1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bé trai có 12 ngón tay và 12 ngón chân “đánh đố” các bác sĩ

(Dân trí) - Một bé trai được sinh ra với 12 ngón tay và 12 ngón chân đang khiến các bác sĩ bối rối.

Trước khi sinh 7 tháng trước đây, cha mẹ của bé Jacob Duffy vẫn tin rằng con trai mình hoàn toàn khỏe mạnh.

Nhưng khi ra đời, cha mẹ em, Rachael Hendry và John Duffy, đã sốc khi thấy con mình có thêm một ngón ở tất cả hai bàn tay và hai bàn chân.

Ngoài các ngón thừa, các ngón cái của Jacob đều có 3 đốt, nghĩa là có thêm một khớp nữa.

Mặc dù một số ngón thừa chỉ dính vào chi rất lỏng lẻo, nhưng các bác sĩ cho biết phải đợi đến khi bé được 12 tháng mới có thể can thiệp được, vì họ không muốn bé bị gây mê

Bé trai có 12 ngón tay và 12 ngón chân “đánh đố” các bác sĩ
Jacob Duffy, 7 tháng tuổi, sinh ra có 12 ngón tay và 12 ngón chân và các bác sĩ đều không biết tại sao

Bé trai có 12 ngón tay và 12 ngón chân “đánh đố” các bác sĩ
Một số ngón thừa dính lủng lẳng và khiến em không đi được, nhưng các bác sĩ nói rằng chỉ có thể cắt khi khi bé Jacob được 12 tháng tuổi.

Ngoài việc thừa ngón ở tay và chân, Jacob còn bị một số khuyết tật bẩm sinh khác, bao gồm lỗ thông ở tim và những vấn đề nghiêm trọng về thị lực.

Bé cũng bị dị ứng với các sản phẩm sữa và khó nuốt, vì thế cần được cho ăn đặc hơn.

Các bác sĩ cho rằng có một bệnh nào đó là nguyên nhân của tất cả những vấn đề này - nhưng vẫn chưa chẩn đoán được đó là gì.

Họ hy vọng lỗ thông ở tim của bé sẽ tự đóng lại khi bé được 1 tuổi mà không cần phẫu thuật. việc có lỗ thông như vậy cũng khá phổ biến và phần lớn mọi người thậm chí còn không biết là mình từng bị.

Tuy nhiên, những vấn đề ở mắt của Jacob nghiêm trọng hơn nhiều.

Em bị các chứng bệnh gồm tật khuyết ở mắt, rung giật nhãn cầu, nhãn cầu nhỏ và đục thủy tinh thể, khiến thị lực của bé bị suy giảm nghiêm trọng.

Tật khuyết ở mắt, chỉ xảy ra ở 1/10.000 trẻ, là một khuyết tật bẩm sinh khiến cho nhiều phần của cấu trúc mắt không hình thành đầy đủ. Jacob bị tình trạng này khá nặng; có 3 chỗ khuyết trong mỗi cấu trúc mắt của bé.

Tật giãn cầu nhỏ khiến một bên mắt của em nhỏ hơn mắt kia, đồng thời bé cũng bị rung giật nhãn cầu, làm giảm khả năng nhìn.

Hiện tại các bác sĩ rất khó đánh giá mức độ suy giảm thị lực của bé, vì bé còn quá nhỏ và chưa biết nói. Họ tin rằng những vẫn đề này là nghiêm trọng, nhưng sẽ tiếp tục theo dõi khi bé lớn lên.

Bé trai có 12 ngón tay và 12 ngón chân “đánh đố” các bác sĩ
Jacob bị lỗ thông bẩm sinh ở tim, có thể tự đóng, và một loạt vấn đề về mắt. Các bác sĩ chưa rõ nguyên nhân gì gây ra những khuyết tật này, và vẫn đang tiến hành các xét nghiệm.

Tật thừa ngón

Việc có thêm ngón tay hoặc ngón chân được gọi là tật thừa ngón (polydactyly).

Ngón thừa có thể chỉ là một khối u nhỏ gồ lên tới một ngón tay hoặc chân hoàn chỉnh có thể hoạt động được. Phần lớn các trường hợp ngón này nhỏ hơn các ngón khác và không phát triển đầy đủ.

Đôi khi ngón thừa chỉ có da và nối với bán tay hoặc bàn chân bằng một dải mô mềm nhỏ.

Nếu ngón thừa được hình thành tốt hơn, nó có thể có đầy đủ mô bình thường – như xương, cơ, mạch máu và dây thần kinh. Trong trường hợp này, nó sẽ nối với bàn tay hoặc bàn chân ở sâu bên trong.

Có 3 dạng thừa ngón tùy theo vị trí của ngón thừa: Ngón thừa nằm phía ngoài ngón tay hoặc ngón chân cái (thừa ngón trước trục). Khi ngón thừa nằm ngoài ngón tay cái, nó được gọi là thừa ngón xương quay. Khi nó nằm bên ngoài ngón chân cái, nó được gọi là thừa ngón xương chảy.

Ngón thừa nằm phía ngoài ngón tay hoặc ngón chân út (thừa ngón sau trục). Khi ngón thừa nằm ngoài ngón tay út, nó được gọi là thừa ngón xương trụ. Khi nằm ngoài ngón chân út, nó được gọi là thừa ngón xương mác.

Ngón thừa nằm giữa các ngón tay hoặc ngón chân khác (thừa ngón trung tâm).

Tật thừa ngón khá hay gặp ở trẻ em, với tỷ lệ khoảng 1/1000 trẻ.


Cẩm Tú

Theo Daily Mail