Bệnh ho gà xuất hiện rải rác ở nhiều tỉnh

(Dân trí) - Sáng 28/1, GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương cho biết: Theo báo cáo mới nhất, hiện Viện đang điều trị cho 9 bệnh nhi bị ho gà, trong đó nhiều nhất là Hà Nội với 4 ca, còn lại là rải rác ở các tỉnh.

GS.TS Nguyễn Trần Hiển khẳng định các ca bệnh mới xảy ra tản phát, không thành dịch. Ảnh: H.Hải
GS.TS Nguyễn Trần Hiển khẳng định các ca bệnh mới xảy ra tản phát, không thành dịch. Ảnh: H.Hải
 
Nhận định về các trường hợp ho gà đang xảy ra tại BV Nhi Trung ương, GS Hiển cho biết những ca này tản phát, mỗi địa phương xảy ra vài ba ca mà không thành dịch lớn. Như trong 9 ca đang điều trị tại BV Nhi Trung Ương, có 4 ca tại Hà Nội, còn lại là bệnh nhân đến từ Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hà Nam, Hải Dương, Nam Định.

Còn theo báo cáo từ các bệnh viện trong cả nước trong năm 2014  có 107 ca ho gà, trong đó tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc như Hà Nội 23 ca, Bắc Ninh, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng,....

Điều này hoàn toàn bình thường trong bối cảnh Việt Nam chưa thanh toán được bệnh ho gà  (tỉ lệ tiêm vắc xin ho gà trên cả nước đạt trên 90%). Thực tế là tỉ lệ mắc bệnh đa phần rơi vào nhóm chưa tiêm chủng, có những bé chưa đến tuổi tiêm phòng, vừa qua giai đoạn sơ sinh đã mắc căn bệnh này và phải điều trị hàng tháng trời.

Tuy nhiên cũng có một số rất ít trẻ đã tiêm có thể mắc bệnh (5%) bởi hiệu quả vắc xin phụ thuộc vào số liều tiêm đầy đủ, lịch tiêm và chính khả năng đáp ứng miễn dịch của đứa trẻ. Giống các vắc xin khác, không phải vắc xin nào cũng hiệu quả 100%, dù 100% trẻ tiêm vẫn có thể mắc như thường vì chỉ 95% trẻ có miễn dịch.

Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cũng khẳng định, người dân không nên quá lo lắng. Các trường hợp ho gà ghi nhận hiện nay vẫn là các ca rải rác, chưa phải là dịch, khó có nguy cơ xảy ra dịch lớn vì tỉ lệ tiêm chủng đạt cao hơn 90%.  

“Ho gà nguy hiểm khi xảy ra biến chứng, trong đó thấy rõ nhất là viêm đường hô hấp, viêm phổi và những trường hợp viêm phổi nặng có thể đe dọa tính mạng của trẻ. Viêm phổi nặng vì bất kỳ lý do gì đều có thể tử vong”, GS Hiển nói.

Trong khi đó, đây là bệnh dễ lây lan qua đường hô hấp (vi khuẩn có trong dịch mũi họng bắn ra ngoài không khí qua ho, hắt hơi, ôm hôm… ) khi tiếp xúc với người mắc bệnh nên một ca mắc không được phát hiện kịp thời, cách ly tốt có thể lan truyền cho những trẻ chưa được tiêm phòng

Vì thế, ngoài tiêm phòng vắc xin cho trẻ (trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm đủ 3 mũi cơ bản, 2 tuổi tiêm mũi thứ 4 và có thể tiêm nhắc lại một mũi khi bước vào lứa tuổi tiểu học), để phòng bệnh ho gà, các bệnh hô hấp cho trẻ, nên tránh cho trẻ tiếp xúc với những đối tượng nghi ngờ mắc bệnh. Khi chăm sóc, tiếp xúc gần với trẻ, người lớn cần thường xuyên rửa tay xà phòng, vệ sinh răng miệng, mũi họng để phòng nguy cơ lây truyền bệnh hô hấp cho trẻ. 

Với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, càng nên hạn chế tiếp xúc đông người, ôm hôn trẻ bởi một người lớn có thể mang trong mình rất nhiều loại vi rút gây bệnh đường hô hấp, gây cúm… nguy hiểm.

Hồng Hải

Đang được quan tâm