Bệnh nhân ung thư cần lưu ý điều này trong ăn uống sau điều trị

Hà An

(Dân trí) - Sau khi hoàn thành liệu trình điều trị ung thư, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống để bao gồm nhiều trái cây và rau quả, cũng như ngũ cốc nguyên hạt.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị rằng những người sống sót sau ung thư cần lưu ý một số vấn đề trong ăn uống như sau:

- Ăn ít nhất 2,5 cốc trái cây và rau mỗi ngày

- Chọn chất béo lành mạnh, bao gồm axit béo omega-3, chẳng hạn như chất béo có trong cá và quả óc chó

Bệnh nhân ung thư cần lưu ý điều này trong ăn uống sau điều trị - 1

- Chọn protein có ít chất béo bão hòa, chẳng hạn như cá, thịt nạc, trứng, quả hạch, hạt và các loại đậu

- Chọn các nguồn carbohydrate lành mạnh, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau quả

- Sự kết hợp của các loại thực phẩm này sẽ đảm bảo rằng bạn đang ăn nhiều vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết để giúp cơ thể khỏe mạnh.

Người ta không biết liệu một chế độ ăn uống hoặc một số chất dinh dưỡng nhất định có thể ngăn ung thư tái phát hay không. Các nghiên cứu kiểm tra chế độ ăn ít chất béo hoặc chế độ ăn có trái cây và rau quả cụ thể đã cho kết quả khác nhau. Nói chung, bạn nên ăn một chế độ ăn uống đa dạng, chú trọng trái cây và rau quả.

Mặc dù có thể hấp dẫn để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn một loạt các chất bổ sung vitamin và khoáng chất, nhưng hãy chống lại sự thôi thúc đó. Một số người sống sót sau ung thư nghĩ rằng nếu một lượng nhỏ vitamin thì tốt, nhưng một lượng lớn thì còn tốt hơn nữa. Nhưng đó không phải hoàn toàn đúng. Trên thực tế, một lượng lớn các chất dinh dưỡng nhất định có thể gây hại cho bạn.

Nếu bạn lo lắng về việc nhận được tất cả các loại vitamin cần thiết, hãy hỏi bác sĩ xem liệu uống vitamin tổng hợp hàng ngày có phù hợp với bạn không.