Thứ năm, 10/08/2017 - 13:55

Bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong sau nửa ngày nhập viện

Dân trí

Một bệnh nhân nữ 56 tuổi được chuyển đến BV Nhiệt đới Trung ương trưa 9/8 khi đã có dấu hiệu ngừng tim, không đo được huyết áp, không đáp ứng thuốc vận mạch và bị suy đa tạng.

Dù đã nỗ lực điều trị nhưng diễn biến bệnh nhân quá nặng và đã tử vong đêm 9/8. Đây là bệnh nhân nữ 56 tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội.

Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh kiểm tra công tác khám chữa bệnh nhân SXH tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: L.H
Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh kiểm tra công tác khám chữa bệnh nhân SXH tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: L.H

Trước đó 5 ngày, bệnh nhân có dấu hiệu sốt xuất huyết, được gia đình đưa vào Bệnh viện Bưu Điện điều trị. Diễn biến của bệnh nhân nặng dần lên, được các bác sĩ chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương nhưng cũng không qua khỏi.

Được biết, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết trên nền bệnh bazedow bướu cổ. Đây là ca tử vong thứ 6 vì sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội tính từ đầu năm đến nay. Thống thống kê của TTYT Dự phòng thành phố Hà Nội cho thấy từ đầu năm đến nay Hà Nội đã ghi nhận trên 13.000 trường hợp sốt xuất huyết, trong đó 6 trường hợp tử vong.

Trước đó, ngày 9/8 ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cùng các cán bộ trong đoàn đã đi kiểm tra và động viên các cán bộ y tế đang làm nhiệm vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW.

Tại cơ sở 1 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở I có gần 346 bệnh nhân điều trị trong đó có 242 bệnh nhân SXHD điều trị nội trú.

Lượng bệnh nhân SXH đến đây khám mỗi ngày lên đến hàng nghìn trường hợp.

PGS.TS Hoàng Văn Tuyết, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, để hạn chế tình trạng quá tải cũng như tạo những điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân BV đã nỗ lực hết sức như mở thêm buồng khám, đơn vị lấy máu xét nghiệm ngay tại đơn nguyên tái khám cho bệnh nhân; dồn bệnh nhân một số khoa để dành giường cho bệnh nhân SXHD… Bệnh viện cũng phải lấy hội trường để kê thêm 20 giường làm chỗ nằm cho bệnh nhân ngoại trú để có thể nằm chờ.

Những bệnh nhân này đều được bệnh viện phát cho tờ hướng dẫn các dấu hiệu cảnh báo các mức độ SXHD để theo dõi và nhập viện khi có những diễn biến nặng. BV cũng công khai số điện thoại đường dây nóng là 0969241616 để các bệnh viện có thể trao đổi chuyên về SXHD và tư vấn cho người bệnh.

PGS Tuyết cho biết thêm, 2 tuần qua là quãng thời gian vô cùng căng thẳng của toàn thể bệnh viện, nhân viên y tế. Quân số làm cả thứ 7 và chủ nhật gần như 100%. Cả tuần các cán bộ y tế đều phải làm từ 7h sáng đến 17h, nhiều cán bộ y tế phải đến tối muộn mới được về. 3 ngày các cán bộ y tế phải trực 1 lần. Sức khỏe của các cán bộ y tế cũng ảnh hưởng nghiêm trọng do phải trực thường xuyên theo dõi bệnh nhân. Có cán bộ y tế đi xe bị ngã gãy ngón chân gãy cũng vẫn phải đi làm vì thiếu người.

Bệnh viện vẫn tiếp tục hướng dẫn bệnh nhân, sàng lọc bệnh nhân chỉ người bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo mới được nhập viện. Hiện tại, tỉ lệ bệnh nhân nhập viện là 10 - 15% trong tổng số bệnh nhân đến khám. "Bác sĩ vừa phải khám, vừa phải giải thích để bệnh nhân hiểu vì nhiều người sốt cao đòi nhập viện", PGS Tuyết nói.

Trong điều kiện bệnh viện khó khăn về nhân lực, theo ThS Nguyễn Trọng Khoa, BV có thể kiến nghị Trường Đại học Y Hà Nội cử sinh viên, học viên hỗ trợ, kiến nghị Hội Thầy thuốc thành phố Hà Nội, Đội Tiếp sức người bệnh hỗ trợ thêm cán bộ trong thời gian này.

Hồng Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất