Hà Tĩnh:
Bất ngờ kiểm tra lò bánh mỳ thủ công, lực lượng chức năng "tá hỏa" vì quá dơ bẩn
(Dân trí) - Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Hà Tĩnh vừa tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất bánh Đương Liệu, ở xóm Nam Quang, xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh do ông Phan Văn Đương làm chủ. Nhiều thành viên trong đoàn giật mình vì cơ sở bánh mì quá dơ bẩn.
Chiều ngày 26/4, Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh Phan Văn Hùng cho biết, khi "đột nhập" vào sở sản xuất bánh nói trên, các thành viên trong đoàn đã hết sức bất ngờ về tình trạng mất vệ sinh của khu vực sản xuất bánh.
Theo đó, nền nhà nơi đặt các kệ "om" bánh thiếu vệ sinh, nhếch nhác. Một số thiết bị trong cơ sở dơ bẩn, trét gỉ.
Khu vực sản xuất bánh thiếu vệ sinh nên quá dơ bẩn. Ảnh: Hồng Loan.
Tại thời điểm kiểm tra, người sản xuất tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không đội mũ, đeo khẩu trang; khu vực chứa đựng, kho bảo quản không đầy đủ giá, kệ, biển, tên, nội quy, quy trình.
Người sản xuất tiếp xúc trực tiếp vớ thực phẩm không đội mũ, đeo khẩu trang.
Ngoài ra, đoàn phát hiện cơ sở sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, gồm: 10kg thịt gà và 2kg thịt bò sấy khô.
Theo khai báo của chủ cơ sở, mỗi ngày cơ sở này sử dụng từ 2 - 3 tạ bột để sản xuất các loại bánh mì, bánh khoai môn, bánh mì sôcola, bánh mì tươi cung cấp cho địa bàn thành phố.
Trước những vi phạm về ATVSTP nói trên, đoàn đã tiến hành xử phạt hành chính đối với cơ sở sản xuất bánh mì Đương Liệu số tiền 9,4 triệu đồng và buộc cơ sở tiêu hủy số thịt sấy khô không đảm bảo dưới sự giám sát của đoàn liên ngành.
Đoàn lập biên bản xử phạt cơ sở bánh mì mất ATVSTP.
Theo ông Phan Văn Hùng, bên cạnh việc xử phạt nhằm răn đe hành vi vi phạm, đoàn đã yêu cầu chủ cơ sở thực hiện các thủ tục cần thiết đảm bảo các các quy định của pháp luật về ATVSTP. Nếu không khắc phục hoặc tái phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.
Hà Phương