Thứ tư, 04/08/2021 - 15:00

Bệnh nhân Covid-19 kể cung bậc cảm xúc 21 ngày, từ "đáy sâu" tới hạnh phúc

Dân trí

"Quanh tôi không có người thân, chỉ có máy móc và các bác sĩ trùm trong bộ bảo hộ kín mít. Lúc này, họ không còn là người thầy thuốc nữa mà trở thành người thân của tôi", anh Thiện tâm sự.

Kết thúc quá trình điều trị, anh Nguyễn Đình Thiện (tên nhân vật đã được thay đổi) trú TP Vinh, Nghệ An được công bố khỏi bệnh, ra viện về nhà. Anh Thiện là ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng thứ 2 tại TP Vinh, Nghệ An.

"Trở thành bệnh nhân Covid-19 là cú sốc lớn đối với tôi", thanh niên này chia sẻ.

Bệnh nhân Covid-19 kể cung bậc cảm xúc 21 ngày, từ đáy sâu tới hạnh phúc - 1

Trở thành F0 là nỗi sợ hãi bệnh tình và sự cô đơn khủng khiếp mà mỗi ca bệnh phải trả qua. Bởi vậy, họ cần sự sẻ chia và cảm thông để có thêm niềm tin, động lực vượt qua.

Trung tuần tháng 6, sau nhiều ngày sốt không đỡ, Nguyễn Đình Thiện đến bệnh viện để khám và test nhanh SARS-CoV-2 theo quy định. Hai lần cho kết quả dương tính với virus này, Thiện vẫn nghĩ chắc có sự nhầm lẫn.

"Khi được chuyển đến bệnh viện Đa khoa Nghệ An, tôi vẫn nghĩ khả năng là dương tính giả. Khi bác sĩ thông báo kết quả xét nghiệm khẳng định là dương tính với SARS-CoV-2, tôi đã rất sốc. Sốc và lo, lo cho người thân ở nhà, cho mọi người, cho đồng nghiệp", anh Thiện nhớ lại.

Sau sự lo lắng là cảm giác có lỗi vì đã liên lụy đến mọi người. Giữa đêm, công tác chuẩn bị cho anh Thiện nhập viện điều trị được các bác sĩ, nhân viên y tế khẩn trương thực hiện. Lực lượng công an cũng có mặt tại buồng điều trị để lấy thông tin truy vết.

"Lúc đó đã gần 12h đêm rồi. Thú thực tôi rất hoang mang và lo sợ bởi không biết những ngày tiếp theo sẽ như thế nào, sức khỏe có diễn tiến xấu hơn không. Dù vậy tôi vẫn hết sức cố gắng nhớ lại để cung cấp thông tin chính xác nhất, giúp cơ quan chức năng kịp thời xác định được F1, F2, sớm cách ly, tránh lây lan dịch bệnh.

Bệnh nhân Covid-19 kể cung bậc cảm xúc 21 ngày, từ đáy sâu tới hạnh phúc - 2

Dù không thể nhìn thấy mặt nhau nhưng bằng sự tận tâm nghề nghiệp, bằng sự động viên khích lệ kịp thời, trong phòng điều trị đặc biệt, bác sĩ chính là người thân của bệnh nhân Covid-19.

Cứ nghĩ tới cảnh cán bộ công an, nhân viên y tế vì mình mà phải vất vả truy vết, rồi bao nhiêu người trong khu dân cư, trong cơ quan vì mình mà phải chờ xuyên đêm lấy mẫu, tôi thắt hết ruột gan. Khi đó, trong đầu chỉ có một suy nghĩ là mong mọi người bình yên", anh Thiện tâm sự.

Triệu chứng bệnh ngày càng rõ rệt hơn với những trận sốt cao không dứt, hệ hô hấp suy giảm. Mỗi lần bệnh nhân tập hít thở thật sâu thì cơn ho như xé phổi ập tới.

Anh Thiện nhớ lại: "Lúc này, trong phòng bệnh chỉ có mỗi mình tôi, xung quanh là một màu trắng toát. Các bác sĩ không còn là người thầy thuốc nữa mà trở thành người thân của tôi. Mọi người hỏi han, chăm sóc, động viên từng ly từng tý và đặc biệt là hết sức tâm lý để giúp tôi giải tỏa lo lắng và áp lực đè nặng trong lòng".

Theo nam bệnh nhân này, so với những gì anh trải qua thì những áp lực của các bác sĩ thực sự khủng khiếp. Họ làm việc ngày đêm, quên ăn, quên ngủ. Họ giấu nỗi lo lắng, căng thẳng sau tấm kính bảo hộ mỗi khi thông số kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân biến động.

"Trong cuộc chiến căng thẳng này, họ kiệt sức lắm rồi nhưng luôn vẫn động viên chúng tôi. Xúc động vô cùng khi chứng kiến cảnh bác sĩ không đủ sức bóc lớp bao bóng quanh chai nước để đưa cho bệnh nhân.

Chính sự tận tụy, trách nhiệm và những động viên, khích lệ của các y, bác sĩ đã tiếp thêm cho tôi niềm tin, để chúng tôi tiếp nhận điều trị một cách tốt nhất. Chỉ có khỏe mạnh để trở về mới là sự tri ân lớn nhất mà chúng tôi có thể dành cho các bác sĩ", anh Thiện tâm sự.

Bệnh nhân Covid-19 kể cung bậc cảm xúc 21 ngày, từ đáy sâu tới hạnh phúc - 3

Dù là đêm hay ngày, lực lượng y tế luôn xông pha ở những điểm nóng Covid-19.

Hành trình 21 ngày trong phòng điều trị đặc biệt cũng kết thúc. Anh Thiện đón nhận kết quả xét nghiệm âm tính lần 3 và được cho ra viện, tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày.

21 ngày chiến đấu với dịch bệnh, đã từng cô đơn và tuyệt vọng, chàng trai này thấm thía hơn ai hết sức mạnh của sự đồng cảm và sẻ chia từ người khác. Anh luôn dành sự trân trọng và biết ơn những người thầy thuốc đã luôn sát cánh bên cạnh, cảm ơn sự động viên, chia sẻ của người thân, của bạn bè.

"Không ai muốn mình trở thành bệnh nhân Covid-19! Khi không may mắc bệnh họ cũng phải đối mặt với áp lực rất lớn, những áp lực hữu hình và cả vô hình. Chúng tôi tha thiết được đón nhận những cảm thông, yêu thương, động viên từ mọi người để có thêm niềm tin và động lực chiến đấu với bệnh tật. Chúng ta đã, đang và sẽ phải chiến đấu lâu dài, vì vậy hãy yêu thương và bao dung để cùng nhau vượt qua đại dịch", anh Thiện nhắn nhủ.

Hoàng Lam

Mới nhất