Bệnh Alzheimer có liên quan đến truyền máu?

Dân trí Một kiểu truyền máu từng được sử dụng trên khắp thế giới đến những năm 1980 nhưng hiện đã bị cấm có thể đã mang đến cho nhiều người căn bệnh Alzheimer.

truyen mau.jpg

 

Từ năm 1958 đến 1985, những trẻ em thấp lùn bất thường ở Mỹ và Anh đã được nhận hoóc-môn lấy từ người chết để giúp thúc đẩy sự tăng trưởng.

Nhưng vào đầu những năm 1980, đã có sự bùng phát bệnh Creutzfeldt-Jakob (CJD), còn gọi là bệnh bò điên ở người, một rối loạn thần kinh gây tử vong - và đã được truy nguyên từ truyền máu.

Kỹ thuật truyền máu này đã bị cấm vào năm 1985, được thay thế bằng hoóc-môn tăng trưởng và kể từ đó các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người từng được truyền máu kiều này để biết các tác dụng phụ khác.

Mới đây, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Springer đưa ra bằng chứng mới cho một lý thuyết phổ biến rằng kỹ thuật này đã gây ra sự tích tụ protein amyloid trong não của những người được truyền - mở đường cho bệnh Alzheimer.

Nhóm nghiên cứu đã truyền hoóc-môn cho chuột và những con vật đã phát triển các dấu hiệu của bệnh trong vòng một năm.

Ảnh

Bệnh Alzheimer có liên quan đến truyền máu sau khi các nhà khoa học phát hiện ra căn bệnh này có thể đã được truyền giữa các bệnh nhân trong một kỹ thuật hiện bị cấm.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature, thực hiện tại Đại học College London và do TS. John Collinge, giảng viên thần kinh học tại Viện Bệnh Prion của UCL làm chủ nhiệm.

Bệnh Alzheimer là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất và ảnh hưởng đến hơn 520.000 người ở Anh, theo Hội bệnh Alzheimer. Có khoảng 5,7 triệu bệnh nhân ở Mỹ.

Bệnh xảy ra khi các kết nối giữa hàng tỷ tế bào thần kinh của não bị mất do sự tích tụ của protein amyloid và tau tạo thành các mảng và đám rối bất thường.

Dần dần, các vùng não khác nhau sẽ bị teo đi, với vùng chịu trách nhiệm về trí nhớ thường bị ảnh hưởng đầu tiên. Hiện chưa có cách chữa khỏi, và điều trị chủ yếu tập trung vào việc làm chậm sự tiến triển của bệnh và kiểm soát các triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu đã rút ra một trong những nghiên cứu năm 2015 của họ, trong đó phân tích bộ não đã được khám nghiệm của tám người chết trẻ do CJD.

Bệnh được cho là xảy ra khi nồng độ prion cao - còn gọi là 'hạt amyloid' - gây tổn thương không thể phục hồi cho các tế bào thần kinh. Hơn 200 người trên toàn thế giới đã chết vì CJD do truyền hoóc-môn.

Tất cả các bệnh nhân đã được điều trị khi còn nhỏ trong những năm 1980 với hoóc-môn tăng trưởng người được lấy từ người chết. Kỹ thuật này lần đầu tiên được thực hiện ở Anh vào năm 1958 và ở Mỹ vào năm 1963.

Mặc dù không ai trong số các bệnh nhân phát triển "hình ảnh đầy đủ" của sa sút trí tuệ, sáu người trong số họ có lượng protein amyloid tự nhiên đáng lo ngại trong não.

Trong não của bệnh nhân Alzheimer, mức độ amyloids bất thường tụ tập với nhau tạo thành các mảng bám giữa các tế bào thần kinh và phá vỡ chức năng của chúng.

Sáu trong số những bộ não cũng có một số mức độ bệnh lý mạch não amyloid (CAA), xảy ra khi amyloids tích tụ trong các mạch máu của não và có thể gây chảy máu. CAA có mặt ở một mức độ nhất định ở gần như tất cả các bệnh nhân Alzheimer.

Để xây dựng nghiên cứu này, các nhà khoa học đã theo dõi một số lô hoóc-môn tăng trưởng người mà những người đã chết từng được điều trị.

Việc kiểm nghiệm các mẫu cho thấy một số có chứa mức protein amyloid và tau đáng kể. Tau đã được chứng minh là hình thành các đám rối trong những vùng não liên quan đến mất trí nhớ ở người mắc bệnh Alzheimer.

Các mẫu này sau đó được tiêm vào những con chuột có nguy cơ di truyền phát triển các đám amyloid thấy trong bệnh Alzheimer. Những con khác được tiêm mô não từ những bệnh nhân sa sút trí tuệ.

Những con chuột được tiêm hoóc-môn tăng trưởng hiện bị cấm cho thấy những dấu hiệu rõ ràng amyloid kết tụ dọc theo các mạch máu trong não và phát triển CAA trong vòng một năm.

Điều này xảy ra với phạm vi lớn hơn ở những con chuột được tiêm mô từ bệnh nhân Alzheimer.

Do đó, nghiên cứu gợi ý rằng các lô hoóc-môn tăng trưởng của người đã được lưu trữ trong nhiều thập kỷ vẫn có thể gây ra các khối amyloid đáng lo ngại ở chuột.

Hội Phẫu thuật Hoàng gia và Hội các phẫu thuật viên thần kinh Anh đã hoan nghênh nghiên cứu nhưng nói thêm rằng cần nhiều thử nghiệm lớn hơn.

“Nguy cơ một trong những bệnh thoái hóa thần kinh này do hậu quả của phẫu thuật thần kinh dường như nhỏ hơn đáng kể so với nguy cơ hàng ngày của bản thân thủ thuật và bệnh mà thủ thuật được sử dụng để điều trị”.

GS. Bart De Strooper, giám đốc Viện nghiên cứu sa sút trí tuệ Anh tại UCL, đã tham khảo một nghiên cứu ở khu vực Scandinavi năm 2016 phân tích gần 1,5 triệu hồ sơ sức khỏe của mọi người và thấy không có bằng chứng về truyền máu gây ra bệnh Alzheimer.

TS. James Pickett, người đứng đầu nghiên cứu tại Hội Alzheimer, kết luận: “Vẫn hoàn toàn chưa có bằng chứng cho thấy bệnh Alzheimer là bệnh lây”.

Bệnh Alzheimer là gì?

Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa tiến triển của não, trong đó sự tích tụ các protein bất thường khiến các tế bào thần kinh bị chết.

Điều này làm gián đoạn quá trình truyền thông tin và khiến não bị teo đi.

Có hơn 5 triệu người mắc bệnh ở Mỹ, và đây là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 6 ở nước này.

Điều gì xảy ra?

Khi các tế bào não chết, các chức năng mà chúng cung cấp sẽ bị mất.

Những chức năng này bao gồm trí nhớ, định hướng và khả năng suy nghĩ và lý trí.

Bệnh tiến triển chậm và dần dần.

Trung bình, bệnh nhân sống được từ 5 đến 7 năm sau khi có chẩn đoán, nhưng một số có thể sống 10 đến 15 năm.

Triệu chứng sớm:

• Mất trí nhớ ngắn hạn

• Rối loạn định hướng

• Thay đổi hành vi

• Tâm trạng thất thường

• Khó khăn trong việc xử lý tiền bạc hoặc gọi điện thoại

Triệu chứng muộn:

• Mất trí nhớ nghiêm trọng, quên người thân trong gia đình, đồ vật hoặc địa điểm quen thuộc

• Trở nên lo lắng và thất vọng vì mất khả năng cảm nhận thế giới, dẫn đến hành vi gây hấn

• Cuối cùng mất khả năng đi bộ

• Có thể gặp những vấn đề về ăn uống

• Phần lớn cuối cùng sẽ cần chăm sóc 24/24

Cẩm Tú

Theo DM

Tag :
MỚI NHẤT
Đề nghị xử lý nghiêm doanh nghiệp để xảy ra dịch heo lở mồm long móng
Đề nghị xử lý nghiêm doanh nghiệp để xảy ra dịch heo lở mồm long móng

(Dân trí) - Ngày 22/1 theo tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo về dịch lở mồm long móng xảy ra tại Công ty cổ phần Thái Việt Swine Line (xã Phong Hiền, huyện Phong Điền).

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:39

Cảnh báo: 3 sai lầm khiến người cao huyết áp ồ ạt nhập viện ngày Tết
Cảnh báo: 3 sai lầm khiến người cao huyết áp ồ ạt nhập viện ngày Tết

(Dân trí) - Trong và sau Tết là thời điểm người cao huyết áp ồ ạt nhập viện do mắc phải những sai lầm. Theo thống kê của Bệnh viện Bạch Mai, 2 năm trở lại đây, trung bình mỗi ngày đầu năm Khoa Cấp cứu tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân nhập viện liên quan đến bệnh cao huyết áp, tim mạch, tiêu hóa…Vậy, làm thế nào để người cao huyết áp biết và tránh được những sai lầm đó, hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Thứ ba, 22/01/2019 - 08:00

Cấm trẻ không được chích ngừa đầy đủ đến trường?
Cấm trẻ không được chích ngừa đầy đủ đến trường?

(Dân trí) - Theo đánh giá của người đứng đầu Cục Y tế dự phòng, trong khi ngành y tế quyết liệt chống dịch thì cộng đồng lại tỏ ra vô cùng thờ ơ. Người trong ngành đã đề cập đến việc cấm trẻ không chích ngừa đầy đủ đến trường ở các nước phát triển như một cách bảo vệ trẻ em cũng như cộng đồng.

Thứ ba, 22/01/2019 - 07:19

3 mẹo nhỏ để đỡ hại mắt do nhìn điện thoại suốt ngày
3 mẹo nhỏ để đỡ hại mắt do nhìn điện thoại suốt ngày

(Dân trí) - Mạng xã hội, các ứng dụng hẹn hò và công việc... không thể phủ nhận là hầu hết chúng ta dành rất nhiều thời gian để nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại. Trên thực tế, gần 1/3 số người trưởng thành ở Mỹ nói rằng họ sử dụng màn hình hơn 10 tiếng mỗi ngày.

Thứ ba, 22/01/2019 - 06:26

Sử dụng hàn the sản xuất giò, chả một cơ sở bị phạt 40 triệu đồng
Sử dụng hàn the sản xuất giò, chả một cơ sở bị phạt 40 triệu đồng

(Dân trí) - Sử dụng hàn the một cơ sở sản xuất kinh doanh giò, chả ở Hà Tĩnh bị xử phạt 40 triệu đồng. Ngoài ra, lực lực lượng chức năng còn ra quyết định hình phạt bổ sung đối với cơ sở này là đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến giò, chả trong 1 tháng.

Thứ ba, 22/01/2019 - 04:32

Liên tiếp các ca đứt dây chằng gối do đá bóng
Liên tiếp các ca đứt dây chằng gối do đá bóng

(Dân trí) - TS.BS Đào Xuân Thành, Phó Trưởng khoa Chấn thương - Chỉnh hình và cột sống (BV Bạch Mai) cho biết, thời gian qua, khoa tiếp nhận liên tiếp các trường hợp chấn thương đứt dây chằng trước gối do đá bóng. Các bệnh nhân được ứng dụng kỹ thuật mới giúp hồi phục nhanh sau phẫu thuật.

Thứ hai, 21/01/2019 - 05:23

Vào điểm nóng dịch sởi tại TPHCM
Vào điểm nóng dịch sởi tại TPHCM

(Dân trí) - Thời điểm cận Tết Nguyên Đán, dịch sởi đang có những diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan, bùng phát dịch trên diện rộng. Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Nhi đồng đang trở thành những điểm nóng tập trung bệnh nhân mắc sởi tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thứ hai, 21/01/2019 - 03:31

Nhịn ăn có giúp chống ung thư không?
Nhịn ăn có giúp chống ung thư không?

(Dân trí) - Nhịn ăn có thể giúp điều trị ung thư. Ngày càng có nhiều bằng chứng ủng hộ vai trò của việc nhịn ăn trong cả điều trị và phòng ngừa ung thư.

Thứ hai, 21/01/2019 - 02:27

Cứu sống chàng trai "dọa" ăn lá ngón nếu mất đi hai chân
Cứu sống chàng trai "dọa" ăn lá ngón nếu mất đi hai chân

(Dân trí) - Là trụ cột gia đình nên khi không may bị tai nạn dập nát toàn bộ bàn chân phải, tầng sinh môn, chàng trai trẻ khóc ngất như chết đi sống lại. Trên giường bệnh cấp cứu, bệnh nhân thổn thức: "Nếu bị cắt cụt bàn chân, tàn phế thì cháu sẽ ăn lá ngón mà chết”.

Thứ hai, 21/01/2019 - 01:26

Hoảng hồn “gò bồng đảo” nhăn nhúm sau bơm mỡ nhân tạo nâng ngực
Hoảng hồn “gò bồng đảo” nhăn nhúm sau bơm mỡ nhân tạo nâng ngực

(Dân trí) - Sau bơm “mỡ nhân tạo” để nâng cấp đôi “gò bồng đảo”, người phụ nữ 34 tuổi hoảng hồn vì thấy ngực ngày càng nhăn nhúm, các u cục sần sùi trên ngực, người hay khó thở, mệt mỏi.

Thứ hai, 21/01/2019 - 11:05

Thành lập Hội Vật lý trị liệu Việt Nam
Thành lập Hội Vật lý trị liệu Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 20/1/2019, tại Hội trường lớn Bộ Y tế diễn ra Lễ trao quyết định thành lập và ra mắt Hội Vật lý trị liệu Việt Nam, - đánh dấu sự ra đời của một tổ chức xã hội - nghề nghiệp mới nhưng quan trọng không thể thiếu tại Việt Nam.

Thứ hai, 21/01/2019 - 10:09

Xịt thuốc dự phòng hen chứa corticoid có gây nguy hiểm cho người dùng?
Xịt thuốc dự phòng hen chứa corticoid có gây nguy hiểm cho người dùng?

(Dân trí) - PGS.TS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội hen dị ứng TP Hồ Chí Minh cho biết, nhiều người bệnh hen phế quản lo ngại những tác dụng phụ của thuốc dự phòng hen nên không dùng thuốc đều đặn.

Thứ hai, 21/01/2019 - 09:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhân viên công ty sản xuất đồ chơi nhập viện hàng loạt sau tiệc liên hoan
Nhân viên công ty sản xuất đồ chơi nhập viện hàng loạt sau tiệc liên hoan

Sau bữa tiệc liên hoan, 25 người thuộc Công ty TNHH đồ chơi Chee Wah Việt Nam (TP Hà Nội) đã phải nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm với biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài.

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:49

Đình chỉ lưu hành 1 lô sản phẩm dung dịch vệ sinh nội
Đình chỉ lưu hành 1 lô sản phẩm dung dịch vệ sinh nội

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn đình chỉ lưu hành trên toàn quốc lô sản phẩm vệ sinh nội do không thống nhất hàm lượng chất sát khuẩn giữa thực tế với khai báo.

Thứ hai, 21/01/2019 - 02:44

Bắt xe ô tô vận chuyển gần 2 tấn nầm lợn hôi thối trong đêm
Bắt xe ô tô vận chuyển gần 2 tấn nầm lợn hôi thối trong đêm

(Dân trí) - Đang trên đường vận chuyển gần 2 tấn nầm lợn bốc mùi hôi thối từ Lạng Sơn về xuôi tiêu thụ thì Đặng Văn Giáp và Phạm Văn Linh bị lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn bắt giữ.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 05:25

Hàng ngàn đơn vị máu trong ngày Chủ nhật đỏ
Hàng ngàn đơn vị máu trong ngày Chủ nhật đỏ

(Dân trí) - Trong ngày Chủ nhật đỏ, người dân Nghệ An, Hà Tĩnh đã hiến gần 2.000 đơn vị máu. Số máu này sẽ được cung cấp cho các bệnh viện để bổ sung nguồn máu dự trữ phục vụ cấp cứu bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 12:26

Có thể giảm bao nhiêu cân trong một tháng?
Có thể giảm bao nhiêu cân trong một tháng?

(Dân trí) - Mục tiêu mà thiếu kế hoạch thì chỉ là điều viển vông. Do đó, nếu bạn đã quyết tâm giảm một vài cân, thì rất cần có mốc thời gian và những điểm chuẩn có thể đo lường được.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 06:14

Sự thật chữa tiểu đường, ung thư của 'thần dược' gạo lứt
Sự thật chữa tiểu đường, ung thư của 'thần dược' gạo lứt

Ăn gạo lứt giảm cân, chống tiêu chảy, táo bón, cắt cơn hen suyễn, chống suy nhược, thậm chí trị ung thư... Vậy công dụng thật sự của loại 'thần dược" được đồn thổi đến chóng mặt này thế nào?

Chủ nhật, 20/01/2019 - 05:10

Cụ ông 105 tuổi hóc xương heo trong khi ăn bún sáng
Cụ ông 105 tuổi hóc xương heo trong khi ăn bún sáng

(Dân trí) - Trong lúc ăn sáng bún giò heo, không may cụ ông 105 tuổi ở TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) bị 1 mẩu xương heo khá lớn lọt xuống thực quản.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 04:55

Bộ y tế lần đầu tiên hội thảo về dinh dưỡng miễn dịch
Bộ y tế lần đầu tiên hội thảo về dinh dưỡng miễn dịch

(Dân trí) - Sáng nay (19/1), Bộ Y tế phối hợp với công ty Vita Dairy tổ chức Hội thảo Dinh dưỡng miễn dịch và xu hướng bổ sung kháng thể IgG cho trẻ. Hội thảo nhằm cập nhật kiến thức khoa học cho các cán bộ công tác trong lĩnh vực sản khoa, nhi khoa và dinh dưỡng về tầm quan trọng của việc bổ sung kháng thể IgG cho trẻ em, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe trẻ em.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 08:12

6 bài tập đơn giản để giảm nhanh mỡ đùi
6 bài tập đơn giản để giảm nhanh mỡ đùi

(Dân trí) - Bạn có lẽ đã trăn trở về vòng eo nhiều hơn là vòng đùi, và rồi bất ngờ nhận ra khoảng cách giữa hai đùi đang trở thành vấn đề. Dưới đây là 6 bài tập đơn giản có thể giúp bạn nhanh giảm mỡ đùi.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 06:04

Long An: Hơn 50 học sinh bị ngộ độc sau bữa cơm trưa
Long An: Hơn 50 học sinh bị ngộ độc sau bữa cơm trưa

(Dân trí) - Sau bữa tiệc tất niên, hơn 50 học sinh trường tiểu học Thạnh Đức (huyện Bến Lức, Long An) có biểu hiện ói, tiêu chảy, sốt. Đến tối 18/1, các em đã qua cơn nguy kịch nhưng diễn biến bệnh vẫn khá phức tạp vì được điều trị khá muộn.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 05:20

Dân số Việt Nam đạt gần 95 triệu người, đứng thứ 14 các nước đông dân nhất thế giới
Dân số Việt Nam đạt gần 95 triệu người, đứng thứ 14 các nước đông dân nhất thế giới

(Dân trí) - Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế cho biết dân số nước ta hiện là 94,67 triệu người, đứng thứ 14 trong số các quốc gia đông dân nhất thế giới.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 10:06

Giảm tiêu thụ thịt để cứu trái đất
Giảm tiêu thụ thịt để cứu trái đất

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu kỹ lưỡng nhất cho đến nay về ảnh hưởng của những gì chúng ta ăn đến môi trường, các nhà khoa học đã kêu gọi thế giới phải cắt giảm mạnh mẽ việc tiêu thụ thịt để chống lại tình trạng biến đổi khí hậu đang có sức tàn phá mạnh mẽ.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 07:52