Bệnh nhi đột ngột bị liệt vì rối loạn hiếm gặp của cơ thể

Vân Sơn

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng đột ngột nuốt khó, nói chuyện ú ớ, lơ mơ, mất dần khả năng đi lại bé gái được bác sĩ chẩn đoán mắc hội chứng Guillain-Barré hiếm gặp.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố ngày 26/1 cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bệnh nhi đột ngột bị yếu liệt cơ thể. Bé gái là T.T. (7 tuổi ngụ tại Cà Mau) đột ngột nuốt khó, nói chuyện ú ớ, lơ mơ, mất dần khả năng đi lại.

Bệnh nhi đột ngột bị liệt vì rối loạn hiếm gặp của cơ thể - 1

Bệnh nhi đã nhanh chóng bình phục sau hơn 2 tuần được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực

Sau khi được chăm sóc tại bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh nhi được chuyển tới khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố với chẩn đoán ban đầu viêm não màng não. Các kết quả thăm khám, xét nghiệm sau đó đã loại trừ căn bệnh trên. Qua khai thác lại bệnh sử yếu tứ chi tiến triển cùng xét nghiệm dịch não tủy, các bác sĩ Thần kinh và ICU nhanh chóng hội chẩn và chẩn đoán bé gái bị Hội chứng Guillain-Barré.

Đây là một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm một phần của hệ thần kinh ngoại vi. Ngay lập tức, bệnh nhi được sử dụng Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IGIV), kịp thời ngăn chặn diễn tiến bệnh.

Các bác dự đoán sự hồi phục của bệnh nhi, bao gồm cả thời gian điều trị tại đơn vị phục hồi chức năng nội trú có thể mất đến 6 tháng. Tuy nhiên, sau khi dung nạp thuốc, chỉ mất hơn 2 tuần bệnh nhi đã phục hồi kỳ diệu mỗi ngày, nhanh chóng đạt được các mốc quan trọng trong vật lý trị liệu và vận động, cai máy thở và tỉnh táo hẳn.

Hội chứng Guillain-Barré là một rối loạn hiếm gặp, trong đó hệ miễn dịch tự tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể. Yếu cơ và dị cảm các đầu chi thường là những triệu chứng xuất hiện đầu tiên. Các triệu chứng trên nhanh chóng lan rộng, thậm chí làm tê liệt toàn bộ cơ thể.

Nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng Guillain-Barré chưa được biết rõ, nhưng nó thường khởi phát sau một nhiễm khuẩn chẳng hạn như nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc viêm dạ dày ruột do virus.

Hiện nay chưa có biện pháp điều trị hoàn toàn đối với hội chứng Guillain-Barré, nhưng những điều trị đang áp dụng hiện nay giúp giảm nhẹ triệu chứng và rút ngắn thời gian bị bệnh. Đa số bệnh nhân sẽ hồi phục sau khi mắc hội chứng, tuy nhiên một số người sẽ bị di chứng, chẳng hạn như yếu cơ, tê bì, mệt mỏi.