Bệnh nhân Covid-19 từng thở máy bật khóc trong ngày được công bố khỏi bệnh

(Dân trí) - "Tôi mệt mỏi, đắng miệng nên không muốn ăn gì. Lúc đó, các y, bác sĩ lại đến động viên tôi phải cố gắng ăn cháo, uống sữa để có sức chống lại con virus", bệnh nhân 63 tuổi chia sẻ.

Bệnh nhân Covid-19 từng thở máy bật khóc trong ngày được công bố khỏi bệnh

Đúng 15h chiều nay, 8/5, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã công bố khỏi bệnh cho 7 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại cơ sở y tế này, bao gồm: BN130, BN162, BN209, BN212, BN226, BN243, BN260. Các bệnh nhân đều đã có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 2 lần âm tính trở lên, tỉnh táo, không sốt, ho, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Bệnh nhân Covid-19 từng thở máy bật khóc trong ngày được công bố khỏi bệnh - 1

Trong niềm vui ngày được công bố khỏi bệnh, cô N.T.N (BN162) không giấu nổi những giọt nước mắt cảm xúc: "Tôi vào viện ngày 25/3, lúc đó người gần như không có triệu chứng gì. Chỉ đến 3 ngày sau tôi bị sốt 38-38,5 độ C, người hoa mắt chóng mặt, chân tay thì sưng phù lên, trắng bạch thì tôi thấy lo nên nhờ người giường bên gọi y tá giúp. Sau đó, tôi được chuyển xuống khoa Cấp Cứu để điều trị. Không lâu sau thì tôi mê man không biết gì đến 5-6 ngày. Khi tỉnh lại, người tôi yếu, cảm thấy như có gì đó đè nặng ở vùng ngực nên thở rất khó khăn".

Bệnh nhân Covid-19 từng thở máy bật khóc trong ngày được công bố khỏi bệnh - 2

Được biết, cô N.T.N là 1 trong các bệnh nhân từng diễn tiến nặng, phổi tổn thương lan tỏa, oxy máu xuống thấp. Tuy nhiên, qua quá trình điều trị bệnh nhân đã vượt qua được tình trạng nặng và tránh được việc đặt ống nội khí quản và thở máy xâm nhập. Thay vào đó, bệnh nhân chỉ phải can thiệp thở máy không xâm nhập, điều trị tích cực tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. 

Bệnh nhân Covid-19 từng thở máy bật khóc trong ngày được công bố khỏi bệnh - 3

Theo chia sẻ của người phụ nữ 63 tuổi này, trong khoảng thời gian nằm tại khoa Cấp cứu, các y, bác sĩ đã chăm sóc cô rất tận tình, quan tâm đến từng bữa ăn, giấc ngủ. "Tôi mệt mỏi, đắng miệng nên không muốn ăn gì. Lúc đó, các y, bác sĩ lại đến động viên tôi phải cố gắng ăn cháo, uống sữa để có sức chống lại con virus. Tôi nghe các y, bác sĩ tâm sự về chuyện phải ở lại Bệnh viện chống dịch nên đã lâu không được về thăm gia đình, thương họ quá nên tôi cũng cố gắng ăn nhiều hơn, vì nghĩ rằng những bệnh nhân như tôi càng nhanh khỏi thì dịch càng sớm kết thúc" - Cô N.T.N nói.

Cô N.T.N là con dâu của BN161, 1 trong 3 bệnh nhân Covid-19 nặng phải thở máy xâm nhập nhưng nhờ nỗ lực điều trị của các y, bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, BN161 đã được công bố khỏi bệnh vào ngày 5/5 và được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai để theo dõi và điều trị bệnh nền.

Bệnh nhân Covid-19 từng thở máy bật khóc trong ngày được công bố khỏi bệnh - 4

Từng nghĩ rằng cả 2 mẹ con đều lành ít dữ nhiều, cô N.T.N lại trào nước mắt khi bày tỏ lòng cảm kích với các vị ân nhân của gia đình: "Tôi nhập viện thì cũng biết mẹ chồng mình bệnh tình trở nặng, nghĩ mẹ đã 88 tuổi mà phải thở máy nên rất lo, nhiều khi nghĩ quẩn. Rồi đến lượt tôi cũng bất tỉnh nhiều ngày liền tại khoa Cấp cứu. Đến được ngày hôm nay, tôi rất biết ơn các y, bác sĩ, đặc biệt là những thầy thuốc ở khoa Cấp cứu đã cứu sống 2 mẹ con tôi từ cửa tử".

Với thêm 7 ca mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh vào chiều nay, Việt Nam có 240/288 trường hợp được điều trị khỏi và chưa có ca tử vong. Nước ta cũng đã trải qua 22 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Về ca bệnh nặng số 91 là phi công người Anh, các xét nghiệm tầm soát cho thấy, bệnh nhân đang có sự gia tăng của tình trạng nhiễm trùng và men gan. Hiện bệnh nhân đang tiếp tục được sử dụng thuốc an thần, cơ thể không sốt, sinh hiệu tạm ổn, mắt phản xạ ánh sáng tương đối tốt. Các bác sĩ đang tiếp tục cho người bệnh ECMO, thở máy, lọc máu, dẫn lưu dịch màng phổi. Hiện tiên lượng của người bệnh vẫn rất nặng. Hội đồng chuyên môn đang xem xét phương án ghép phổi cho bệnh nhân.

Minh Nhật

Tin liên quan