Bé trai chào đời mang theo khối u khổng lồ trên ngực

(Dân trí) - Chào đời với khối u sợi nhầy rất lớn chiếm trọn vùng ngực đến vai và cánh tay bên trái, bé trai đã được các bác sĩ thực hiện thành công cuộc phẫu thuật bóc tách.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp bị khối u bẩm sinh hiếm gặp. Bệnh nhi là bé trai 3 ngày tuổi con của sản phụ Trần Thị N.H. Theo thông tin bệnh sử, trong quá trình khám thai định kỳ cho mẹ, các bác sĩ siêu âm đã phát hiện thai nhi có bướu to ở thành ngực bên trái. 

Bé trai chào đời mang theo khối u khổng lồ trên ngực - 1

Khối bướu trên ngực trái của bệnh nhi được xác định có thành phần mô, dịch ở bên trong

Sau thời gian theo dõi sát thai kỳ, bệnh nhi được sinh mổ tại Bệnh viện Từ Dũ ngày 20/10, cân nặng lúc sinh hơn 2,9kg. Sau sinh bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 để tiếp tục điều trị. Qua thăm khám, các bác sĩ ghi nhận khối u rất to trên cơ thể bệnh nhi chiếm từ vùng ngực đến vai và cánh tay trái. Khối u có kích thước 10cmx10cm, giới hạn tương đối rõ, mật độ chắc. 

Kết quả siêu âm và CT-Scan cho thấy, khối tổn thương lớn xuất phát từ thành ngực, hố nách, mặt trước đầu trên xương cánh tay, kích thước 8cmx8cm, có thành phần mô, dịch và ít vôi bên trong, có vùng tăng đậm độ dạng xuất huyết, thành phần mô bắt thuốc tương phản không đồng nhất, có vùng mô ở cực trên tổn thương bắt thuốc tương phản rất mạnh.

Bé trai chào đời mang theo khối u khổng lồ trên ngực - 2
Các bác sĩ đã xử lý triệt để khối bướu, cắt da thừa, khâu thẩm mỹ cho bệnh nhi

Qua hội chẩn, bác sĩ nhận định, khối u to có dấu hiệu xuất huyết bên trong, có khả năng chèn ép các cấu trúc vùng lân cận và đường thở. Nếu không nhanh chóng can thiệp, bệnh nhi sẽ đối mặt với nguy hiểm. Cùng với việc truyền máu cho bệnh nhi, bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt khối u khi trẻ mới 3 ngày tuổi.

Tuy nhiên, giải pháp phẫu thuật cắt khối u đối mặt với nhiều rủi ro, trong đó nguy cơ tổn thương đám rối thần kinh cánh tay nằm sát sau khối u sẽ làm liệt cánh tay trái của bé. Mặt khác, khi cắt khối u có kích thước quá to thì phần da thừa còn lại phải được cắt bớt và tạo hình thẩm mỹ cho bệnh nhi.

Nhờ chuẩn bị tốt cho giai đoạn tiền phẫu, cuộc mổ căng thẳng đã khép lại thành công sau 95 phút khẩn trương của ê kíp bác sĩ. Hiện tình trạng sức khỏe của bé đã hồi phục, cháu cử động cánh tay trái rất tốt, bú giỏi, vết mổ lành và đã được cắt chỉ.