Bệnh nhân ôm ngực, mắc hội chứng "trái tim vỡ" vì nhầm "mù tạt" với bơ

(Dân trí) - Tạp chí y khoa BMJ của Anh mới đây có báo cáo về một nữ bệnh nhân 60 tuổi bị hội chứng “trái tim vỡ” sau khi ăn nhầm wasabi vì tưởng là bơ. Sau khi ăn wasabi bà cảm thấy ngực đột nhiên có cảm giác bị đè ép , đau thắt ngực sau đó lan đến hai tay.

Wasabi có thể coi là một loại “mù tạt” của Nhật có màu xanh, vị cay nồng, thường ăn kèm với sushi hoặc sashimi. Wasabi có màu sắc tương đối giống với bơ dù vị tương đối khác nhau. Điều này khiến một phụ nữ 60 tuổi ở Israel nghĩ mình đang ăn bơ nhưng thực tế lại chót ăn nhầm quá nhiều mù tạt.

Bệnh nhân ôm ngực, mắc hội chứng trái tim vỡ vì nhầm mù tạt với bơ - 1

Nhìn bề ngoài wasabi và bơ có màu sắc khá giống nhau nhưng vị khác nhau. Ảnh: The Insider.

Theo bài báo, sau khi ăn wasabi bà cảm thấy ngực đột nhiên có cảm giác bị đè ép , đau thắt ngực sau đó lan đến hai tay. Những biểu hiện này kéo dài vài giờ, sau đó cơn đau bắt đầu dịu bớt. Hôm sau, bà thấy yếu, người khó chịu mệt mỏi nên đi khám.

May mắn sau một tháng điều trị, bệnh nhân đã có thể xuất viện. Trường hợp của người phụ nữ trên được gọi là bệnh cơ tim takotsuba hay hội chứng “trái tim vỡ”. Đây là một bệnh lý thoáng qua của tim, trong đó một vùng cơ tim bị suy yếu đi dù không bị thiếu máu. Hội chứng “trái tim vỡ” là nguyên nhân gây suy tim cấp, rối loạn nhịp thất và vỡ tâm thất và có thể gây tử vong.

Triệu chứng của bệnh gần giống với cơn đau tim, với biểu hiện đau ngực. Phần lớn bệnh nhân xuất hiện biểu hiện bệnh sau hoạt động quá mạnh mẽ về cảm xúc hoặc thể chất. Với ca bệnh trên có thể thành phần nào đó trong wasabi đã kích hoạt tình trạng này thay vì bất kỳ sự căng thẳng nào.

“Trái tim vỡ” được bác sĩ Sato, người Nhật, mô tả lần đầu tiên vào năm 1990 và với tên là takotsubo (rọ bạch tuộc) vì trong hội chứng quả tim bị một vùng tổn thương cho hình ảnh như cái giỏ đựng cá ở ta hay rọ bạch tuộc của người Nhật.

Thuật ngữ “trái tim vỡ” được ám chỉ cho bệnh lý này bởi vì nó thường xuất hiện sau khi một người trải qua một biến cố cảm xúc lớn như mất bạn đời, một người họ hàng hoặc bạn bè. Một phụ nữ ở Mỹ từng được chẩn đoán mắc bệnh này sau cái chết của chú cún cưng. Tuy nhiên, từ trước đến nay chưa ghi nhận một ca bệnh nào tương tự liên quan đến thức ăn ngoại trừ những trường hợp bị sốc phản vệ nghiêm trọng do dị ứng thức ăn.

 Hà An (Theo Science alert)