Bệnh nhân 4 lần ngưng thở khi can thiệp gắp hạt mãng cầu trong lá phổi duy nhất

(Dân trí) - Bất ngờ ho sặc, khó thở khi đang ăn mãng cầu, bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu. Người bệnh có tiền sử bị lao phổi đã phải cắt một bên, sau hóc dị vật, bệnh nhân nhiều lần ngưng thở.

Nữ bệnh nhân đã may mắn thoát chết sau nhiều lần ngưng thở
Nữ bệnh nhân đã may mắn thoát chết sau nhiều lần ngưng thở

Ngày 15/3, thông tin từ BS Trần Minh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và nỗ lực can thiệp cứu sống bệnh nhân bị hóc dị vật trong tình trạng rất nặng.

Người vừa may mắn vượt qua “cửa tử” là bà P.T.Ơ. (55 tuổi, ngụ tại TPHCM). Người bệnh được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến trong tình trạng phải đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, do mắc lao phổi nên 20 năm trước bệnh nhân đã phải cắt bỏ lá phổi bên trái. Ngày 13/3, trước khi phải nhập viện cấp cứu, bệnh nhân ăn mãng cầu thì bất ngờ ho sặc, tình trạng khó thở mỗi ngày một nặng hơn. Dù nỗ lực gắp dị vật là hạt mãng cầu trong phổi song các bác sĩ tuyến dưới đành chuyển lên tuyến trên.

Tại bệnh viện Chợ Rẫy, sau khi thăm khám, hội chẩn bác sĩ quyết định tiếp tục thực hiện giải pháp gắp dị vật cho bệnh nhân. Tuy nhiên, do hạt mãng cầu quá trơn, lá phổi bên phải của người bệnh liên tục bị thiếu ô xi nên nỗ lực can thiệp lần đầu của Chợ Rẫy cũng thất bại.

Xác định người bệnh sẽ tử vong nếu không lấy được dị vật, sau cuộc hội chẩn liên chuyên khoa, bệnh viện quyết định thực hiện nội soi. Bác sĩ Phạm Thị Vân Thanh, người trực tiếp thực hiện nội soi cho hay: bệnh nhân chỉ còn 1 lá phổi và trong tình trạng suy hô hấp phải đặt nội khí quản, giải pháp nội soi là phương án tối ưu nhất song dụng cụ cũng phải đi qua ống nội khí quản. Vì vậy, trong quá trình can thiệp bệnh nhân đã 4 lần bị ngưng thở do thiếu ô xy. Sau 4 lần bị gián đoạn để hồi sức cho người bệnh hạt mãng cầu mới được gắp ra ngoài. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đang bình phục khá tốt.

Vân Sơn

Đang được quan tâm