1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Bé 16 tháng tuổi ngộ độc vì món ăn bổ máu

(Dân trí) - Với mục đích “bổ máu”, người mẹ nấu cả lá cây rau dền cho con ăn. Sau 3 ngày ăn liên tiếp, thấy con môi tím, bứt rứt, không ngủ, người mẹ vội đưa đi khám.

Bé N.T.Đ (16 tháng tuổi) vào Khoa hồi sức, bệnh viện Nhi Đồng 1, trong tình trạng tím môi, đầu chi tím nhẹ, nhịp tim nhanh. Sau khi khám loại trừ bệnh lý tim mạch, xét nghiệm Co-oximeter cho thấy nồng độ methemoglobin máu là 6,2%  (bình thường là l%). Ngay lập tức cháu được cho thở ô-xy, và được theo dõi sát.

 

Theo các bác sĩ, trường hợp này do nồng độ methemoglobin trong máu không quá cao (>20%) nên không có chỉ định dùng thuốc giải độc. Kết quả sau 12 giờ theo dõi điều trị, tình trạng trẻ cải thiện dần, hết tím tái.

 

Qua trường hợp trên, bác sĩ lưu ý phụ huynh nên cho trẻ ăn đổi món, vừa giúp trẻ không bị “chán” vừa tránh ngộ độc đáng tiếc do ăn quá niều.

 

Hemoglobine trong củ dền sẽ biến đổi thành Methemoglobine khi vào cơ thể. Chất này sẽ ngăn cản việc vận chuyển ô-xy đến nuôi các tế bào, khiến cơ thể thiếu hụt ô-xy, tím tái, nếu nặng sẽ gây suy hô hấp, có thể dẫn đến tử vong.

 

Vân Sơn