Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:28

Bệnh nhân nuốt trọn bàn chải đánh răng vì tự “giải cứu” khi hóc xương cá

Dân trí

Không may hóc xương cá, nữ bệnh nhân liền dùng bàn chải đánh răng cho sâu vào vùng họng với hi vọng “quét” được xương cá ra. Tuy nhiên chuyện hy hữu đã xảy ra khi bệnh nhân chẳng may nuốt luôn bàn chải đánh răng vào trong dạ dày.

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết, bệnh nhân N.T.A (23 tuổi, Sông Công, Thái Nguyên) được đưa đến viện ngày 28/3 trong tình trạng đau bụng. Bệnh nhân “khai” ngay với bác sĩ về việc không may nuốt phải bàn chải đánh răng khi đang xử lý hóc xương cá.

Bệnh nhân nuốt trọn bàn chải đánh răng vì tự “giải cứu” khi hóc xương cá - 1

Hình ảnh bàn chải đánh răng trong dạ dày bệnh nhân.

Bệnh nhân được chẩn đoán hóc dị vật, được kíp trực gồm ThS.BS Trần Thị Hải Yến, Phó trưởng khoa thăm dò chức năng và điều dưỡng Vũ Thị Ngọc Tú tiến hành nội soi, đèn soi qua thực quản, đến thân vị thấy một bàn chải đánh răng người lớn.

Sau 30 phút thực hiện thủ thuật, tiến hành gắp dị vật bằng rọ (Dụng cụ lấy dị vật), sau nhiều lần gắp các y bác sĩ đã lấy được bàn chải đánh răng dài hơn 20cm ra khỏi dạ dày của bệnh nhân, sau thủ thuật hiện bệnh nhân đã ổn định.

Bệnh nhân nuốt trọn bàn chải đánh răng vì tự “giải cứu” khi hóc xương cá - 2

Chiếc bàn chải đánh răng dài hơn 20cm được lấy ra. Ảnh: BS cung cấp

Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi nuốt phải dị vật không nên tự ý lấy dụng cụ khác để lấy dị vật ra ngoài. Trong trường hợp hóc dị vật đường tiêu hóa, người bệnh cần đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh có phương tiện nội soi thực quản dạ dày để mau chóng lấy dị vật ra đúng cách. Nguy hiểm nhất là dị vật đường thở có thể gây ngừng thở, ngừng tim nếu không được phát hiện, xử lý cấp cứu kịp thời.

Hồng Hải