Bé trai 8 tuổi bị chó béc-giê nặng hơn 20kg cắn rách mặt, môi

Nam Phương

(Dân trí) - Trong lúc chơi với chó béc-giê nhà bà ngoại, bé trai (Chương Mỹ, Hà Nội) bất ngờ bị con chó chồm lên, cắn vào mặt.

Bệnh nhi là bé Nguyễn Quang P., 8 tuổi (Chương Mỹ, Hà Nội). Gia đình cho biết, trước đó trẻ có sang nhà bà ngoại chơi. Trong lúc cùng bạn chơi đùa với chó béc-giê nặng hơn 20kg, trẻ bất ngờ bị con chó chồm lên, cắn vào mặt. Nghe thấy tiếng la hét của cháu, bà ngoại ở trong nhà liền cầm gậy đuổi chó cứu cháu. 

Thấy vùng mặt trẻ chảy nhiều máu, gia đình vội vàng dùng áo sạch cầm máu rồi nhanh chóng đưa con đến bệnh viện gần nhà sơ cứu. Sau đó, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) vào tối cùng ngày. 

Bé trai 8 tuổi bị chó béc-giê nặng hơn 20kg cắn rách mặt, môi - 1

Rất may, vết cắn chưa quá sâu nếu không có thể ảnh hưởng tuyến nước bọt gây rò nước bọt hoặc ảnh hưởng dây thần kinh gây liệt mặt.

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường, khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt, Bệnh viện Việt Nam-Cu Ba cho biết, trẻ nhập viện trong tình trạng sợ hãi, vết thương vùng hàm mặt nặng nề, trong đó vết thương má trái rộng khoảng 6cm, mất tổ chức cơ, môi trái đứt ngang cơ vòng môi.

Ngay lập tức, trẻ vệ sinh vết cắn, khâu định hướng để cầm máu và đưa đi tiêm phòng dại. Sau này, khi vết thương liền các bác sĩ sẽ đánh giá xem xét tạo hình. Rất may mắn là nếu vắn cắn sâu thêm chút nữa có thể ảnh hưởng tuyến nước bọt gây rò nước bọt hoặc ảnh hưởng dây thần kinh gây liệt mặt.

Sau 3 ngày nhập viện, hiện vết thương của trẻ đã khô, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Để hạn chế tai nạn thương tâm, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh nên hạn chế nuôi chó khi nhà có trẻ nhỏ, nếu có thì tuyệt đối không để bé chơi một mình với chó mà không có người lớn quan sát. Vật nuôi cần tiêm phòng đầy đủ, đeo rọ mõm khi ra đường, xích cẩn thận khi không có người trông giữ. Nếu trường hợp chó cắn trẻ, phụ huynh cần rửa sạch vết thương và đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị đúng cách.