Bảy sắc cầu vồng dinh dưỡng
(Dân trí) - Bằng cách sử dụng màu sắc của cầu vồng để lựa chọn những thức ăn bổ dưỡng, bạn sẽ thấy những thực phẩm màu sắc này không chỉ đẩy lùi bệnh tật mà còn mang đến những lợi ích lớn cho sức khỏe.
Màu đỏ
Nhóm thực phẩm màu đỏ luôn mang lại cho bạn một nguồn năng lượng bất tận. Bưởi đào, dưa hấu, cà chua và hạt tiêu đỏ luôn rất giàu các chất chống oxy hóa như vitamin C và các hợp chất như lycopene, giúp kiểm soát các gốc tự do, không cho chúng phá hủy các tế bào khỏe mạnh.
Màu cam
Mơ, cà rốt, bí ngô, dưa vàng, khoai lang và các loại thực phẩm màu cam khác đều rất giàu alpha và beta caroten, những hợp chất bảo vệ cơ thể khỏi căn bệnh ung thư, đồng thời duy trì một làn da khoẻ mạnh.
Màu xanh lá đậm
Rất nhiều thực phẩm có màu xanh lá trong đó các loại rau có lá màu xanh đậm như súp lơ xanh, cải bruxen, cải chíp rất giàu các hợp chất có khả năng đẩy lùi ung thư.
Màu xanh lá nhạt
Hành lá, tỏi tây, rau thơm, hành tây, cần tây và nhiều loại hành luôn mang trong mình chất alicin, một hợp chất ngăn chặn sự phát triển các khối u. Ngoài ra, những hoa quả màu xanh nhạt khác cũng rất giàu các chất chống oxy hóa.
Màu vàng nắng
Màu sắc rực rỡ này hiện diện trong rất nhiều hoa quả nhiệt đới như dứa, cam sành, đào, đu đủ. Ngoài lợi ích cung cấp vitamin C bổ dưỡng, chúng còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất giữa các tế bào trong cơ thể.
Màu vàng chanh
Mật ong, quả bơ, ngô ngọt và các loại đỗ xanh rất giàu litêin và azaxanthin - những chất đẩy lùi bệnh tật và duy trì sự tinh anh cho đôi mắt.
Màu đỏ tía
Nho, củ cải đỏ, trứng gà, các loại dâu đen, việt quất và táo đỏ đều rất giàu các thành phần chống lão hoá cũng như các chất chống ôxy hoá có tác dụng bảo vệ cơ thể hiệu quả trước nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Ngọc Linh - Thu Phương
Theo Glam.com