Thứ năm, 17/10/2019 - 19:08

Bệnh nhân được chạy thận bằng máy "siêu lọc" ngay tại tuyến huyện

Dân trí

Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) vừa tiếp nhận trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân, trong đó có máy “siêu” lọc thận, người bệnh được chạy thận bằng máy hiện đại ngay tại tuyến huyện.

Ông Huỳnh Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai cho biết, trung tâm được hỗ trợ máy lọc thận HDF Online trị giá 700 triệu đồng; hệ thống RO dùng để lọc thận trị giá 900 triệu đồng; 19 giường đa năng dành cho bệnh nhân trị giá 200 triệu đồng, để phục vụ tốt nhất trong việc khám, chữa bệnh cho người dân.

Đặc biệt, máy lọc thận được hỗ trợ lần này là máy “siêu lọc”. Theo ông Dũng, những bệnh nhân lọc thận bằng máy thường quy thì độ tinh lọc ở mức giới hạn. Người bệnh trong một thời gian dài ứ đọng chất độc hại trong cơ thể.

Trong khi đó, lọc thận ở máy “siêu lọc” thì mức độ lọc sẽ tốt hơn, người bệnh thấy khỏe hơn, các chất độc lấy ra khỏi cơ thể được nhiều hơn. Từ đó, tình trạng lâm sàng của người bệnh được cải thiện như không ngứa, giảm mệt mỏi, làm biến chứng giảm đi đáng kể,…

Bệnh nhân được chạy thận bằng máy siêu lọc ngay tại tuyến huyện - 1

Một bệnh nhân đang được lọc thận tại máy "siêu lọc".

Tuy nhiên, chi phí để lọc thận ở máy “siêu lọc” có cao hơn so với máy lọc thường quy, song được bảo hiểm thanh toán 2 lần/3 tháng.

“Ngoài định mức quy định của bảo hiểm, với những trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thì phía Trung tâm Y tế sẽ giảm 50% khi chạy dịch vụ để đáp ứng tốt nhất nhu cầu điều trị bệnh của người dân”, ông Dũng cho hay.

Huỳnh Hải