp xúc gần với bà ngoại là người có liên quan đến bệnh nhân N. T. D - 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về đã được báo cáo trước đây – và được khẳng định dương tính nên bé và mẹ cũng được lấy mẫu xét nghiệm.

Bệnh nhi duy nhất tại Việt Nam nhiễm virus corona xuất viện khoẻ mạnh

Sau 4 ngày ở nhà bà ngoại (từ ngày 28/01/2020), bệnh nhi được khẳng định dương tính với virus corona, trong khi mẹ có kết quả âm tính.

Sau khi được theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên trong tình trạng ổn định, nhưng là ca bệnh nhỏ tuổi nhất nhiễm bệnh, bé đã được chuyển lên BV Nhi Trung ương theo dõi chiều ngày 11/2 để kịp thời xử lý nếu có diễn biến bất thường.

"Xét nghiệm bạch cầu hơi tăng, chụp phim tổn thương phổi mức độ nhẹ, sốt nhẹ 37,5 độ, ăn kém đi một chút", GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết.

Bệnh nhi duy nhất tại Việt Nam nhiễm virus corona xuất viện khoẻ mạnh - 2

Theo GS Hải trong suốt quá trình điều trị, không có phác đồ đặc biệt nào được áp dụng vì biểu hiện bệnh của em bé rất nhẹ.

“Chúng tôi chỉ chăm sóc dinh dưỡng, nâng đỡ thể trạng, long đờm. Trong quá trình điều trị, người mẹ được bảo hộ bằng khẩu trang, quần áo, vẫn tiếp xúc, trẻ bú sữa mẹ và người mẹ hoàn toàn không có dấu hiệu nhiễm bệnh, kết quả xét nghiệm cũng âm tính”, GS Hải thông tin.

Hai lần xét nghiệm gần đây nhất bệnh nhi âm tính, cả bà mẹ xét nghiệm cũng âm tính. "Em bé và mẹ được ra viện và sẽ được theo dõi một thời gian ngắn nữa tại Trung tâm y tế của huyện", GS Hải cho biết. 

Bệnh nhi duy nhất tại Việt Nam nhiễm virus corona xuất viện khoẻ mạnh - 3

“Đây là điều đặc biệt, không phải ca nào tiếp xúc gần người bệnh cũng lây bệnh. Cả hai mẹ con đều tiếp xúc với người dương tính (là dì, bà ngoại, ông ngoại) nhưng chỉ con nhiễm bệnh. Hay như trường hợp 3 người Trung Quốc tại TP Hồ Chí Minh, người vợ đi với chồng từ Vũ Hán sang không nhiễm bệnh, trong khi người con tiếp xúc với cha vài ngày đã lây bệnh”, GS Hải thông tin thêm.

Theo GS Hải, có thể lý giải, sự lây nhiễm bệnh liên quan nhiều đến đề kháng miễn dịch của cơ thể, một cơ thể khoẻ mạnh, miễn dịch cao nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm đi. Hơn nữa người mẹ được đảm bảo phương tiện phòng hộ rất tốt khi tiếp xúc với con.

Bệnh nhi duy nhất tại Việt Nam nhiễm virus corona xuất viện khoẻ mạnh - 4

GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương thông tin, bệnh nhi trong quá trình điều trị không diễn biến nặng, được chăm sóc dinh dưỡng, nâng đỡ thể trạng, long đờm.

Chia sẻ từ phòng bệnh qua điện thoại với TS Nguyễn Văn Lâm- Giám đốc Trung tâm y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, mẹ bệnh nhân cho biết cháu ngoan, khỏe, bú tốt, ngủ tốt, hoàn toàn bình thường. “Gia đình em xin chân thành cảm ơn tất cả các y bác sĩ của BV Nhi TW đã dành nhiều sự quan tâm đến hai mẹ con em. Trong quá trình ở tại Trung tâm, mẹ con em luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình, tận tâm, chu đáo của các y bác sĩ. Em xin cảm ơn tất cả. Con em và em hiện nay đều khỏe. Em và gia đình mong muốn sau này khi con gái lớn lên sẽ làm bác sĩ để con có thể giúp đỡ các bệnh nhi khác", mẹ bệnh nhi chia sẻ.

Bệnh nhi duy nhất tại Việt Nam nhiễm virus corona xuất viện khoẻ mạnh

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết đây là một thành tựu, công sức rất lớn của tập thể, cán bộ y bác sĩ trực tiếp tham gia điều trị cho bệnh nhi.

Bệnh nhi duy nhất tại Việt Nam nhiễm virus corona xuất viện khoẻ mạnh - 5

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, Bộ Y tế sẽ họp để rút kinh nghiệm, tiếp tục cập nhật phác đồ điều trị,

Thành công này cũng cho thấy chiến lược điều trị rất quan trọng. "Thời gian đầu, chúng tôi xác định BV Nhi Trung ương là trung tâm tiếp nhận bệnh nhân. Nhưng sau đó điều chỉnh “4 tại chỗ” những ca nặng mới chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương. Đây là ca bệnh nhi đầu tiên nên đã được chuyển lên BV Nhi Trung ương theo dõi.

Bởi tại BV Nhi Trung ương có rất nhiều bệnh nhân, mỗi ngày 2600 trẻ đến khám, một trẻ đi kèm 2 – 3 người; trong viện với 1500 bệnh nhân nội trú và người nhà đi kèm. Trung bình tại BV Nhi Trung ương có khoảng hơn 10 nghìn người nhà và thầy thuốc, vì thế cần có chiến lược cẩn thận, rõ ràng để phân tuyến, nếu không xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo rất nguy hiểm.

Bệnh nhi duy nhất tại Việt Nam nhiễm virus corona xuất viện khoẻ mạnh - 6

Em bé khoẻ mạnh lên xe về Vĩnh Phúc. Bé và mẹ sẽ được theo dõi tại Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên thêm 14 ngày, trong thời gian chờ mẹ cách ly 14 ngày.

Ông Khuê thông tin thêm, sau ca bệnh này, tuần tới Tiểu ban điều trị và tiểu ban chuyên môn của các bệnh viện sẽ họp, rút kinh nghiệm qua những ca bệnh này để thời gian tới chúng ta có thêm kinh nghiệm điều trị bệnh, trong diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp trên thế giới.

PGS Khuê đề nghị BV Nhi Trung ương tổ chức rút kinh nghiệm điều trị, tổ chức tiếp đón, cách ly, tổ chức điều trị cho các bệnh nhân đến viện một cách an toàn, không để lây nhiễm chéo cho người bệnh, người nhà người bệnh, các thầy thuốc trong cộng đồng.

Bài: Hồng Hải

Ảnh - Video: Đức Anh

MỚI NHẤT
Cách ly 2 thuyền viên tàu hàng từ Trung Quốc cập cảng Quảng Bình
Cách ly 2 thuyền viên tàu hàng từ Trung Quốc cập cảng Quảng Bình

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tại Quảng Bình mới đây đã tiến hành tiếp nhận, cách ly 2 thuyền viên tàu hàng vừa trở về từ Trung Quốc. Các thuyền viên này sẽ đưa về cách ly tại một doanh trại Quân đội.

Thứ năm, 20/02/2020 - 09:47

“Đón lõng” chuyến bay có khách đi trên con tàu có người nhiễm Covid-19
“Đón lõng” chuyến bay có khách đi trên con tàu có người nhiễm Covid-19

(Dân trí) - Một nhóm hành khách đi trên con tàu Westerdam được dự báo sẽ từ Campuchia quá cảnh sân bay Tân Sơn Nhất để về nước, TPHCM đang lập phòng tuyến để tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Thứ năm, 20/02/2020 - 09:43

Bất ngờ tính năng chống ung thư của 1 loại thuốc trị cholesterol
Bất ngờ tính năng chống ung thư của 1 loại thuốc trị cholesterol

Nghiên cứu di truyền dựa trên gần 95.000 phụ nữ của các nhà khoa học Anh phát hiện một số bệnh nhân bị cholesterol cao bất ngờ giảm mạnh nguy cơ ung thư buồng trứng.

Thứ năm, 20/02/2020 - 09:38

Thói quen ăn uống giúp giảm nguy cơ ung thư
Thói quen ăn uống giúp giảm nguy cơ ung thư

Kết hợp thực phẩm hợp lý, khẩu phần ăn vừa phải và nấu nướng đúng cách sẽ góp phần phòng ngừa bệnh tật bao gồm cả ung thư.

Thứ năm, 20/02/2020 - 08:00

Đà Nẵng nói về ca nhiễm Covid-19 ở Hong Kong từng đến thành phố du lịch
Đà Nẵng nói về ca nhiễm Covid-19 ở Hong Kong từng đến thành phố du lịch

(Dân trí) - Sở Y tế TP Đà Nẵng vừa thông tin về trường hợp bệnh nhân ở Hong Kong mắc Covid-19 có đến thành phố Đà Nẵng du lịch.

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:10

Lên phương án đón 630 công dân từ Trung Quốc và vùng dịch về nước
Lên phương án đón 630 công dân từ Trung Quốc và vùng dịch về nước

(Dân trí) - Các ban ngành trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng phương án cụ thể để đón 630 công dân đang làm việc tại Trung Quốc và vùng có dịch Covid-19 nếu những người này trở về nước.

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:06

Thu giữ lượng lớn khẩu trang y tế tại cơ sở sản xuất chui
Thu giữ lượng lớn khẩu trang y tế tại cơ sở sản xuất chui

(Dân trí) - Kiểm tra đột xuất tại một cơ sở trên địa bàn huyện Bình Chánh, cơ quan chức năng phát hiện tại đây đang sản xuất chui khẩu trang y tế, hàng chục thùng nguyên liệu và khẩu trang thành phẩm bị thu giữ.

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:05

Hai mẹ con nhiễm Covid - 19 ở Vĩnh Phúc khỏi bệnh, xuất viện về nhà
Hai mẹ con nhiễm Covid - 19 ở Vĩnh Phúc khỏi bệnh, xuất viện về nhà

(Dân trí) - Chiều 20/2, hai bệnh nhân nữ nhiễm Coivd - 19 được điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) được công bố khỏi bệnh, xuất viện về nhà.

Thứ năm, 20/02/2020 - 02:38

Những thói quen có thể dẫn đến ung thư
Những thói quen có thể dẫn đến ung thư

(Dân trí) - Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, gần 40% nam giới và phụ nữ sẽ có chẩn đoán mắc một dạng ung thư nào đó trong cuộc đời của họ.

Thứ năm, 20/02/2020 - 01:00

Tưởng chai nước ngọt, bé 5 tuổi uống nhầm thuốc trừ sâu và dầu diesel
Tưởng chai nước ngọt, bé 5 tuổi uống nhầm thuốc trừ sâu và dầu diesel

(Dân trí) - Bệnh nhi được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình trong tình trạng hoảng loạn, kích thích vật vã.

Thứ năm, 20/02/2020 - 12:41

15 ca nhiễm Covid khỏi bệnh, Việt Nam đã khống chế được dịch virus corona?
15 ca nhiễm Covid khỏi bệnh, Việt Nam đã khống chế được dịch virus corona?

(Dân trí) - Sáng 20/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết ngày mai, Việt kiều Mỹ tại TP Hồ Chí Minh cũng được xuất viện. Việt Nam chỉ còn duy nhất một ca nhiễm Covid - 19 được điều trị tại Bình Xuyên.

Thứ năm, 20/02/2020 - 10:46

Dễ mắc ung thư nếu có quá nhiều bạn tình
Dễ mắc ung thư nếu có quá nhiều bạn tình

Theo một nghiên cứu mới, những phụ nữ có từ 10 bạn tình trở lên trong cuộc đời có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cao hơn 91% so với những phụ nữ có một hoặc không có bạn tình.

Thứ năm, 20/02/2020 - 10:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Tưởng nốt ruồi son hóa ung thư tai
Tưởng nốt ruồi son hóa ung thư tai

Đôi khi có những khối u, nốt ruồi rất nhỏ… lại là các khối ung thư có thể di căn theo hệ bạch huyết xuống cổ, hàm, hoặc các tạng xa hơn như gan, phổi, não… gây chết người.

Thứ năm, 20/02/2020 - 09:39

Đón chuột vàng cùng ưu đãi 25% gói thai sản tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc
Đón chuột vàng cùng ưu đãi 25% gói thai sản tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

(Dân trí) - Giảm 25% dịch vụ Thai sản trọn gói, lì xì gói xét nghiệm sàng lọc sơ sinh cùng vô vàn quà tặng cho bé đang được Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc gửi tặng các mẹ bầu nhân dịp năm mới Canh Tý 2020.

Thứ năm, 20/02/2020 - 09:00

Không còn ca nhiễm, người cách ly giảm nhanh, Covid-19 bị đẩy lùi
Không còn ca nhiễm, người cách ly giảm nhanh, Covid-19 bị đẩy lùi

(Dân trí) - Nỗ lực của ngành y tế TPHCM trong điều trị, khoanh vùng đối tượng về từ vùng dịch, kịp thời cách ly đang đẩy lùi dịch Covid-19. Hiện thành phố còn 215 người cách ly, không có biểu hiện bệnh.

Thứ năm, 20/02/2020 - 08:22

Số ca mắc ung thư toàn cầu sẽ tăng 60% sau 2 thập kỷ nữa
Số ca mắc ung thư toàn cầu sẽ tăng 60% sau 2 thập kỷ nữa

(Dân trí) - Theo một báo cáo của WHO, trong 2 thập kỷ tới, số ca mắc ung thư trên toàn cầu sẽ tăng bình quân 60%. Trong khi đó, ở các nước có mức thu nhập thấp và trung bình, con số này lên đến 81%.

Thứ năm, 20/02/2020 - 07:58

Diễn biến sốt xuất huyết còn phức tạp, 1 ca tử vong
Diễn biến sốt xuất huyết còn phức tạp, 1 ca tử vong

(Dân trí) - Dù số người bị sốt xuất huyết giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tình trạng này vẫn diễn biến khá phức tạp tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Thứ năm, 20/02/2020 - 07:57

15/16 ca nhiễm Covid đã khỏi, phác đồ điều trị corona của Việt Nam hiệu quả
15/16 ca nhiễm Covid đã khỏi, phác đồ điều trị corona của Việt Nam hiệu quả

(Dân trí) - Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đến thời điểm hiện tại, trong 16 ca dương tính với Covid chỉ còn một bệnh nhân ở Bình Xuyên còn dương tính. 15 ca đã âm tính, chiều hôm nay (20/2), tổng 14 ca xuất viện.

Thứ năm, 20/02/2020 - 07:09

Hà Nội: Tất cả các trường hợp nghi ngờ đều âm tính với Covid - 19
Hà Nội: Tất cả các trường hợp nghi ngờ đều âm tính với Covid - 19

(Dân trí) - Tính đến ngày 19/2, tại Hà Nội có tổng 74 trường hợp nghi nhiễm virus corona (Covid - 19) đều cho kết quả xét nghiệm âm tính. Trong ngày mai, sẽ thêm 3 bệnh nhân Covid khỏi bệnh được xuất viện.

Thứ tư, 19/02/2020 - 05:59

Thực đơn ăn đêm giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn
Thực đơn ăn đêm giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn

(Dân trí) - Nhiều người thường tìm đến sự hỗ trợ từ thuốc an thần để điều trị chứng mất ngủ, mà không biết rằng ăn đêm đúng cách là một biện pháp đơn giản và an toàn hơn rất nhiều.

Thứ tư, 19/02/2020 - 05:43

Những ai cần đề phòng bệnh ung thư dạ dày “gõ cửa”
Những ai cần đề phòng bệnh ung thư dạ dày “gõ cửa”

(Dân trí) - Nhiễm khuẩn HP, thói quen ăn nhiều đồ cay, đồ nướng, tiền sử gia đình có người mắc… thì cần chú ý tầm soát bệnh ung thư dạ dày.

Thứ tư, 19/02/2020 - 05:06

Vì sao du thuyền Diamond Princess vẫn trở thành ổ dịch dù đã được cách ly?
Vì sao du thuyền Diamond Princess vẫn trở thành ổ dịch dù đã được cách ly?

(Dân trí) - Từ 1 ca dương tính Covid-19 ban đầu đến nay trên du thuyền Diamond Princess đã có hơn 500 người nhiễm bệnh, dù đã áp dụng các biện pháp cách ly nghiêm ngặt. Tại sao lại như vậy?

Thứ tư, 19/02/2020 - 05:00

Người đàn ông mang “bầu giả” nặng hơn 7kg
Người đàn ông mang “bầu giả” nặng hơn 7kg

(Dân trí) - Bụng mỗi ngày một lớn, nam bệnh nhân đi thẩm mỹ viện đánh mỡ nhưng không giảm. Khi cơ thể sụt cân nhanh, anh đến bệnh viện thì phát hiện khối bướu khổng lồ.

Thứ tư, 19/02/2020 - 04:47

5 dấu hiệu nhỏ nhận biết ung thư gan giai đoạn sớm
5 dấu hiệu nhỏ nhận biết ung thư gan giai đoạn sớm

Làm sao để phát hiện kịp thời bệnh ung thư gan đang dần tiến triển trong cơ thể? 5 dấu hiệu dưới đây sẽ là lời "kêu cứu" từ gan mà bạn cần chú ý.

Thứ tư, 19/02/2020 - 01:15